สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำขนมโบราณหาทานยากอย่างขนมอินทนิลค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสมอินทนิล
แป้งมัน 80 กรัม
น้ำใบเตย 400 มิลลิลิตร ( ใบเตย 8 ใบ , น้ำ 450 มิลลิลิตร)
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำกะทิ
น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร
หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำกะทิ
1. เทน้ำมะพร้าวและหัวกะทิลงไปในหม้อ ต้มจนเดือดที่ขอบหม้อ
2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปในหม้อ แล้วคนจนน้ำตาลและเกลือละลาย
3.ใส่เนื้อมะพร้าวที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไปต้มในหม้อ 1 นาที
วิธีทำอิมทนิล
1. หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำใบเตยที่หั่นแล้วในใส่ในโถปั่น แล้วตามด้วยน้ำ
3. ปั่นให้ละเอียด
4. นำมากรอง เอาแต่น้ำ
5. นำแป้งมันและน้ำใบเตยใส่ลงในชามผสม แล้วคนจนแป้งละลาย
6. นำไปกวนจนแป้งเหนียวและใน
7. ตอนแรกใช้ไฟแรง พอแป้งเริ่มข้น ให้ใช้ไฟอ่อน
ขนมอินทนิล ขนมไทยโบราณ ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสมอินทนิล
แป้งมัน 80 กรัม
น้ำใบเตย 400 มิลลิลิตร ( ใบเตย 8 ใบ , น้ำ 450 มิลลิลิตร)
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำกะทิ
น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร
หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำกะทิ
1. เทน้ำมะพร้าวและหัวกะทิลงไปในหม้อ ต้มจนเดือดที่ขอบหม้อ
2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปในหม้อ แล้วคนจนน้ำตาลและเกลือละลาย
3.ใส่เนื้อมะพร้าวที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไปต้มในหม้อ 1 นาที
วิธีทำอิมทนิล
1. หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำใบเตยที่หั่นแล้วในใส่ในโถปั่น แล้วตามด้วยน้ำ
3. ปั่นให้ละเอียด
4. นำมากรอง เอาแต่น้ำ
5. นำแป้งมันและน้ำใบเตยใส่ลงในชามผสม แล้วคนจนแป้งละลาย
6. นำไปกวนจนแป้งเหนียวและใน
7. ตอนแรกใช้ไฟแรง พอแป้งเริ่มข้น ให้ใช้ไฟอ่อน