ส่วนผสมมีแค่
ข้าวเหนียว ถั่วดำ
น้ำตาลมะพร้าว (ความหวานแล้วแต่ชอบ เราชอบแบบหวานน้อย หาทานยากเลยเป็นสาเหตุให้ลองหัดทำเอง)
กะทิ (ไม่ใช้กะทิกล่องเพราะไม่ชอบกลิ่น)
ไม้ไผ่ ต้องเป็นไม้ไผ่ที่มีเยื่อไผ่ ข้าวถึงจะไม่ติดกระบอกไม้ไผ่คะ
ใข้ไฟเบาๆนะค่ะ ไม่ได้ทำแบบโหมไฟเผา ครั้งแรกใช้แบบโหมไฟเผา ที่เรียกว่าเผาข้าวหลาม แต่คุมไฟไม่เป็นไฟไหม้ทุกกระบอก ในส่วนที่โดนไฟเผาเกรียม ส่วนนั้นข้าวจะแข็งมาก เลยเปลี่ยนวิธีใช้ไฟวางตรงกลางและวางเอียงเรียงกันทั้งสองด้านเหมือนหลายๆร้านทำ ค่อยๆปิ้งจนไม้ไผ่จากเขียวเช้ม เป็นเขียวเหมือนใบตองเหี่ยว ก็ลองเปิดจุกดู สุกได้ที่ ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท เพื่อให้เยื่อไผ่ติดข้าวและไม่ติดไม้ไผ่ตอนลอกออกมาทานคะ
ตัดไม้ไผ่มาทำ ข้าวหลาม แบบหวานน้อย
ข้าวเหนียว ถั่วดำ
น้ำตาลมะพร้าว (ความหวานแล้วแต่ชอบ เราชอบแบบหวานน้อย หาทานยากเลยเป็นสาเหตุให้ลองหัดทำเอง)
กะทิ (ไม่ใช้กะทิกล่องเพราะไม่ชอบกลิ่น)
ไม้ไผ่ ต้องเป็นไม้ไผ่ที่มีเยื่อไผ่ ข้าวถึงจะไม่ติดกระบอกไม้ไผ่คะ
ใข้ไฟเบาๆนะค่ะ ไม่ได้ทำแบบโหมไฟเผา ครั้งแรกใช้แบบโหมไฟเผา ที่เรียกว่าเผาข้าวหลาม แต่คุมไฟไม่เป็นไฟไหม้ทุกกระบอก ในส่วนที่โดนไฟเผาเกรียม ส่วนนั้นข้าวจะแข็งมาก เลยเปลี่ยนวิธีใช้ไฟวางตรงกลางและวางเอียงเรียงกันทั้งสองด้านเหมือนหลายๆร้านทำ ค่อยๆปิ้งจนไม้ไผ่จากเขียวเช้ม เป็นเขียวเหมือนใบตองเหี่ยว ก็ลองเปิดจุกดู สุกได้ที่ ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท เพื่อให้เยื่อไผ่ติดข้าวและไม่ติดไม้ไผ่ตอนลอกออกมาทานคะ