ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณ ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำขนมโบราณหาทานยากอย่างขนมอินทนิลค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสมอินทนิล 
แป้งมัน 80 กรัม 
น้ำใบเตย 400 มิลลิลิตร ( ใบเตย 8 ใบ , น้ำ 450 มิลลิลิตร) 
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ 

ส่วนผสมน้ำกะทิ 
น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร 
หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร 
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 

วิธีทำน้ำกะทิ 
1. เทน้ำมะพร้าวและหัวกะทิลงไปในหม้อ ต้มจนเดือดที่ขอบหม้อ 
2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปในหม้อ แล้วคนจนน้ำตาลและเกลือละลาย 
3.ใส่เนื้อมะพร้าวที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไปต้มในหม้อ 1 นาที 

วิธีทำอิมทนิล 
1. หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ 
2. นำใบเตยที่หั่นแล้วในใส่ในโถปั่น แล้วตามด้วยน้ำ 
3. ปั่นให้ละเอียด 
4. นำมากรอง เอาแต่น้ำ 
5. นำแป้งมันและน้ำใบเตยใส่ลงในชามผสม แล้วคนจนแป้งละลาย 
6. นำไปกวนจนแป้งเหนียวและใน 
7. ตอนแรกใช้ไฟแรง พอแป้งเริ่มข้น ให้ใช้ไฟอ่อน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่