หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ลองทำบัวลอยเผือก ฟักทองค่ะ
กระทู้สนทนา
ของหวาน
พอดีพ่อตัดมะพร้าวมาให้จากบ้านสวน เลยอยากทำขนมหน่อย เลือกทำบัวลอยเพราะชอบกินค่ะ ปกติซื้อเค้ากิน ถุงเล็กนิดเดียว
คราวนี้ทำกินเองซะเลย หายอยากไปอีกพักนึงค่ะ
สูตรหาดูจากในเน็ตทั่วไปนะคะ กะแป้งเอาเอง ไม่หวานมาก เริ่มจากนึ่งเผือกกับฟักทองซะก่อน ประมาณ 20 นาทีพักให้เย็นค่ะ
จากนั้นนำมาบดและค่อยๆเติมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และน้ำมะพร้าวอ่อน / เนื้อก็ขูดเก็บไว้ค่ะ น้ำเอามานวดแป้ง
เมื่อได้ที่แล้วก็มาปั้นกันค่ะ เม็ดใหญ่เล็กตามชอบ
จากนั้น นำแป้งที่ปั้นแล้วไปต้มให้สุกในน้ำเดือด แป้งจะลอยขึ้นมาเองค่ะ แล้วตักใส่น้ำเย็นเพื่อล้างไม่ให้เหนียวแป้งมันที่เคลือบอยู่ค่ะ
ต้มน้ำกะทิ แยกไว้ก่อน เราใช้กะทิกล่องตามท้องตลอด เติมน้ำตาลทราย คนบนเตาไฟอ่อนๆ ใส่ใบเตย พอเดือดใส่เนื้อมะพร้าวที่ขูดไว้ลงไปต้มพักนึง
จากนั้นก็นำแป้งที่พักแล้วมาลงหม้อน้ำกะทิ เปิดไฟอ่อนคนพอเดือด เป็นอันเสร็จค่ะ
เราซื้อข้าวโพดมาเติมแยกต่างหากค่ะ อากาศหนาวๆ กินบัวลอยร้อนๆสักถ้วยนี่ หลับสบายเลยค่ะ อิอิ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
🪷🎈บัวลอยขนมเข่ง...🍡🥥
สวัสดีค่ะ (= ชวนทำ บัวลอยขนมเข่ง ค่ะ เมนูที่ทำไม่ยาก ใช้ขนมเข่ง ขนมมงคลที่ได้ไหว้เจ้าแล้ว ครั้นจะทอด ก็กินแทบทุกปี น้ำแดง ที่ซื้อมาทำทับทิมกรอบยังเหลือ มาดูสิ่งที่ต้องเตรียม 1. ขนมเข่ง 6 อัน 2
KU1978
แบ่งปันสูตร "ขนมบัวลอยเผือก" ขนมไทยที่ทำง่ายๆอีกหนึ่งเมนู
"บัวลอยเผือกและฟักทอง" ขนมหวานไทยๆของเราแบบไม่อบก็มีมากมาย ทำได้เองที่บ้าน 😌 ::ส่วนแป้งบัวลอย:: แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย แป้งมัน 2 1/2 ชต น้ำตาล 1 ชต กะทิ 6 ชต เผือกนึ่งบด 1 ถ้วย ฟักทองนึ่งบด
DC_Guru
เมนูอาหารว่างโบราณ ที่รสชาติไม่โบราณ
เมนู "ค้างคาวเผือก" ที่แม้จะชื่อเหมือนสัตว์ แต่ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเนื้อค้างคาวเลย รูปลักษณ์ภายนอกของเมนูนี้อาจคล้ายค้างคาว แต่สามารถรับประทานได้อย่างสบายใจ 
Panukorn Bn
อยากทำข้าวหลาม ใครมีสูตรเด็ดบ้างคะ
ขอยืมภาพจากhttps://www.pholfoodmafia.com/ นะคะ ปีใหม่นี้เราหยุดหลายวัน เห็นว่าช่วงนี้อากาศเย็นกำลังดี คิดว่าสุพรรณ คงจะหนาวเหมือนกัน เลยชวนแฟนทำข้าวหลามแก้หนาวซักหน่อย แต่หาสูตรในอินเตอร์เน็ทค่อนข้างเ
ฟุ่มเฟือย farmers
บัวลอยเผือก มะพร้าวอ่อน ตราอีซี่สวีท
บัวลอยเผือก มะพร้าวอ่อน ตราอีซี่สวีท ขนมไทยที่กินง่าย สะดวก และอร่อยเหมือนไปกินที่ร้านชื่อดัง บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน ตราอีซี่สวีทเป็นคำตอบที่ใช่สุดๆ! 🌰 เนื้อบัวลอยนุ่ม เม็ดบัวลอยสีม่วงน่ารักทำจ
ปากกาดาว
