ภรรยาผมซื้อกระบอกไม้ข้าวหลามมาฝาก ถึงจะเล็กไปหน่อยแต่ก็พอใช้ได้เผาเล่นแก้หนาว
ข้าวใหม่ ก็คือข้าวที่เพิ่งเกี่ยวในฤดูที่ผ่านมา ถ้าจะให้ใหม่จริงๆก็คือเกี่ยววันนี้พรุ่งนี้ก็เอาไปสีได้ข้าวสารใหม่ๆมานึ่งกิน ข้าวใหม่จะนุ่มและมีกลิ่นหอมมากกว่าข้าวเก่า แต่ผมชอบกินข้าวเก่า มันแห้งๆดีและไม่เหนียวมาก
" หวานข้าวใหม่ " อันนี้แปลกหน่อย เป็นภาษาท้องถิ่นเจียงใหม่หรือกำเมือง เรียกใบเตย จริงๆแล้วเป็นภาษาเก่า เด็กสมัยนี้แทบไม่รู้จัก
เรามาทำข้าวหลามกันครับ แบบง่ายๆ
แช่ข้าวเหนียวข้ามคืน
ต้มถั่วแดงหรือถั่วดำก็ได้ให้สุก
เคี่ยวน้ำกะทิ , น้ำตาลปี๊บ , น้ำตาลทราย , เกลือนิดๆ ใส่ม้วนใบเตยเล็กน้อยพอได้กลิ่นหอมนวล
เอาข้าวเหนียวและถั่ว กรอกเข้าไปในกระบอกไม้ เติมน้ำหวาน อุดปากกระบอกด้วยม้วนใบเตยหรือหวานข้าวใหม่
ก่อไฟเข้าซักกอง แล้วก็ค่อยๆปิ้งค่อยๆเผาให้ได้รับความร้อนทั่วถึง สังเกตดูไอน้ำที่ผ่านปากกระบอกออกมา ตอนท้ายๆก็นอนหรือเอนให้ส่วนปลายได้รับความร้อนบ้าง ใช้ไฟอ่อนๆกับเวลาค่อนข้างยาวนาน แล้วมันจะสุกเอง
รสชาติแบบริมไร่ชายทุ่ง กลิ่นไอควันฟืนจางๆ ผสมกับกลิ่นข้าวเหนียว ใบเตย น้ำกะทิ หอมหวลชวนกิน
ใช้มีดปอกเปลือกหรือเหลาไม้ด้านนอกให้บางลงจะได้แกะง่ายๆ ค่อยๆดึงไม้ที่หุ้มข้าวหลามออกอย่างเบาไม้เบามือ เยื่อไผ่จะหุ้มติดกับข้าวหลามสวยงามน่ากิน
ระวังความร้อนนะครับ แล้วก็กิน
อ้ำ
ข้าวหลาม ข้าวใหม่กับหวานข้าวใหม่ ใครไม่รู้จักเข้ามาดูได้ครับ
ข้าวใหม่ ก็คือข้าวที่เพิ่งเกี่ยวในฤดูที่ผ่านมา ถ้าจะให้ใหม่จริงๆก็คือเกี่ยววันนี้พรุ่งนี้ก็เอาไปสีได้ข้าวสารใหม่ๆมานึ่งกิน ข้าวใหม่จะนุ่มและมีกลิ่นหอมมากกว่าข้าวเก่า แต่ผมชอบกินข้าวเก่า มันแห้งๆดีและไม่เหนียวมาก
" หวานข้าวใหม่ " อันนี้แปลกหน่อย เป็นภาษาท้องถิ่นเจียงใหม่หรือกำเมือง เรียกใบเตย จริงๆแล้วเป็นภาษาเก่า เด็กสมัยนี้แทบไม่รู้จัก
เรามาทำข้าวหลามกันครับ แบบง่ายๆ
แช่ข้าวเหนียวข้ามคืน
ต้มถั่วแดงหรือถั่วดำก็ได้ให้สุก
เคี่ยวน้ำกะทิ , น้ำตาลปี๊บ , น้ำตาลทราย , เกลือนิดๆ ใส่ม้วนใบเตยเล็กน้อยพอได้กลิ่นหอมนวล
เอาข้าวเหนียวและถั่ว กรอกเข้าไปในกระบอกไม้ เติมน้ำหวาน อุดปากกระบอกด้วยม้วนใบเตยหรือหวานข้าวใหม่
ก่อไฟเข้าซักกอง แล้วก็ค่อยๆปิ้งค่อยๆเผาให้ได้รับความร้อนทั่วถึง สังเกตดูไอน้ำที่ผ่านปากกระบอกออกมา ตอนท้ายๆก็นอนหรือเอนให้ส่วนปลายได้รับความร้อนบ้าง ใช้ไฟอ่อนๆกับเวลาค่อนข้างยาวนาน แล้วมันจะสุกเอง
รสชาติแบบริมไร่ชายทุ่ง กลิ่นไอควันฟืนจางๆ ผสมกับกลิ่นข้าวเหนียว ใบเตย น้ำกะทิ หอมหวลชวนกิน
ใช้มีดปอกเปลือกหรือเหลาไม้ด้านนอกให้บางลงจะได้แกะง่ายๆ ค่อยๆดึงไม้ที่หุ้มข้าวหลามออกอย่างเบาไม้เบามือ เยื่อไผ่จะหุ้มติดกับข้าวหลามสวยงามน่ากิน
ระวังความร้อนนะครับ แล้วก็กิน
อ้ำ