วันว่างๆ แว๊นหาข้าวหลามกินดีกว่า

กระทู้สนทนา
นั่งอยู่เบื่อๆจู่ๆก็อยากกินข้าวหลามขึ้นมาซะยังงั้น ในตัว จ. ก็ไม่มีร้านไหนที่รสชาติดีพอที่จะกินได้หมดลำ ถ้ามัวแต่หาคงไม่ได้กินแน่ ทำกินมันเองซะเลยดีกว่า ว่าแล้วก็แว้นไปบ้านน้าดีกว่า(เห็นว่าเพิ่งได้สูตรใหม่มา) เพราะลำพังเคยแต่ทำมาม่ากินในกระบอกไม้ไผ่ แต่ข้าวหลามฝีมือคงยังไม่ถึง

ขับมอมาได้จนจะถึงบ้านน้าแล้วแต่เจอทุ่งหญ้าเขียวๆไม่ได้มันหิว ต้องจอดทุกที แก้เมื่อยไปในตัว ระยะทางใกล้ๆเกือบๆร้อย กม.


มาถึงก็เริ่มกันเลย ตัดๆ เป็นท่อนๆ


แล้วก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้พร้อมกรอก  อย่าลืมเอาเศษผงออกก่อนนะ


ขั้นตอนต่อไป น้ำกะทิ ข้าวเหนียวที่แช่แล้ว ถั่วดำ น้ำตาล ผสมกันให้เรียบร้อย  แล้วก็กรอกลงไปแบบนี้แหละ


กรอกให้เกือบสุดปลาย ต้องมีน้ำกะทิปลิ่มๆหน่อยนึง


กรอกเสร็จแล้วปิดด้วยใบเตย เพื่อความหอมมม  คอนเฟิร์ม


พร้อมเผาแล้ว ขุดดินให้เป็นล่องๆ แล้วเอาไปเรียงเป็นแถวเรียง 1


เอาฟืนหรือถ่านก็ได้วางข้างๆ อย่าให้ไฟแรงไปถ้าเป็นถ่านแดงๆจะดีมาก


สงสัยเชื้อดีไปนิด ไฟนี่ท่วมเลย



ไฟดีจริงๆไม่เสียแรงที่สละม้านั่งไป 1 ตัว


เดือดแล้ว  


ใกล้แล้วๆ


เสร็จแล้วผ่าออกมาจะได้แบบนี้ อากาศเย็นๆ ข้าวหลามหอมๆร้อนๆ ไม่หวานเหมือนหนองมลแต่กลมกล่อมมาก ชอบเลยสรุปคืนนั้นหมดไป 2 กระบอกอิ่มเดินเป็นมัมมี่เลย


ขอปิดกระทู้แบบห้วนๆ  สรุป คุ้มมากกับระยะทาง 80 กม. ถ้าวันนั้นมัวแต่รอไม่ออกไปซักทีคงไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้ ทำให้ได้รู้ว่าความพยายาม + ความอร่อย มันเป็นความสุขที่หาไม่ได้ ถึงได้ก็ไม่ภูมิใจเท่าทำเองแน่นอน    

ปล.ขอบคุณที่เสียเวลาอ่านนะค้าบ ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่