ครองแครงมันม่วง ขนมไทย ขนมทำขาย ของว่างทานเล่น by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำครองแครงมันม่วงค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสมแป้ง 
แป้งมัน 100 กรัม 
มันม่วงต้มสุก 100 กรัม 

ส่วนผสมน้ำกะทิ 
หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร 
น้ำมะพร้าว 130 มิลลิลิตร 
เนื้อมะพร้าว 
น้ำตาลทราย 100 กรัม 
เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ 
1. น้มันม่วงต้มสุกมาใส่ในชามผสม บี้ ใส่แป้งมันลงไปในชามผสม คลุกให้เข้ากัน พอหายร้อนก็ใช้มือนวดให้มันม่วงกับแป้งมันเข้ากัน 
2. นำถาดมาโรยแป้งมัน แบ่งมันมานิดนึง บี้ ใช้ซ่อมในการทำให้เป็นลาย 
3. ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทครองแครงที่ปั้นแล้งวลงไป ต้มจนกว่าครองแครงลอยขึ้นมา แล้วต้มต่ออีก 5 นาที ตักครองแครงขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งนิ่มจนเกินไป 
4. เทหัวกะทิและน้ำมะพร้าวลงไปในหม้อ เปิดเตา พอเดือดที่ขอมหม้อก็ใส่ใบเตยเพื่อให้หอม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ เนื้อมะพร้าว พอเดือดอีกทีนึงก็ปิดเตา ตักใบเตยออก ตักครองแครงมาใส่ในน้ำกะทิ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่