เนื่องจากมีข้าวเหนียวเหลือจากการทำข้าวเหนียวทุเรียนคราวก่อน และมีลำไยฟรีซดรายไส้ทุเรียน อยู่ 2 ห่อ มีกะทิกล่องเล็กอีก 1 กล่อง ช่างเหมาะมากกับการทำข้าวเหนียวเปียกลำไย : ) องค์ประกอบหลักของข้าวเหนียวเปียกลำไยคือ 1. ข้าวเหนียกเปียก 2. ลำไยเชื่อม 3.น้ำกะทิราด
สิ่งที่ต้องมี
ข้าวเหนียว เราล้างกับน้ำสารส้มเพื่อให้ข้าวเหนียวใส ใครไม่มีสารส้มใช้วิธีล้างน้ำสะอาดหลายๆ น้ำก็ได้ค่ะ ล้างแล้วผึ่งไว้ในกระชอน
มะพร้าว เราซื้อที่ห้างแม็คโครมา ลูกนี้ 25 บาทปอกแล้วเก็บน้ำ ขูดเนื้อไว้
ลำไยค่ะ เราใช้ลำไยฟรีซดราย แอบมีไส้ทุเรียนด้วย จาก Helloimbearค่ะ
น่าจะหวานมาก เพราะเจ้านี่แอบมาชิมมม 5555++
หัวกะทิกล่องค่ะ
น้ำตาลทรายจะน้ำตาลทรายขาว หรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้นะคะ
เกลือป่นจ้า
เริ่ม!!!
ต้มข้าวเหนียวให้สุกด้วยน้ำมะพร้าว,,หมั่นคนเพราะมันจะติดหม้อ ใช้ไฟอ่อนให้เม็ดข้าวเริ่มใส วิธีการสังเกตุว่าสุกหรือยัง ให้...ชิม ค่ะ 5555++ ส่วนถ้าน้ำมะพร้าวแห้งไป เติมน้ำเปล่าได้เรื่อยๆนะคะ แต่ระวังอย่าให้แฉะ
พอสุกใส่น้ำตาลทรายลงไปสัก 5 - 7 ช้อนโต๊ะค่ะ (แล้วแต่ชอบ) แล้วใส่เกลือครึ่งช้อนชาเพื่อตัดเลี่ยน
เสร็จแล้วพักไว้ เรามาเชื่อมลำไยกันต่อ
ตั้งน้ำเปล่า (จริงๆ ใช้นำมะพร้าวได้อีกแต่ของเราหมดแล้ว) ละลายน้ำตาลลงไป
แล้วใส่ลำไยฟรีซดรายของเราลงไปโลดดดดด
เดือดดี น้ำตาลเริ่มเหนียว ใส่มะพร้าวอ่อนค่ะ
ดับไฟแล้วเอามากวนรวมกับข้าวเหนียวเลยจ้า
แถ่นแถ๊นนนน ได้ข้าวเหนียวเปียกลำไย ที่การันตีโดยแม่ของเราเองว่า "อร่อย" ฮิฮิ อ่อลืมบอกกะทิเราไม่ได้เอาไปกวนกับแป้งนะคะ เราใช้เป็นกะทิสดเลยใส่เกลือในกะทินิดนุง
ใครอยากลองผลไม้ฟรีซดรายก็แวะไปตำนะคะ ที่ FB:ผลไม้อบกรอบ Helloimbear , Line : @helloimbear, IG: helloimbearbkk จ้าาา
ส่วนเราขอไปฟาดสักสองสามถ้วนก่อน บ๊ายบายยย
[CR] วิธีทำข้าวเหนียวเปียกลำไย(ฟรีซดราย) มะพร้าวอ่อน สูตรอร่อยมาก
ส่วนเราขอไปฟาดสักสองสามถ้วนก่อน บ๊ายบายยย
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้