โรงทานงานกฐิน ปี 67 --2 วัด 2 เมนู :: บัวลอยไข่หวาน กับ ลาบหมู ข้าวเหนียว
ปีนี้ ทำโรงทาน 2 วัด เหมือนปีที่แล้วแต่ต่างกันที่ทำเสาร์ และอาทิตย์ติดกันเลย ปกติจะเป็น 2 อาทิตย์ ติดกัน ปีนี้ก็เลยจะเหนื่อยหน่อย เริ่มกันที่เมนู “บัวลอยไข่หวาน” บัวลอย 5 สี (ใบเตย อ
หญิงเฮเทกระจาด
เข้าครัวอีกแล้วค่ะ
❤❤❤ เข้าครัวเหมือนเช่นเคยค่ะ สนุกทุกครั้งที่ได้เข้าครัว เอาเมนูมาฝากค่ะ ชอบทำ ชอบถ่ายรูปแต่ไม่ค่อยชอบทาน ได้ชิมสักนิดนึงถือว่าโอเคแล้ว เห็นคนอื่นกินแล้วคนทำหายเหนื่อยค่ะ มีเริ่มกันที่เมนูแรกกันเลยค่ะ
สมาชิกหมายเลข 1189510
แจกสูตร "ขนมทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน" สูตรทำขายได้เลย
แจกสูตร "ขนมทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน" สูตรทำขายได้เลย *ส่วนผสม 1. แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโล 2. แป้งสาลี 500 กรัม 3. น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโล 4. ไข่ไก่&
weiweija
🎀 "ข้าวต้มมัดสูตรโบราณ" 🫕 ห่อความสุขล้นมัด 💋 ทำเองจากวัตถุดิบที่มีในบ้าน 🍚🍌🥥☘️🎋🧡💚💛🌥️🍃🏡👍😬
🎀 "ข้าวต้มมัดสูตรโบราณ" 🇹🇭 ขนมไทยสมัยโบราณที่ทุกคนคุ้มเคยกันมานาน ⭐ มีทั้งไส้กล้วย ไส้เผือกและไส้อื่นๆมากมาย 🧡💛💚 🍃 สมัยเด็กๆ คุณยายชอบทำข้าวต้มมัดให้ทานอยู่บ่อยๆ พอโตมาจึงเลือกหาร้านที่อร่
บันทึกรักฟลามิงโก้
ครองแครงกะทิสดใบเตยมะพร้าวอ่อน สูตรแป้งนุ่มหนึบ กะทิหอมหวานมัน อร่อยมากๆ
:) น่ากินมาก ของหวานที่ผมชอบซื้อประจำครับ ทำเองก็ไม่ยากนักครับ สนุกเพลิน อร่อยดี :):) thank you ทุกท่าน ที่ แวะเข้ามาครับ https://www.youtube
สมาชิกหมายเลข 8243142
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ของหวาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 98
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ลองทำบัวลอยเผือก ฟักทองค่ะ
คราวนี้ทำกินเองซะเลย หายอยากไปอีกพักนึงค่ะ
สูตรหาดูจากในเน็ตทั่วไปนะคะ กะแป้งเอาเอง ไม่หวานมาก เริ่มจากนึ่งเผือกกับฟักทองซะก่อน ประมาณ 20 นาทีพักให้เย็นค่ะ
จากนั้นนำมาบดและค่อยๆเติมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และน้ำมะพร้าวอ่อน / เนื้อก็ขูดเก็บไว้ค่ะ น้ำเอามานวดแป้ง
เมื่อได้ที่แล้วก็มาปั้นกันค่ะ เม็ดใหญ่เล็กตามชอบ
จากนั้น นำแป้งที่ปั้นแล้วไปต้มให้สุกในน้ำเดือด แป้งจะลอยขึ้นมาเองค่ะ แล้วตักใส่น้ำเย็นเพื่อล้างไม่ให้เหนียวแป้งมันที่เคลือบอยู่ค่ะ
ต้มน้ำกะทิ แยกไว้ก่อน เราใช้กะทิกล่องตามท้องตลอด เติมน้ำตาลทราย คนบนเตาไฟอ่อนๆ ใส่ใบเตย พอเดือดใส่เนื้อมะพร้าวที่ขูดไว้ลงไปต้มพักนึง
จากนั้นก็นำแป้งที่พักแล้วมาลงหม้อน้ำกะทิ เปิดไฟอ่อนคนพอเดือด เป็นอันเสร็จค่ะ
เราซื้อข้าวโพดมาเติมแยกต่างหากค่ะ อากาศหนาวๆ กินบัวลอยร้อนๆสักถ้วยนี่ หลับสบายเลยค่ะ อิอิ