สูตร ‘ฮะเก๋ากุ้งแก้ว’ อร่อย กินเพลิน ~~
• ส่วนผสมไส้กุ้ง:
- กุ้งแก้ว (กุ้งสดปอกเปลือก) 20-24 ตัว (ประมาณ 2 ตัวต่อฮะเก๋า)
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- เกลือเล็กน้อย
- พริกไทยขาวเล็กน้อย
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา (ช่วยให้ไส้มีเนื้อแน่น)
• ส่วนผสมแป้งห่อฮะเก๋า:
- แป้งมันสำปะหลัง 80 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัม
- น้ำร้อนจัด 90 มิลลิลิตร
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
• วิธีทำ:
1. **เตรียมไส้กุ้ง
*
- นำกุ้งแก้วมาผสมกับน้ำมันงา เกลือ พริกไทยขาว และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
2. **ทำแป้งห่อฮะเก๋า
*
- ผสมแป้งมันสำปะหลังกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ในชามผสม ค่อย ๆ เติมน้ำร้อนจัดลงไป แล้วคนให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
- เติมน้ำมันพืชลงไป แล้วนวดให้แป้งเนียนและนุ่ม ไม่ติดมือ พักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที
3. **ห่อฮะเก๋า
*
- แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ (ประมาณ 10-12 ก้อน) แล้วคลึงแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ
- ใส่กุ้งแก้ว 2 ตัวลงตรงกลางแป้ง ห่อแป้งโดยพับจีบให้สวยงาม แล้วจัดเรียงบนกระดาษรองนึ่ง (ทาน้ำมันบาง ๆ บนกระดาษเพื่อไม่ให้ติด)
4. **นึ่งฮะเก๋า
*
- เตรียมนึ่งโดยต้มน้ำให้เดือด วางฮะเก๋าลงในซึ้งนึ่ง ใช้ไฟกลาง นึ่งประมาณ 6-8 นาที หรือจนแป้งใสและกุ้งสุก
เสิร์ฟพร้อมซอสจิ้ม เช่น ซีอิ๊วขาวหรือจิ๊กโฉ่วตามชอบค่ะ
ฮะเก๋ากุ้งแก้ว ..... สูตรภัตคาร
• ส่วนผสมไส้กุ้ง:
- กุ้งแก้ว (กุ้งสดปอกเปลือก) 20-24 ตัว (ประมาณ 2 ตัวต่อฮะเก๋า)
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
- เกลือเล็กน้อย
- พริกไทยขาวเล็กน้อย
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา (ช่วยให้ไส้มีเนื้อแน่น)
• ส่วนผสมแป้งห่อฮะเก๋า:
- แป้งมันสำปะหลัง 80 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัม
- น้ำร้อนจัด 90 มิลลิลิตร
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
• วิธีทำ:
1. **เตรียมไส้กุ้ง*
- นำกุ้งแก้วมาผสมกับน้ำมันงา เกลือ พริกไทยขาว และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
2. **ทำแป้งห่อฮะเก๋า*
- ผสมแป้งมันสำปะหลังกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ในชามผสม ค่อย ๆ เติมน้ำร้อนจัดลงไป แล้วคนให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
- เติมน้ำมันพืชลงไป แล้วนวดให้แป้งเนียนและนุ่ม ไม่ติดมือ พักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที
3. **ห่อฮะเก๋า*
- แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ (ประมาณ 10-12 ก้อน) แล้วคลึงแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ
- ใส่กุ้งแก้ว 2 ตัวลงตรงกลางแป้ง ห่อแป้งโดยพับจีบให้สวยงาม แล้วจัดเรียงบนกระดาษรองนึ่ง (ทาน้ำมันบาง ๆ บนกระดาษเพื่อไม่ให้ติด)
4. **นึ่งฮะเก๋า*
- เตรียมนึ่งโดยต้มน้ำให้เดือด วางฮะเก๋าลงในซึ้งนึ่ง ใช้ไฟกลาง นึ่งประมาณ 6-8 นาที หรือจนแป้งใสและกุ้งสุก
เสิร์ฟพร้อมซอสจิ้ม เช่น ซีอิ๊วขาวหรือจิ๊กโฉ่วตามชอบค่ะ