ผลไม้ 6 ชนิด ที่ควรเลี่ยงเมื่อมีไข้ ตัวร้อน

เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย
https://health.kapook.com/view287191.html

1. ลำไย
2. ทุเรียน
3. ขนุน
4. ลิ้นจี่
5. ผลไม้ดอง
6. ผลไม้อบแห้งที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ทุเรียนอบแห้ง ลิ้นจี่อบแห้ง ขนุนอบกรอบ 

เพราะผลไม้เหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน ยิ่งเพิ่มอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นไปอีก  จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียมากขึ้น

ส่วนผลไม้ดองไม่เพียงแต่มีปริมาณน้ำตาลสูงเท่านั้น แต่ยังมีโซเดียมสูง ซึ่งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่จนเกิดภาวะขาดน้ำ นอกจากนี้ การหมักดองยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคในอาหาร กินเข้าไปอาจท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ฉะนั้นในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ มีไข้ ไม่สบาย ก็งดอาหารหมักดองทุกชนิดไปก่อน

ส่วนผลไม้แปรรูป มีน้ำตาลสูงกว่าผลไม้สด ร่างกายต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญน้ำตาลเพิ่มขึ้น ทำให้ยิ่งรู้สึกอ่อนเพลียมากขึ้น

อ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ลิ้งค์ข้างต้น

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่