เสริฟขนมหวาน...ยามบ่าย

ชอบทำขนมหวานง่ายๆโดยเฉพาะขนมไทยที่มีวิธีทำไม่ยุ่งยากกินเองในวันหยุด ไม่ว่าจะเป็นประเภท บวด หรือ เชื่อม อะไรที่ทำได้ก็จะทำจ้าาาาาา

อมยิ้ม05 วุ้นลูกแก้วน้ำมะพร้าวนมสด

ส่วนผสม
********
1.น้ำมะพร้าวน้ำหอม 3 ลูก
2.เนื้อมะพร้าวอ่อน
3.ดอกอัญชัญ
4.ผงวุ้น 2 ช้อนชา
5.นมสด
6.น้ำตาลหวานตามชอบ/เกลือเล็กน้อย


วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำมะพร้าวกับผงวุ้นละลายให้เข้ากัน ทิ้งไว้10-15นาที
2.นำไปต้มใช้ไฟกลาง คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลายจนหมด ( ไม่มีคราบผงวุ้นติดช้อน)ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป ชิมรสชาติตามชอบ ใส่ดอกอัญชัญลงไปต้มจนออกสี บีบมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เป็นสีม่วง
3.ตักใส่พิมพ์ตามชอบ เมื่อวุ้นเริ่มเย็นตัวลง นำไปแช่เย็นจนวุ้นเซ็ตตัวดี
4.นมสดผสมกับเนื้อมะพร้าวอ่อน ตั้งไฟอ่อน ต้มให้เดือดอ่อนๆใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อยชิมรสตามชอบ
5.แกะวุ้นออกจากพิมพ์ใส่ชามราดด้วยนมสดเนื้อมะพร้าวอ่อน กินเย็นๆนะ ชื่นใจ

อมยิ้ม05 วุ้นมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
********
1.น้ำมะพร้าวน้ำหอม 3 ลูก
2.เนื้อมะพร้าวอ่อนกำลังดี 3 ลูก
2.ผงวุ้น 2 ช้อนชา
3.น้ำตาลหวานตามชอบ
4.เกลือเล็กน้อย


วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำมะพร้าวกับผงวุ้นละลายให้เข้ากัน ทิ้งไว้10-15นาที
2.นำไปต้มใช้ไฟกลาง คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลายจนหมด ( ไม่มีคราบผงวุ้นติดช้อน)ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป ชิมรสชาติตามชอบ
3.ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปปล่อยให้เดือดอีกครั้ง(ไม่เดือดพล่าน) ปิดไฟ
4.ตักใส่พิมพ์ตามชอบ เมื่อวุ้นเริ่มเย็นตัวลง นำไปแช่เย็นจนวุ้นเซ็ตตัวดี

อมยิ้ม05สาคูเปียกลำไย

ส่วนผสม
********
1.สาคูเม็ดเล็ก
2.ลำไยคว้านเม็ดออก
3.น้ำตาล
4.หัวกะทิ
5.เกลือ
6.ดอกอัญชัญ/น้ำมะนาว

วิธีทำ
****
1.หัวกะทิใส่เกลือตั้งไฟให้พอร้อน (ห้ามเดือด)คนให้เข้ากัน พักไว้
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกอัญชัญลงไปรอจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีครามตักดอกอัญชัญออก ใส่น้ำมะนาวลงไปจะเป็นสีม่วง
3.ใส่สาคูลงไป กวนอย่างเรา เมื่อสาคูเริ่มจะเป็นตากบ ใส่น้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน
4.ใส่ลำไยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
5.ตักใส่ถ้วยราดด้วยหัวกะทิ แค่นี้ก็ได้ขนมหวานแบบไทยๆแสนอร่อยแล้วจ้า

อมยิ้ม05กล้วยบวชชี

ส่วนผสม
********
1.กล้วยน้ำหว้า
2.น้ำมะพร้าว/เนื้อมะพร้าวอ่อน
3.หัวกะทิ /งาคั่ว(ไม่ใส่ก็ได้)
4.น้ำตาล/เกลือ
5.ใบเตย

วิธีทำ
*****
1.ต้มกล้วยทั้งเปลือกให้พอสุก ตักแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกผ่าครึ่งตามชอบ
2.ผสมน้ำมะพร้าวกับหัวกะทิให้เข้ากัน ใส่ใบเตย ต้มให้พอร้อนใส่น้ำตาล,เกลือเล็กน้อย และกล้วยลงไปต้มจนเดือดอ่อนๆใส่เนื้อมะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 2-3นาที (ระวังอย่าให้เดือดพล่านกะทิจะแตกมัน)

อมยิ้ม05ข้าวเหนียวเปียกลำไย

ส่วนผสม
********
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
2.ลำไยคว้านเม็ดออก
3.น้ำตาล
4.หัวกะทิ
5.เกลือ

วิธีทำ
****
1.หัวกะทิใส่เกลือตั้งไฟให้พอร้อน (ห้ามเดือด)คนให้เข้ากัน พักไว้
2.ต้มข้าวเหนียวเมื่อเม็ดข้าวเริ่มจะบานและข้น ใส่น้ำตาล และเกลือเล็กน้อยลงไป คนให้เข้ากัน
3.ใส่ลำไยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วยราดด้วยหัวกะทิ แค่นี้ก็ได้ขนมหวานแบบไทยๆแสนอร่อยแล้วจ้า

