++🥚ไข่พะโล้ หมูสามชั้น 🥓



สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำไข่พะโล้หมูสามชั้นค่ะ

วัตถุดิบ
หมูสามชั้น 2 กิโลกรัม
กระเทียม 20 กรัม
รากผักชี 10 กรัม
พริกไทยเม็ด 5 กรัม
ผงพะโล้ 1 ซองเล็ก
น้ำตาลมะพร้าว = 200 กรัม
น้ำปลา 10 กรัม
ซีอิ๊วขาว = 75 กรัม
เกลือ= 10 กรัม
ซอสปรุงรสฝาเขียว 15 กรัม
น้ำมัน = 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2.5 ลิตร

ปรุงรสตามชอบค่ะ



หั่นหมูให้เป็นชิ้นตามต้องการ พักไว้ก่อนค่ะ


ตั้งน้ำร้อนให้เดือด แล้วใส่ไข่ลงต้ม
ใช้เวลาต้ม 6 นาที  พอครบเวลาเทน้ำร้อนออกให้หมด
แล้วใส่น้ำเย็น แช่ไข่ในน้ำไว้ก่อน แล้วค่อยปอกเปลือกค่ะ

ตำ พริกไทย+กระเทียม+รากผักชี


เตรียมหม้อสำหรับทำพะโล้
ตั้งไฟ ใส่น้ำมัน และใส่สามเกลอที่ตำไว้
ผัดให้เหลืองหอม และใส้น้ำตาลมะพร้าวผัดให้เข้ากัน

ผัดจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไหม้
แล้วจึงใส่หมูลงไปผัดรวมกัน ตักน้ำปรุงราดให้ทั่วชิ้นหมูตักราดวนไป10นาที จนหมูเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ





ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมชิ้นหมู  ต้มไฟกลาง 1ชั่วโมงครึ่ง
ระหว่างที่ต้ม คอยเติมน้ำให้ท่วมหมูค่ะ


จะมีน้ำมันส่วนเกินเยอะ ให้ค่อยๆตักออกจนพอใจค่ะ
ครบเวลาหมูสีสวยและนุ่มมาก



เตรียมไข่ที่ปอกเปลือกไว้ ใส่หม้อใบเล็ก และตักน้ำพะโล้ใส่หม้อให้ท่วมไข่

แช่ไว้สักพักไข่ขาวเปลี่ยนสีค่ะ



ตักแบ่งปันกันชิม


รับประทานได้ค่ะ

สามารถดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ

ขอบคุณค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่