️แจกสูตร ปาท่องโก๋ สูตรไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน
วิธีทำ
นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น น้ำตาลทราย ใส่อ่างผสมคนๆให้เข้ากันสักหน่อย แล้วค่อยใส่ยีสต์ลงไป ใช้เครื่องผสมหัวตีแป้ง หรือจะใช้มือนวดๆผสมก็ได้เลยค่ะ ค่อยๆทยอยใส่น้ำไปสลับกับ ตี หรือ นวดแป้ง จนแป้งเนื้อเนียนจับก้อน ไม่ติดพาย ไม่ติดมือ ประมาณว่า เอาฝ่ามือกดดึงมือขึ้นแป้งจะหลุดไม่ติดมือก็ใช้ได้เลยค่ะ
จะใช้แผ่นฟิล์มคลุมพักแป้งไว้ 2 ชั่วโมง ครบเวลา พลิกแป้งกลับด้านเป็นเหมือนการไล่ลมออก และใช้แผ่นฟิล์มคลุมพักอีก 2 ชั่วโมง
ครบเวลาแป้งจะขยายฟูขึ้น ก็ใช้ได้เลยค่ะ โรยแป้งสาลีที่โต๊ะสักหน่อย เอาแป้งที่ได้มาวาง
ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน
ตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้น สี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้ตะเกียบจุ่มน้ำเตะที่แป้งชิ้นเว้นชิ้น และจับตัวแป้งสองชิ้นจับติดกันดึงๆเล็กน้อย เอาลงทอดในน้ำมันที่ร้อน แต่ใช้ไฟอ่อนทอดไปเรื่อยๆเลยค่ะ ทิ้งไว้สักพักพลิกกลับด้าน ทอดจนได้สีสวยทั้งสองด้าน เอาขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ก็ใช้ได้เลยค่ะ พร้อมเสิร์ฟเลยนะคะ จะไปปาท่องโก๋แบบกรอบนอกนุ่มใน อร่อยๆเลย น่ากิน ...
วัตถุดิบที่ใช้
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว ) 500 กรัม
- ผงฟู 1 ชช
- เบกกิ้งโซดา 1 ชช
- เกลือป่น 1/2 ชช
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- ยีสต์ 1 ชช
- น้ำสะอาด 300 ml
กินปาท่องโก๋ แบบปลอดภัย .... ทำองสิค่ะ
วิธีทำ
นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือป่น น้ำตาลทราย ใส่อ่างผสมคนๆให้เข้ากันสักหน่อย แล้วค่อยใส่ยีสต์ลงไป ใช้เครื่องผสมหัวตีแป้ง หรือจะใช้มือนวดๆผสมก็ได้เลยค่ะ ค่อยๆทยอยใส่น้ำไปสลับกับ ตี หรือ นวดแป้ง จนแป้งเนื้อเนียนจับก้อน ไม่ติดพาย ไม่ติดมือ ประมาณว่า เอาฝ่ามือกดดึงมือขึ้นแป้งจะหลุดไม่ติดมือก็ใช้ได้เลยค่ะ
จะใช้แผ่นฟิล์มคลุมพักแป้งไว้ 2 ชั่วโมง ครบเวลา พลิกแป้งกลับด้านเป็นเหมือนการไล่ลมออก และใช้แผ่นฟิล์มคลุมพักอีก 2 ชั่วโมง
ครบเวลาแป้งจะขยายฟูขึ้น ก็ใช้ได้เลยค่ะ โรยแป้งสาลีที่โต๊ะสักหน่อย เอาแป้งที่ได้มาวาง
ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน
ตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้น สี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้ตะเกียบจุ่มน้ำเตะที่แป้งชิ้นเว้นชิ้น และจับตัวแป้งสองชิ้นจับติดกันดึงๆเล็กน้อย เอาลงทอดในน้ำมันที่ร้อน แต่ใช้ไฟอ่อนทอดไปเรื่อยๆเลยค่ะ ทิ้งไว้สักพักพลิกกลับด้าน ทอดจนได้สีสวยทั้งสองด้าน เอาขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ก็ใช้ได้เลยค่ะ พร้อมเสิร์ฟเลยนะคะ จะไปปาท่องโก๋แบบกรอบนอกนุ่มใน อร่อยๆเลย น่ากิน ...
วัตถุดิบที่ใช้
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว ) 500 กรัม
- ผงฟู 1 ชช
- เบกกิ้งโซดา 1 ชช
- เกลือป่น 1/2 ชช
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- ยีสต์ 1 ชช
- น้ำสะอาด 300 ml