🎀 "ก๋วยเตี๋ยวไก่" 🐔 เมนูยอดนิยมของคนไทย 💋เอาใจคนรักเส้น 🍜 ด้วยรสชาติของน้ำซุปที่ถึงเครื่อง หวานกลมกล่อม ☘️ แถมมีผักที่ปลูกเอง ดีต่อสุขภาพไว้กินคู่กันอย่างถั่วฝักยาวกับผักชีใบเลื่อย 🍃 กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ 👉🏻 ส่วนใครที่ชอบมะระก็ใส่ได้ไม่ว่ากัน ว่าแล้วเราก็มาจุดเตาอั้งโล่ 🔥 ทำ "ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรโบราณ" กันเถอะ 👇🏻
วัตถุดิบ
1. ปีกไก่ น่องไก่ หรือหมูสามชั้น ตามชอบ
2. เส้นหมี่ขาว 1 ห่อใหญ่
3. ไข่ไก่ 5-6 ฟอง
4. ผักชีใบเลื่อย 5-7 ใบ
5. ถั่วฝักยาว 4 เส้น
6. น้ำเปล่า ครึ่งหม้อ
ส่วนผสมน้ำก๋วยเตี๋ยว
1. กระเทียม 2 หัว
2. รากผักชี 3 ราก
3. เม็ดพริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
4. โป๊ยกั๊ก 1 ห่อ
5. ซอสดำ 1/5 กระบวย
เครื่องปรุงก๋วยเตี๊ยว
1. พริกป่น
2. น้ำปลา
3. น้ำส้ม (ปรุงรส)
4. น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. ลวกเส้นหมี่ รอเลย!!
2. ต้มไข่ (อยากได้ไข่แบบไหน เลือกเอาเลย บ้านนี้ ขอไข่ลวกแบบไม่สุกมากค่ะ) ส่วนฝีมือแกะไข่นั้น สุโค่ยมาก... 😬😬😬
3. ตำกระเทียม รากผักชี เม็ดพริกไทยดำ จนละเอียด
4. ตั้งกระทะ ผัดไก่กับเครื่องจนหอมและไก่สุกดี แล้วนำขึ้น
5. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด แล้วใส่ไก่ที่ผัดเสร็จแล้วลงไป
6. ใส่โป๊ยกั๊ก และปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ต้มจนเดือดอีกครั้ง (ตุ๋นประมาณ 25-30 นาที)
7. เข้าสวนหลังบ้านไปเด็ดผักแอ้มกัน (ถั่วฝักยาวกับผักชีใบเลื่อย) หั่นๆ ซอยๆ
8. ได้กินสักที :: จับเส้นใส่ชาม ตักน้ำราด ใส่ไก่ โรยถั่วฝักยาวกับผักชีใบเลื่อย ใส่ไข่นิดนึง พร้อมทานแล้วค่ะ
ขอแซ่บๆค่ะชามนี้ 🔥💋😬😬😬😬
⭐⭐⭐ โฮะๆๆ ได้เวลามื้อเที่ยงของวันนี้และพรุ่งนี้อีกหนึ่งวัน 💋 อร่อยกันทั้งบ้านแบบนี้ 👉🏻 ลองไปทำเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรโบราณ สูตรนี้กันนะคะเพื่อนๆ
[CR] 🎀 เข้าครัวเปิด 🎊 ทำ "ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรโบราณ" 🍜🐔 เอาใจคนรักเส้น 💋 อร่อยแซ่บแบบที่ไม่เหมือนใคร 🧡💛👨🏻🍳🫕🔥
วัตถุดิบ
1. ปีกไก่ น่องไก่ หรือหมูสามชั้น ตามชอบ
2. เส้นหมี่ขาว 1 ห่อใหญ่
3. ไข่ไก่ 5-6 ฟอง
4. ผักชีใบเลื่อย 5-7 ใบ
5. ถั่วฝักยาว 4 เส้น
6. น้ำเปล่า ครึ่งหม้อ
ส่วนผสมน้ำก๋วยเตี๋ยว
1. กระเทียม 2 หัว
2. รากผักชี 3 ราก
3. เม็ดพริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
4. โป๊ยกั๊ก 1 ห่อ
5. ซอสดำ 1/5 กระบวย
เครื่องปรุงก๋วยเตี๊ยว
1. พริกป่น
2. น้ำปลา
3. น้ำส้ม (ปรุงรส)
4. น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. ลวกเส้นหมี่ รอเลย!!
2. ต้มไข่ (อยากได้ไข่แบบไหน เลือกเอาเลย บ้านนี้ ขอไข่ลวกแบบไม่สุกมากค่ะ) ส่วนฝีมือแกะไข่นั้น สุโค่ยมาก... 😬😬😬
3. ตำกระเทียม รากผักชี เม็ดพริกไทยดำ จนละเอียด
4. ตั้งกระทะ ผัดไก่กับเครื่องจนหอมและไก่สุกดี แล้วนำขึ้น
5. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด แล้วใส่ไก่ที่ผัดเสร็จแล้วลงไป
6. ใส่โป๊ยกั๊ก และปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ต้มจนเดือดอีกครั้ง (ตุ๋นประมาณ 25-30 นาที)
7. เข้าสวนหลังบ้านไปเด็ดผักแอ้มกัน (ถั่วฝักยาวกับผักชีใบเลื่อย) หั่นๆ ซอยๆ
8. ได้กินสักที :: จับเส้นใส่ชาม ตักน้ำราด ใส่ไก่ โรยถั่วฝักยาวกับผักชีใบเลื่อย ใส่ไข่นิดนึง พร้อมทานแล้วค่ะ
ขอแซ่บๆค่ะชามนี้ 🔥💋😬😬😬😬
⭐⭐⭐ โฮะๆๆ ได้เวลามื้อเที่ยงของวันนี้และพรุ่งนี้อีกหนึ่งวัน 💋 อร่อยกันทั้งบ้านแบบนี้ 👉🏻 ลองไปทำเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรโบราณ สูตรนี้กันนะคะเพื่อนๆ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้