🎀 "ข้าวต้มมัดสูตรโบราณ" 🇹🇭 ขนมไทยสมัยโบราณที่ทุกคนคุ้มเคยกันมานาน ⭐ มีทั้งไส้กล้วย ไส้เผือกและไส้อื่นๆมากมาย 🧡💛💚
🍃 สมัยเด็กๆ คุณยายชอบทำข้าวต้มมัดให้ทานอยู่บ่อยๆ พอโตมาจึงเลือกหาร้านที่อร่อยและถูกปาก แต่ในบางครั้งและหลายครั้งรสชาติไม่ถูกปาก ไม่หวานมันส์ ไส้น้อยบ้าง ข้าวเหนียวแข็งบ้าง หากินอร่อยยากมาก ❄️ วันนี้โบว์เลยขอนำเสนอวิธีการทำ "ข้าวต้มมัดสูตรโบราณ" เองเลย
💋 และเมื่อวัตถุดิบที่มีภายในบริเวณบ้าน ทั้งต้นกล้วย (ผลกล้วยและใบตอง) ข้าวเหนียว ต้นมะพร้าว ต้นไผ่ เตาถ่าน กระต่ายขูดมะพร้าวและซึ้งมีครบ 🍚🍌🥥☘️🎋 จึงถึงเวลาอันควรที่โบว์จะลงมือทำ "ข้าวต้มมัดสูตรโบราณ" จากเตาถ่านอันหอมกรุ่น 🔥 ควันฟุ้งโขมงทั้งบ้านกันสักที 👉🏻 สามารถเก็บไว้ทานได้ถึง 1 เดือนเลยละคะ 👍 ไปลองทำกันเลยคะ 👇🏻
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว 1.5 กก.
2. มะพร้าว 2 ลูก
3. กล้วยสุก 2 หวี
4. ใบตอง 7 ใบ
5. ไม้ไผ่ 3 อัน
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 1/2 ขวดลิตร
9. น้ำร้อน 1 ลิตร
วิธีทำ
1. ขั้นตอนการขูดมะพร้าว :: ปอกเปลือกมะพร้าวออกให้หมด เฉาะเอาน้ำออก แล้วนำมาขูดกับกระต่ายขูดมะพร้าว
2. ขั้นตอนการคั้นกะทิออกจากเนื้อมะพร้าว :: ทยอยเติมน้ำเปล่าลงไป ขยำเพื่อเค้นกะทิออกจากเนื้อมะพร้าว (หัวกะทิ) กรองด้วยกระชอน จากนั้น ทำเหมือนเดิมอีกหนึ่งรอบ เพื่อเอา (หางกะทิ) จะได้น้ำกะทิพร้อมทำข้าวต้มมัด
3. ขั้นตอนการเตรียมใบตอง :: ตัดใบตอง 6-7 ใบ เลือกใบที่อ่อน แต่ไม่อ่อนมาก นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปตากแดด 15 นาที เพื่อให้ใบตองเหนียวยิ่งขึ้น ใช้มีดฝานเอาแต่ใบตอง ก้านไม่เอา นำใบตองมาฉีดให้เป็นสี่เหลี่ยม ขนาด 16*14 ซม. โดยประมาณ
4. ขั้นตอนการเตรียมข้าวเหนียว :: นำข้าวเหนียวมาใส่น้ำร้อน แช่ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นกรองเอาน้ำออก สะเด็ดน้ำพักไว้ (แต่ถ้าน้ำอุณหภูมิห้อง ให้แช่ทิ้งไว้ 1 วัน)
5. ขั้นตอนการเตรียมกล้วย :: นำกล้วยมาปอกเปลือกออกให้หมด ผ่าครึ่ง เตรียมไว้
6. ขั้นตอนการทำตอกจากไม้ไผ่ :: ตัดไม้ไผ่มา 3 ท่อน เอาช่วงอ่อนของลำต้น ผ่าออกเป็นท่อนๆ 4-6 ท่อนและเอาไส้ในสีขาวออกให้หมด ผ่าจนบางให้เป็นเส้นเล็กๆ จะได้ตอกสำหรับมัดข้าวต้มมัด
7. ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวเคี่ยวน้ำกะทิ :: ตั้งกระทะ (ใช้เตาถ่านเพิ่มความหอมแบบโบราณ) ใส่น้ำกะทิลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย เคี่ยวจนกะทิแตกมัน เมื่อกะทิแตกมันแล้ว จึงใส่ข้าวเหนียวลงไป ค่อยๆใส่ข้าวเหนียวลงไปจนหมด ผัดจนน้ำกะทิเข้ากันกับข้าวเหนียว จนกระทิงวดแห้งและเคลือบข้าวเหนียวดี จะได้ข้าวเหนียวที่หอม มันส์ พร้อมนำไปห่อ
8. ขั้นตอนการห่อ :: ตักข้าวเหนียวที่เราผัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาวางลงบนใบตอง เกลี่ยออกให้พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป วางกล้วยลงไป ตักข้าวเหนียวมาปิดทับกล้วยเล็กน้อย ใช้ใบตองสองใบซ้อนกัน ค่อยๆประกบทับไปทุกด้าน จนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมยาวๆ เอียงข้าวเหนียว 45 องศา พร้อมห่อ ทำการห่อข้าวเหนียวโดยนำปลายใบตองสามเหลี่ยมทั้งสองด้านมาประกบกัน จับจีบพับปิดหัวท้ายให้เรียบร้อย ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนข้าวเหนียวหมด
9. ขั้นตอนการมัดข้าวต้มมัด :: นำข้าวต้มมัดมาประกบกัน มัดด้วยตอกไม้ไผ่ ค่อยๆหมุนเกลียว มัดให้แน่น พัน 2 เส้นบน-ล่าง เก็บปลายตอกให้สวยงาม
10. ขั้นตอนการนำไปนึ่งในซึ้ง :: นำข้าวต้มมัดวางในซึ้ง วางให้เต็มพื้นที่ ถ้าไม่พอวาง ซ้อนกันด้านบนได้เลย ตั้งเตาถ่าน ใส่น้ำลงในซึ้ง พอน้ำเริ่มเดือด วางข้าวต้มมัดลงไป ปิดฝาให้เรียบร้อย ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 1 ชม.
ข้าวต้มมัดสุกได้ที่แล้ว ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น
อุ่นรอบที่ 2 วันที่ 2 ทานได้หลายวันอยู่นะ แฮ้ๆ 😬😬
พร้อมเสิร์ฟ 👇🏻👇🏻👇🏻
⭐⭐⭐ โฮะ โฮะโฮะโฮะ หิวขึ้นมาทันทีเลยใช่มั๊ยละคะ 🫢 สักชิ้นคงไม่ทำให้หุ่นพังนะ ไดเอตเอาไว้ทีหลัง 💋 มาๆๆๆ มากินด้วยกันนะคะเพื่อนๆ 👨🏻🍳🫕💚💛☘️👍⭐😬🤣🤣🤣🤣
[CR] 🎀 "ข้าวต้มมัดสูตรโบราณ" 🫕 ห่อความสุขล้นมัด 💋 ทำเองจากวัตถุดิบที่มีในบ้าน 🍚🍌🥥☘️🎋🧡💚💛🌥️🍃🏡👍😬
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว 1.5 กก.
