สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำครองแครงมันม่วงค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสมแป้ง
แป้งมัน 100 กรัม
มันม่วงต้มสุก 100 กรัม
ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
น้ำมะพร้าว 130 มิลลิลิตร
เนื้อมะพร้าว
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. น้มันม่วงต้มสุกมาใส่ในชามผสม บี้ ใส่แป้งมันลงไปในชามผสม คลุกให้เข้ากัน พอหายร้อนก็ใช้มือนวดให้มันม่วงกับแป้งมันเข้ากัน
2. นำถาดมาโรยแป้งมัน แบ่งมันมานิดนึง บี้ ใช้ซ่อมในการทำให้เป็นลาย
3. ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทครองแครงที่ปั้นแล้งวลงไป ต้มจนกว่าครองแครงลอยขึ้นมา แล้วต้มต่ออีก 5 นาที ตักครองแครงขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งนิ่มจนเกินไป
4. เทหัวกะทิและน้ำมะพร้าวลงไปในหม้อ เปิดเตา พอเดือดที่ขอมหม้อก็ใส่ใบเตยเพื่อให้หอม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ เนื้อมะพร้าว พอเดือดอีกทีนึงก็ปิดเตา ตักใบเตยออก ตักครองแครงมาใส่ในน้ำกะทิ
ครองแครงมันม่วง ขนมไทย ขนมทำขาย ของว่างทานเล่น by ครัวหรรษา
ส่วนผสมแป้ง
แป้งมัน 100 กรัม
มันม่วงต้มสุก 100 กรัม
ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
น้ำมะพร้าว 130 มิลลิลิตร
เนื้อมะพร้าว
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. น้มันม่วงต้มสุกมาใส่ในชามผสม บี้ ใส่แป้งมันลงไปในชามผสม คลุกให้เข้ากัน พอหายร้อนก็ใช้มือนวดให้มันม่วงกับแป้งมันเข้ากัน
2. นำถาดมาโรยแป้งมัน แบ่งมันมานิดนึง บี้ ใช้ซ่อมในการทำให้เป็นลาย
3. ต้มน้ำให้เดือดแล้วเทครองแครงที่ปั้นแล้งวลงไป ต้มจนกว่าครองแครงลอยขึ้นมา แล้วต้มต่ออีก 5 นาที ตักครองแครงขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งนิ่มจนเกินไป
4. เทหัวกะทิและน้ำมะพร้าวลงไปในหม้อ เปิดเตา พอเดือดที่ขอมหม้อก็ใส่ใบเตยเพื่อให้หอม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ เนื้อมะพร้าว พอเดือดอีกทีนึงก็ปิดเตา ตักใบเตยออก ตักครองแครงมาใส่ในน้ำกะทิ