"บัวลอยเผือกและฟักทอง" ขนมหวานไทยๆของเราแบบไม่อบก็มีมากมาย ทำได้เองที่บ้าน 😌
::ส่วนแป้งบัวลอย::
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
แป้งมัน 2 1/2 ชต
น้ำตาล 1 ชต
กะทิ 6 ชต
เผือกนึ่งบด 1 ถ้วย
ฟักทองนึ่งบด 1 ถ้วย
::ส่วนน้ำกะทิ::
ใช้หัวกะทิ 250 กรัม หางกะทิ 250 กรัม
ใบเตยหอม 3-4 ใบ ผูกปมให้เรียบร้อย
น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
เกลือป่น 1/4 ชช.
มะพร้าวอ่อน ตามชอบ
เผือกหั่นเต๋า ตามชอบ
::วิธีทำ::
1.ผสมแป้ง น้ำตาล และแบ่งเป็นสองส่วน
2.แป้งส่วนที่ 1 ผสมกับเผือก ค่อยๆเติมกะทิลงไป ต้องไม่ให้แฉะเกินไป นวดให้เข้ากัน ใช้พลาสติกแร็ปพักไว้ไม่ให้แป้งแห้ง
3.แป้งส่วนที่ 2 ผสมกับฟักทอง ไม่ต้องผสมน้ำกะทิ นวดให้เข้ากัน ใช้พลาสติกแร็ปพักไว้ไม่ให้แป้งแห้ง
4.ปั้นแป้งทั้งสองเป็นลูกกลม คลุกแป้งมันเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน
5. ต้มแป้งในน้ำเดือดจนแป้งลอยขึ้นมาแสดงว่าแป้งสุกแล้ว ให้ใช้กระชอนตักแป้งที่สุกแล้ว มาตักพักไว้ในน้ำเย็นจัด
6. ในหม้ออีกใบ ให้นำน้ำกะทิ ใบเตย เกลือ ลงเคี่ยวไฟกลางจนน้ำตาลละลาย ใส่มะพร้าวอ่อนและเผือกหั่นเต๋าตามลงไป
7. นำแป้งที่สุก แล้วลงไปใส่ในหม้อเคี่ยวน้ำกะทิ ตักเสิรฟ์หรือบางคนถนัดแยกแป้งแล้วจึงราดน้ำกะทิเมื่อเสิรฟ์ก็ได้
แบ่งปันสูตร "ขนมบัวลอยเผือก" ขนมไทยที่ทำง่ายๆอีกหนึ่งเมนู
::ส่วนแป้งบัวลอย::
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
แป้งมัน 2 1/2 ชต
น้ำตาล 1 ชต
กะทิ 6 ชต
เผือกนึ่งบด 1 ถ้วย
ฟักทองนึ่งบด 1 ถ้วย
::ส่วนน้ำกะทิ::
ใช้หัวกะทิ 250 กรัม หางกะทิ 250 กรัม
ใบเตยหอม 3-4 ใบ ผูกปมให้เรียบร้อย
น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
เกลือป่น 1/4 ชช.
มะพร้าวอ่อน ตามชอบ
เผือกหั่นเต๋า ตามชอบ
::วิธีทำ::
1.ผสมแป้ง น้ำตาล และแบ่งเป็นสองส่วน
2.แป้งส่วนที่ 1 ผสมกับเผือก ค่อยๆเติมกะทิลงไป ต้องไม่ให้แฉะเกินไป นวดให้เข้ากัน ใช้พลาสติกแร็ปพักไว้ไม่ให้แป้งแห้ง
3.แป้งส่วนที่ 2 ผสมกับฟักทอง ไม่ต้องผสมน้ำกะทิ นวดให้เข้ากัน ใช้พลาสติกแร็ปพักไว้ไม่ให้แป้งแห้ง
4.ปั้นแป้งทั้งสองเป็นลูกกลม คลุกแป้งมันเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน
5. ต้มแป้งในน้ำเดือดจนแป้งลอยขึ้นมาแสดงว่าแป้งสุกแล้ว ให้ใช้กระชอนตักแป้งที่สุกแล้ว มาตักพักไว้ในน้ำเย็นจัด
6. ในหม้ออีกใบ ให้นำน้ำกะทิ ใบเตย เกลือ ลงเคี่ยวไฟกลางจนน้ำตาลละลาย ใส่มะพร้าวอ่อนและเผือกหั่นเต๋าตามลงไป
7. นำแป้งที่สุก แล้วลงไปใส่ในหม้อเคี่ยวน้ำกะทิ ตักเสิรฟ์หรือบางคนถนัดแยกแป้งแล้วจึงราดน้ำกะทิเมื่อเสิรฟ์ก็ได้