2. มะพร้าว 2 ลูก
3. กล้วยสุก 2 หวี
4. ใบตอง 7 ใบ
5. ไม้ไผ่ 3 อัน
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 1/2 ขวดลิตร
9. น้ำร้อน 1 ลิตร
วิธีทำ
1. ขั้นตอนการขูดมะพร้าว :: ปอกเปลือกมะพร้าวออกให้หมด เฉาะเอาน้ำออก แล้วนำมาขูดกับกระต่ายขูดมะพร้าว
2. ขั้นตอนการคั้นกะทิออกจากเนื้อมะพร้าว :: ทยอยเติมน้ำเปล่าลงไป ขยำเพื่อเค้นกะทิออกจากเนื้อมะพร้าว (หัวกะทิ) กรองด้วยกระชอน จากนั้น ทำเหมือนเดิมอีกหนึ่งรอบ เพื่อเอา (หางกะทิ) จะได้น้ำกะทิพร้อมทำข้าวต้มมัด
3. ขั้นตอนการเตรียมใบตอง :: ตัดใบตอง 6-7 ใบ เลือกใบที่อ่อน แต่ไม่อ่อนมาก นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปตากแดด 15 นาที เพื่อให้ใบตองเหนียวยิ่งขึ้น ใช้มีดฝานเอาแต่ใบตอง ก้านไม่เอา นำใบตองมาฉีดให้เป็นสี่เหลี่ยม ขนาด 16*14 ซม. โดยประมาณ
4. ขั้นตอนการเตรียมข้าวเหนียว :: นำข้าวเหนียวมาใส่น้ำร้อน แช่ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นกรองเอาน้ำออก สะเด็ดน้ำพักไว้ (แต่ถ้าน้ำอุณหภูมิห้อง ให้แช่ทิ้งไว้ 1 วัน)
5. ขั้นตอนการเตรียมกล้วย :: นำกล้วยมาปอกเปลือกออกให้หมด ผ่าครึ่ง เตรียมไว้
6. ขั้นตอนการทำตอกจากไม้ไผ่ :: ตัดไม้ไผ่มา 3 ท่อน เอาช่วงอ่อนของลำต้น ผ่าออกเป็นท่อนๆ 4-6 ท่อนและเอาไส้ในสีขาวออกให้หมด ผ่าจนบางให้เป็นเส้นเล็กๆ จะได้ตอกสำหรับมัดข้าวต้มมัด
7. ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวเคี่ยวน้ำกะทิ :: ตั้งกระทะ (ใช้เตาถ่านเพิ่มความหอมแบบโบราณ) ใส่น้ำกะทิลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย เคี่ยวจนกะทิแตกมัน เมื่อกะทิแตกมันแล้ว จึงใส่ข้าวเหนียวลงไป ค่อยๆใส่ข้าวเหนียวลงไปจนหมด ผัดจนน้ำกะทิเข้ากันกับข้าวเหนียว จนกระทิงวดแห้งและเคลือบข้าวเหนียวดี จะได้ข้าวเหนียวที่หอม มันส์ พร้อมนำไปห่อ
8. ขั้นตอนการห่อ :: ตักข้าวเหนียวที่เราผัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาวางลงบนใบตอง เกลี่ยออกให้พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป วางกล้วยลงไป ตักข้าวเหนียวมาปิดทับกล้วยเล็กน้อย ใช้ใบตองสองใบซ้อนกัน ค่อยๆประกบทับไปทุกด้าน จนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมยาวๆ เอียงข้าวเหนียว 45 องศา พร้อมห่อ ทำการห่อข้าวเหนียวโดยนำปลายใบตองสามเหลี่ยมทั้งสองด้านมาประกบกัน จับจีบพับปิดหัวท้ายให้เรียบร้อย ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนข้าวเหนียวหมด
9. ขั้นตอนการมัดข้าวต้มมัด :: นำข้าวต้มมัดมาประกบกัน มัดด้วยตอกไม้ไผ่ ค่อยๆหมุนเกลียว มัดให้แน่น พัน 2 เส้นบน-ล่าง เก็บปลายตอกให้สวยงาม
10. ขั้นตอนการนำไปนึ่งในซึ้ง :: นำข้าวต้มมัดวางในซึ้ง วางให้เต็มพื้นที่ ถ้าไม่พอวาง ซ้อนกันด้านบนได้เลย ตั้งเตาถ่าน ใส่น้ำลงในซึ้ง พอน้ำเริ่มเดือด วางข้าวต้มมัดลงไป ปิดฝาให้เรียบร้อย ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 1 ชม.
ข้าวต้มมัดสุกได้ที่แล้ว ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น
อุ่นรอบที่ 2 วันที่ 2 ทานได้หลายวันอยู่นะ แฮ้ๆ 😬😬
พร้อมเสิร์ฟ 👇🏻👇🏻👇🏻
⭐⭐⭐ โฮะ โฮะโฮะโฮะ หิวขึ้นมาทันทีเลยใช่มั๊ยละคะ 🫢 สักชิ้นคงไม่ทำให้หุ่นพังนะ ไดเอตเอาไว้ทีหลัง 💋 มาๆๆๆ มากินด้วยกันนะคะเพื่อนๆ 👨🏻🍳🫕💚💛☘️👍⭐😬🤣🤣🤣🤣
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้