ดีครับวันนี้ จะพาทุกคนมา ลองทำขนมครองแครงน้ำกะทิ สีสันสดใส กินคลายร้อน อยู่กับบ้านในยุคที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน ในช่วงที่ CVID-19 ระบาด ทำเองได้ ไม่ต้องออกไปเสี่ยงนอกบ้านครับ
มาดูอันตราส่วนและส่วนผสมครองแครงน้ำกะทิกัน
แป้งมัน 200 กรัม (แบ่งทำ 2 สี สีละ100 กรัม)
สีผสมอาหารเล็กน้อย
น้ำร้อนเดือดจัด
หัวกะทิ 250 มล.
มะพร้าวอ่อน (เนื้อ+น้ำ) 1 ลูก
เกลือ ¼ ช้อนชา
งาขาวคั่ว
มาถึงขั้นตอนการลงมือทำจริงกันแล้ว
1 .ตั้งน้ำบนเตา ให้ เดือดจัด หลังจากนั้นยกลงเตรียม นำไปผสมกับแป้ง
2. นำน้ำร้อนใส่ในสีผสมอาหารเล็กน้อย แล้วนำไปผสมกับแป้ง นวดให้สีผสมอาหารเข้ากันดีกะแป้งหลังจากนั้นเตรียมนำไปรีดตัวครองแครงกัน
3.นำแป้งที่ได้มารีดตัวครองแครง รีดเบาๆ จะได้ตัวครองแครงที่สวย และขนาดน่ารับประทาน
4.ตั้งน้ำร้อนให้เดือด แล้วนำตัวครองแครงของเราใส่ไปต้ม จนตัวครองแครงลอย แดงว่าสุกได้ที่แล้ว ใช้กระชอนตักลงมาแช่ในน้ำเย็น รอใส่ในน้ำกะทิ
5 มาถึงขึ้นตอนการทำน้ำกะทิกัน
นำน้ำมะพร้าวใส่ในหม้อ ตามด้วยกะทิแล้วตั้งไฟอ่อนๆ ตามด้วยน้ำตาลมพะร้าว และตามด้วยเกลือ
หลังจากกะทิเริ่มเดือดใส่เนื้อมะพร้าว รอให้เดือดอีกครั้งยกลง เตรียมเสิร์ฟ
เตรียมเสิร์ฟกัน
ตักครองแครงใส่ถ้วย หรือลูกมะพร้าว ตามด้วยกะทิ โรยงาเล็กน้อย เตรียมเสิร์ฟ กันเลย หรือใครชอบแบบเย็นตามด้วยน้ำแข็งเล็กน้อยแค่นี้ก็ได้กินครองแครงน้ำกะทิฝีมือตัวเองกันแล้ว ไม่ต้องออกไปหาซื้อนอกบ้านให้เสี่ยงกับ COVID-19 อีก
เท่านี้เราก็ได้กินครองแครงน้ำกะทิหอมหวาน สีสัน สดใส เย็นๆๆ ชื่นใจกันแล้ว
หาใครอยากดูขั้นตอนอย่างละเอียดสามารถดูแบบ วีดีโอ ได้ตาม Link ด้านล่างนี้นะคับ
ฝากกดติดตาม กด like กดแชร์ เป็นกำลังใจกันด้วยนะคับ
[CR] ครองแครงกะทิ แก้ร้อนยุค COVID-19
แป้งมัน 200 กรัม (แบ่งทำ 2 สี สีละ100 กรัม)
สีผสมอาหารเล็กน้อย
น้ำร้อนเดือดจัด
หัวกะทิ 250 มล.
มะพร้าวอ่อน (เนื้อ+น้ำ) 1 ลูก
เกลือ ¼ ช้อนชา
งาขาวคั่ว
นำน้ำมะพร้าวใส่ในหม้อ ตามด้วยกะทิแล้วตั้งไฟอ่อนๆ ตามด้วยน้ำตาลมพะร้าว และตามด้วยเกลือ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้