สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำไข่พะโล้หมูสามชั้นค่ะ
วัตถุดิบ
หมูสามชั้น 2 กิโลกรัม
กระเทียม 20 กรัม
รากผักชี 10 กรัม
พริกไทยเม็ด 5 กรัม
ผงพะโล้ 1 ซองเล็ก
น้ำตาลมะพร้าว = 200 กรัม
น้ำปลา 10 กรัม
ซีอิ๊วขาว = 75 กรัม
เกลือ= 10 กรัม
ซอสปรุงรสฝาเขียว 15 กรัม
น้ำมัน = 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2.5 ลิตร
ปรุงรสตามชอบค่ะ
หั่นหมูให้เป็นชิ้นตามต้องการ พักไว้ก่อนค่ะ
ตั้งน้ำร้อนให้เดือด แล้วใส่ไข่ลงต้ม
ใช้เวลาต้ม 6 นาที พอครบเวลาเทน้ำร้อนออกให้หมด
แล้วใส่น้ำเย็น แช่ไข่ในน้ำไว้ก่อน แล้วค่อยปอกเปลือกค่ะ
ตำ พริกไทย+กระเทียม+รากผักชี
เตรียมหม้อสำหรับทำพะโล้
ตั้งไฟ ใส่น้ำมัน และใส่สามเกลอที่ตำไว้
ผัดให้เหลืองหอม และใส้น้ำตาลมะพร้าวผัดให้เข้ากัน
ผัดจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไหม้
แล้วจึงใส่หมูลงไปผัดรวมกัน ตักน้ำปรุงราดให้ทั่วชิ้นหมูตักราดวนไป10นาที จนหมูเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ
ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมชิ้นหมู ต้มไฟกลาง 1ชั่วโมงครึ่ง
ระหว่างที่ต้ม คอยเติมน้ำให้ท่วมหมูค่ะ
จะมีน้ำมันส่วนเกินเยอะ ให้ค่อยๆตักออกจนพอใจค่ะ
ครบเวลาหมูสีสวยและนุ่มมาก
เตรียมไข่ที่ปอกเปลือกไว้ ใส่หม้อใบเล็ก และตักน้ำพะโล้ใส่หม้อให้ท่วมไข่
แช่ไว้สักพักไข่ขาวเปลี่ยนสีค่ะ
ตักแบ่งปันกันชิม
รับประทานได้ค่ะ
สามารถดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ
ขอบคุณค่ะ
++🥚ไข่พะโล้ หมูสามชั้น 🥓
สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำไข่พะโล้หมูสามชั้นค่ะ
วัตถุดิบ
หมูสามชั้น 2 กิโลกรัม
กระเทียม 20 กรัม
รากผักชี 10 กรัม
พริกไทยเม็ด 5 กรัม
ผงพะโล้ 1 ซองเล็ก
น้ำตาลมะพร้าว = 200 กรัม
น้ำปลา 10 กรัม
ซีอิ๊วขาว = 75 กรัม
เกลือ= 10 กรัม
ซอสปรุงรสฝาเขียว 15 กรัม
น้ำมัน = 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2.5 ลิตร
ปรุงรสตามชอบค่ะ
หั่นหมูให้เป็นชิ้นตามต้องการ พักไว้ก่อนค่ะ
ตั้งน้ำร้อนให้เดือด แล้วใส่ไข่ลงต้ม
ใช้เวลาต้ม 6 นาที พอครบเวลาเทน้ำร้อนออกให้หมด
แล้วใส่น้ำเย็น แช่ไข่ในน้ำไว้ก่อน แล้วค่อยปอกเปลือกค่ะ
ตำ พริกไทย+กระเทียม+รากผักชี
เตรียมหม้อสำหรับทำพะโล้
ตั้งไฟ ใส่น้ำมัน และใส่สามเกลอที่ตำไว้
ผัดให้เหลืองหอม และใส้น้ำตาลมะพร้าวผัดให้เข้ากัน
ผัดจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไหม้
แล้วจึงใส่หมูลงไปผัดรวมกัน ตักน้ำปรุงราดให้ทั่วชิ้นหมูตักราดวนไป10นาที จนหมูเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ
ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมชิ้นหมู ต้มไฟกลาง 1ชั่วโมงครึ่ง
ระหว่างที่ต้ม คอยเติมน้ำให้ท่วมหมูค่ะ
จะมีน้ำมันส่วนเกินเยอะ ให้ค่อยๆตักออกจนพอใจค่ะ
ครบเวลาหมูสีสวยและนุ่มมาก
เตรียมไข่ที่ปอกเปลือกไว้ ใส่หม้อใบเล็ก และตักน้ำพะโล้ใส่หม้อให้ท่วมไข่
แช่ไว้สักพักไข่ขาวเปลี่ยนสีค่ะ
ตักแบ่งปันกันชิม
รับประทานได้ค่ะ
สามารถดูวิธีทำได้ที่คลิปค่ะ
ขอบคุณค่ะ