ลองทำบัวลอยเผือก ฟักทองค่ะ

กระทู้สนทนา
พอดีพ่อตัดมะพร้าวมาให้จากบ้านสวน เลยอยากทำขนมหน่อย เลือกทำบัวลอยเพราะชอบกินค่ะ ปกติซื้อเค้ากิน ถุงเล็กนิดเดียว
คราวนี้ทำกินเองซะเลย หายอยากไปอีกพักนึงค่ะ


สูตรหาดูจากในเน็ตทั่วไปนะคะ กะแป้งเอาเอง ไม่หวานมาก  เริ่มจากนึ่งเผือกกับฟักทองซะก่อน ประมาณ 20 นาทีพักให้เย็นค่ะ


จากนั้นนำมาบดและค่อยๆเติมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และน้ำมะพร้าวอ่อน / เนื้อก็ขูดเก็บไว้ค่ะ น้ำเอามานวดแป้ง



เมื่อได้ที่แล้วก็มาปั้นกันค่ะ เม็ดใหญ่เล็กตามชอบ



จากนั้น นำแป้งที่ปั้นแล้วไปต้มให้สุกในน้ำเดือด แป้งจะลอยขึ้นมาเองค่ะ แล้วตักใส่น้ำเย็นเพื่อล้างไม่ให้เหนียวแป้งมันที่เคลือบอยู่ค่ะ





ต้มน้ำกะทิ แยกไว้ก่อน เราใช้กะทิกล่องตามท้องตลอด เติมน้ำตาลทราย คนบนเตาไฟอ่อนๆ  ใส่ใบเตย พอเดือดใส่เนื้อมะพร้าวที่ขูดไว้ลงไปต้มพักนึง


จากนั้นก็นำแป้งที่พักแล้วมาลงหม้อน้ำกะทิ เปิดไฟอ่อนคนพอเดือด เป็นอันเสร็จค่ะ



เราซื้อข้าวโพดมาเติมแยกต่างหากค่ะ  อากาศหนาวๆ กินบัวลอยร้อนๆสักถ้วยนี่ หลับสบายเลยค่ะ อิอิ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่