วัตถุดิบส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว
2.แป้งมัน
3.หัวกะทิ
4.น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย
5.ไข่นกกระทา
6.มะพร้าวอ่อน
7.เกลือป่น
8.ใบเตย แครอท ฟักทอง น้ำหวานสีแดง
วิธีการปั้นแป้งบัวลอยแต่ละสี
หมายเหตุ : แป้งสีส้ม ได้จากแครอท
1.หั่นแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ยีหรือบี้แครอทในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉพาะเนื้อแครอทที่ทุลุออกมาจากกระชอน
3.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อแครอทมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว แล้วพักไว้
หมายเหตุ : แป้งสีเหลือง ได้จากฟักทอง
1.ปอกเปลือกฟักทอง หั่นฟักทองเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ยีหรือบี้ฟักทองในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉพาะเนื้อฟักทองที่ทุลุออกมาจากกระชอน
3.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อฟักทองมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว แล้วพักไว้
หมายเหตุ : แป้งสีเขียว ได้จากใบเตย
1.หั่นใบเตย 4-5 ใบพอหยาบ ๆ นำไปตำให้ละเอียด เติมน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ บีบและคั้นเอาแต่น้ำ
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
3.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง และน้ำใบเตย 1.5 ช้อนโต๊ะ นวดจนแป้งเหนียว แล้วพักไว้
ที่มา :
วิธีทำบัวลอย
แจกฟรี !! วิธีทำบัวลอย เบญจรงค์มะพร้าวอ่อน-ไข่นกกระทาหวาน
วัตถุดิบส่วนผสม
1.แป้งข้าวเหนียว
2.แป้งมัน
3.หัวกะทิ
4.น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย
5.ไข่นกกระทา
6.มะพร้าวอ่อน
7.เกลือป่น
8.ใบเตย แครอท ฟักทอง น้ำหวานสีแดง
วิธีการปั้นแป้งบัวลอยแต่ละสี
หมายเหตุ : แป้งสีส้ม ได้จากแครอท
1.หั่นแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ยีหรือบี้แครอทในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉพาะเนื้อแครอทที่ทุลุออกมาจากกระชอน
3.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อแครอทมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว แล้วพักไว้
หมายเหตุ : แป้งสีเหลือง ได้จากฟักทอง
1.ปอกเปลือกฟักทอง หั่นฟักทองเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ยีหรือบี้ฟักทองในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉพาะเนื้อฟักทองที่ทุลุออกมาจากกระชอน
3.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อฟักทองมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว แล้วพักไว้
หมายเหตุ : แป้งสีเขียว ได้จากใบเตย
1.หั่นใบเตย 4-5 ใบพอหยาบ ๆ นำไปตำให้ละเอียด เติมน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ บีบและคั้นเอาแต่น้ำ
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
3.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง และน้ำใบเตย 1.5 ช้อนโต๊ะ นวดจนแป้งเหนียว แล้วพักไว้
ที่มา : วิธีทำบัวลอย