มาแจกสูตรขนมชั้นมัทฉะ เหนียวนุ่มข้ามคืน หอมกลิ่นมัทฉะ ทานคู่กับชาร้อนๆกันค่ะ

กระทู้สนทนา

สวัสดีค่ะ 
วันนี้เอาสูตรขนมชั้น มัทฉะมาฝากกันค่ะ
ใครที่ชื่นชอบกลิ่นมัทฉะ และขนมชั้นที่เหนียวนุ่มต้องลองทำสูตรนี้กันค่ะ

สูตรขนมชั้นมัทฉะ
สูตรขนมชั้นมัทฉะ แป้งมัน 350 กรัม 
แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม 
แป้งท้าวยายม่อม 30 กรัม
 น้ำตาลทราย 350 กรัม
 น้ำกะทิ 700 ml.
 ผงมัทฉะ 1 ชต.
 น้ำสะอาดใช้ผสมผงมัทฉะ 200 ml.
 น้ำสะอาดใช้ผสมกะทิส่วนสีขาว 200 ml.


วิธีการทำ 
นำแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย ผสมกันในถ้วยผสม

นำน้ำกะทิค่อยๆใส่ลงไป โดยค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ จนน้ำกะทิหมด
พยายามใช้เวลาในการนวดตรงนี้ให้เยอะหน่อยเพราะจะทำให้ขนมเหนียวนุ่มมากขึ้น

หลังจากใส่กะทิหมดแล้วส่วนผสมจะเหลวแบบนี้ค่ะ
และแบ่งส่วนผสมออกเป็นสองส่วน แล้วพักไว้

นำผงมัทฉะผสมกับน้ำสะอาด 200 ml. ที่เตรียมไว้
คนให้ผงมัทฉะละลายดี

และนำไปผสมกับส่วนผสมกะทิที่แบ่งไว้หนึ่งส่วน ให้เป็นสีเขียว
ส่วนที่เป็นสีขาวให้ผสมกับน้ำสะอาด 200 ml.
นำลังถึงใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่แม่พิมพ์ที่เราจะใช้ไปอุ่นให้ร้อน

จากนั้นนำส่วนผสมสีขาวเทใส่ในแม่แบบ ประมาณ 3/4 ถ้วย นึ่งจนขนมใสขึ้น ประมาณ 5 นาที 
ก่อนปิดฝาหม้อ ให้เช็ดฝาหม้อให้แห้งก่อน อย่าให้น้ำหยดลงบนหน้าขนมชั้น

หลังจากนั้นใส่ส่วนผสมสีเขียวของชามัทฉะลงไป ในปริมาณที่เท่าๆกัน นึ่งจนสุก ทุกชั้นจะใช้เวลาเพิ่มขึ้นประมาณ 1 นาที

ทำสลับสีขาวและสีเขียวแบบนี้ ทำจนครบจำนวนชั้นทั้งหมดมี 8 ชั้น
พักขนมชั้นให้เย็นแล้วค่อยตัดออกเป็นชิ้น 

อันนี้หลังจากที่ทำค้างคืนมาแล้วหนึ่งคืน
ขนมยังเหนียวนุ่มอยู่เลยค่ะ 

ขนมมีความหอมมัทฉะ สามารถเสริฟทานคู่กับชาร้อนๆได้ อร่อยเข้ากันมากๆค่ะ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ติดตามสูตรอาหารและสามารถเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ FacebookGranny NImmy
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram  Granny NImmy IG
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่