สวัสดีค่ะ
วันนี้เอาสูตรขนมชั้น มัทฉะมาฝากกันค่ะ
ใครที่ชื่นชอบกลิ่นมัทฉะ และขนมชั้นที่เหนียวนุ่มต้องลองทำสูตรนี้กันค่ะ
สูตรขนมชั้นมัทฉะ
สูตรขนมชั้นมัทฉะ แป้งมัน 350 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 30 กรัม
น้ำตาลทราย 350 กรัม
น้ำกะทิ 700 ml.
ผงมัทฉะ 1 ชต.
น้ำสะอาดใช้ผสมผงมัทฉะ 200 ml.
น้ำสะอาดใช้ผสมกะทิส่วนสีขาว 200 ml.
วิธีการทำ
นำแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย ผสมกันในถ้วยผสม
นำน้ำกะทิค่อยๆใส่ลงไป โดยค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ จนน้ำกะทิหมด
พยายามใช้เวลาในการนวดตรงนี้ให้เยอะหน่อยเพราะจะทำให้ขนมเหนียวนุ่มมากขึ้น
หลังจากใส่กะทิหมดแล้วส่วนผสมจะเหลวแบบนี้ค่ะ
และแบ่งส่วนผสมออกเป็นสองส่วน แล้วพักไว้
นำผงมัทฉะผสมกับน้ำสะอาด 200 ml. ที่เตรียมไว้
คนให้ผงมัทฉะละลายดี
และนำไปผสมกับส่วนผสมกะทิที่แบ่งไว้หนึ่งส่วน ให้เป็นสีเขียว
ส่วนที่เป็นสีขาวให้ผสมกับน้ำสะอาด 200 ml.
นำลังถึงใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่แม่พิมพ์ที่เราจะใช้ไปอุ่นให้ร้อน
จากนั้นนำส่วนผสมสีขาวเทใส่ในแม่แบบ ประมาณ 3/4 ถ้วย นึ่งจนขนมใสขึ้น ประมาณ 5 นาที
ก่อนปิดฝาหม้อ ให้เช็ดฝาหม้อให้แห้งก่อน อย่าให้น้ำหยดลงบนหน้าขนมชั้น
หลังจากนั้นใส่ส่วนผสมสีเขียวของชามัทฉะลงไป ในปริมาณที่เท่าๆกัน นึ่งจนสุก ทุกชั้นจะใช้เวลาเพิ่มขึ้นประมาณ 1 นาที
ทำสลับสีขาวและสีเขียวแบบนี้ ทำจนครบจำนวนชั้นทั้งหมดมี 8 ชั้น
พักขนมชั้นให้เย็นแล้วค่อยตัดออกเป็นชิ้น
อันนี้หลังจากที่ทำค้างคืนมาแล้วหนึ่งคืน
ขนมยังเหนียวนุ่มอยู่เลยค่ะ
ขนมมีความหอมมัทฉะ สามารถเสริฟทานคู่กับชาร้อนๆได้ อร่อยเข้ากันมากๆค่ะ
ติดตามสูตรอาหารและสามารถเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ Facebook
Granny NImmy
มาแจกสูตรขนมชั้นมัทฉะ เหนียวนุ่มข้ามคืน หอมกลิ่นมัทฉะ ทานคู่กับชาร้อนๆกันค่ะ