อมยิ้ม05ข้าวเหนียวทุเรียน

ส่วนผสม
********
1.ข้าวเหนียวนึ่ง (ที่บ้านกินแบบนี้) หรือจะเป็นข้าวเหนียวมูนก็ได้
2.หัวกะทิและหางกะทิ
3.ทุเรียนแกะเม็ดออก
4.น้ำตาล/เกลือเล็กน้อย
5.ใบเตย

วิธีทำน้ำกะทิ
************
1.ผสมหัวและหางกะทิให้เข้ากัน ใส่ใบเตย นำไปต้ม อย่าให้เดือดพล่าน
2.เมื่อเริ่มระอุใส่เนื้อทุเรียน,น้ำตาล,เกลือลงไป ชิมรสชาติตามต้องการ คนจนน้ำตาลละลายและเนื้อทุเรียนสุก แค่นี้ก็เสร็จแล้วจ้าาา

อมยิ้ม05ลูกตาลนมสด

ส่วนผสม
********
1.ลูกตาลหั่นเป็นชิ้น
2.นมสดและหัวกะทิเล็กน้อย
3.ขนุนหั่นเป็นชิ้น
4.น้ำตาลทราย
5.เกลือเล็กน้อย
6.ใบเตย/น้ำเปล่า

วิธีทำ
*****
1.ผสมนมและหัวกะทิให้เข้ากันใส่ใบเตย แล้วต้มให้พอเดือดอ่อนๆ
2.ใส่ลูกตาลลงไป ตามด้วยน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติตามต้องการ ปล่อยให้เดือดอ่อนๆอีกครั้ง (อย่าให้กะทิแตกมัน)ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นใส่ขนุนลงไป
3.ตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลยหรือจะนำเข้าช่องฟรีซให้เป็นเกล็ดน้ำแข็งก่อนเสริฟก็อร่อยจ้าาา

อมยิ้ม05น้ำมะพร้าวหวานเย็น

ส่วนผสม
********
1มะพร้าวอ่อนน้ำหอม
2.น้ำตาลทราย (ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
*****
1.กรองน้ำมะพร้าวเตรียมไว้ ส่วนเนื้อมะพร้าวใช้ช้อนหรือเล็บแมวขูดเอาแต่เนื้ออย่างเบามือ
2.นำน้ำมะพร้าวมาต้มให้เดือดอ่อนๆใส่น้ำตาลลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเนื้อมะพร้าวคนให้เข้าด้วยกัน ปล่อยให้พอเดือดอ่อนๆ ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
3.ตักใส่แก้วนำเข้าช่องฟรีซ แช่ให้เป็นเกร็ดน้ำแข็ง ประมาณ2ชั่วโมง เสริฟความชื่นใจได้เลยจ้าาาา

อมยิ้ม05ลูกตาลลอยแก้ว

ส่วนผสม
********
1.ลูกตาลอ่อนกำลังดี
2.น้ำตาลทราย
3.ใบเตย
4.เกลือ

วิธีทำ
*****
1.หั่นลูกตาลเป็นชิ้นพอคำ
2.ต้มน้ำใส่ใบเตยให้เดือด เมื่อหอมได้กลิ่นใบเตยแล้ว ใส่น้ำตาล และเติมเกลือเล็กน้อยลงไป ปล่อยให้เดือด
3.ใส่ลูกตาลลงไปต้มให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ.ตักใส่ถ้วยแช่ช่องฟรีซให้เป็นเกร็ดน้ำแข็งหรือใส่น้ำแข็งก็ได้..แค่นี้ก็ชื่นใจแล้วจ้าาาาา

อมยิ้ม05บิงซู

ส่วนผสม
*******
1.เมล่อน
2.นมสดรสหวาน(หรือรสจืดก็ได้)
3.นมข้นหวาน

วิธีทำ
****
1.ผ่าครึ่งเมล่อนเอาเม็ดออก ใช้ช้อนสำหรับควักผลไม้ ให้เป็นทรงกลม ๆ ใส่กล่อง นำไปแช่ช่องฟรีซให้แข็งหรือไม่แช่ก็ได้ ส่วนเปลือกก็เอาไปแช่ช่องฟรีซเช่นกัน
2. เทนมใส่ถุงแล้วเอาเข้าช่องฟรีซ ทิ้งไว้ให้เป็นเกล็ดน้ำแข็ง
3. เมื่อทุกอย่างได้ที่แล้ว นำนมสดรสหวานมาใส่ลงในเปลือกให้พูนๆถ้าเป็นนมรสจืดให้ใส่สลับกับนมข้นหวาน
4. นำเมล่อนมาแปะติดไว้จนทั่ว แล้วราดนมสดลงไปให้ทั่ว เสร็จแล้วจ้าาาาา

อมยิ้ม05ข้าวเหนียวมะม่วง

อมยิ้ม05ไอติมกับถั่วแดง


ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่