ใครชอบกินทุเรียน อ่านสักนิด ไม่เสียหายอะไร

สมัยเด็กๆชอบกินทุเรียนมากๆ ผู้หลักผู้ใหญ่ แนะนำให้กินมังคุดตามลงไป
ตอนนั้น ก็ไม่รู้นะว่าทำไม แต่รู้ว่ากินทุเรียนแล้วตัวจะร้อนๆ แต่มังคุดให้ความชื่นฉ่ำ
-----------

ทุเรียนมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื้อทุเรียน 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 150 กิโลแคลอรี่
อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุหลายชนิด
ซึ่งแร่ธาตุซัลเฟอร์ หรือ กำมะถัน นี่เอง ทำให้ทุเรียนมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์

เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยละระดับไขมันในเลือด ก็จริง แต่เป็นเพียงการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองเท่านั้น
แม้จะมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือด แต่ทุเรียนถือว่าเป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง จึงควรจำกัดปริมาณในการบริโภค
และไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไต และโรคความดันโลหิตสูง

ที่สำคัญ ทุเรียนไม่ควรรับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะทำให้เกิดสารพิษสะสมในร่างกาย
เกิดอาการหน้าแดง ชาตามร่างกาย วิงเวียน คลื่นไส้และทำให้อาเจียนได้

สรรพคุณตามตำราไทย ระบุว่า เนื้อทุเรียนมีรสหวาน ร้อน ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียด บำรุงกำลัง และเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย
ตามองค์ความรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านแนะนำว่า หากรับประทานทุเรียนแล้ว ให้รับประทานมังคุดตาม
เนื่องจากทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน ทำให้ร่างกายร้อนขึ้น และมังคุดเป็นราชินีแห่งผลไม้ (Queen of Fruits)
มีฤทธิ์เย็นช่วยลดความร้อนในร่างกาย รับประทานคู่กัน ช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล

เมื่อบริโภคทุเรียนแล้ว ก็ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญแป้งและน้ำตาล
ควบคุมการบริโภคอย่างเคร่งครัด จึงจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย


ต้นฉบับจากข่าวเว็บซานเศรษฐกิจ
http://www.thansettakij.com/content/280343
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่