ไม่มีลูกตาลก็ทำขนมไข่ปลาได้ "ขนมไข่ปลาฟักทอง" ของไทยสไตล์พื้นบ้าน


หลายๆท่านเมื่อไปเที่ยวต่างจังหวัดแถบสุพรรณบุรี อ่างทอง อาจจะเคยสงสัยว่าเอ้ขนมอะไรนะไม่รู้จัก (เหมือน จขกท ตอนสมัยก่อน)
รูปร่างแปลกดี สีเหลืองๆ จะบัวลอยก็ไม่ใช่ แล้วมันคืออะไรล่ะ 
พูดซะยาวเลย ขนมที่ว่านี้คือ "ขนมไข่ปลา" เป็นขนมไทยสไตล์พื้นบ้านที่อร่อยมากๆนั่นเองค่ะ
ซึ่งโดยปกติจะใช้เนื้อตาลเป็นส่วนผสมหลัก 
แต่วันนี้ จขกท ไม่มีเนื้อตาล แต่ก็อยากจะกิน จึงขอประยุกต์เป็นใช้ฟักทอง ของหาง่ายในตลาดมาทำแทนค่ะ


ส่วนผสม 
ฟักทองสุกบด 320 กรัม 
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม 
แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม 
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 
น้ำมะพร้าว หรือน้ำกะทิ หรือน้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร 
....................................
น้ำเชื่อม 
น้ำตาลทราย 400 กรัม 
น้ำเปล่า 800 มิลลิลิตร 
ใบเตย 4-5 ใบ 
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 
มะพร้าวทึนทึกขูด
....................................


ชมคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


วิธีทำ

1. ปอกเปลือกฟักทอง หั่นและล้างให้สะอาด ใส่จาน และนำไปนึ่งให้สุก


2. หลังจากฟักทองสุกดีแล้ว นำลงใส่กะละมัง แล้วบดให้เละ และพักไว้ให้เย็น


3. หลังจากฟักทองเย็นตัวแล้ว ให้ผสมฟักทอง แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือ น้ำตาลทราย หลักจากนั้นคลุกให้เข้ากัน


4. หลังจากนั้น เติมน้ำมะพร้าว แล้วนวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ให้เป็นเนียน


5. หลังจากนั้น นำน้ำใส่หม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย และใบเตย ตั้งด้วยไฟปานกลางจนหอมใบเตยจึงตักออก (หรือจะยังไม่ตักออกก็ได้ค่ะ)


6. ระหว่างรอน้ำเชื่อมเดือด ให้ปั้นแป้งเป็นรูปไข่ปลาสลิดเตรียมไว้ (หรือจะปั้นไปต้มไปก็ได้)


7. เมื่อปั้นแป้งเสร็จแล้ว ให้นำลงต้มในน้ำเชื่อมที่เดือด รอจนตัวไข่ปลาลอยใส จึงตักขึ้น


8. จัดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมโรยมะพร้าวทึนทึกขูด และงาขาวคั่ว (มะพร้าวทึนทึกควรคลุกกับเกลือเล็กน้อยก่อนนำไปโรยหน้าขนม)


<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >>







แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่