[ชวนทำ] ข้าวเหนียวเปียกลำไย มะพร้าวอ่อน

หลังจากกลับบ้านต่างจังหวัดช่วงปีใหม่มา
ได้ลำไยจากที่สวนกับข้าวเหนียวที่พ่อทำไว้
วันนี้มาเสนอเมนูง่ายๆทำไม่ยาก
🍽️ข้าวเหนียวเปียกลำไย มะพร้าวอ่อน


วัตถุดิบ
👉ข้าวเหนียว 200 กรัม
👉น้ำเปล่า 1500 กรัม
👉น้ำตาล(สูตรแคลอรี่ครึ่งเดียว) 80 กรัม
👉เกลือ 1/2 ช้อนชา
👉ลำไยตามใจชอบ
👉มะพร้าวอ่อนตามวจชอบ

👉กะทิ(สำหรับน้ำราด) 250 กรัม
👉เกลือเล็กน้อย(สำหรับน้ำราด)

1.เตรียมวัตถุหลักไว้ ล้างลำไยและแกะเอาเมล็ดออก ซาวข้าวซะ 3 น้ำทิ้งไว้


2.ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ข้าวลงไป มั่นคนด้วยนะครับ ข้าวจะได้ไม่ติดก้นหม้อ


3.คนไปเรื่อยๆประมาณ 10 นาที ข้าวจะเริ่มบาน จากนั้นใส่ลำไยลงไป


4.จากนั้นตามด้วย น้ำตาลและเกลือ


5.หลังจากที่น้ำตาลละลายแล้ว ใส่มะพร้าวลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ



เสร็จแล้ว เวลากิน ให้ราดด้วยกะทิผสมเกลือเล็กน้อยได้เลย
หมายเหตุ ข้าวเหนียวแค่ 200 กรัม แต่ทำออกมาได้เยอะมากนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่