เข้าหน้าหนาว และใกล้ฤดูฉลองข้าวใหม่หอม ๆ ปกติบ้านเดี๊ยน ภาคเหนือตอนบน จะเผาข้าวหลามกัน ซึ่งจะเป็นข้าวเหนียวหลามแบบไม่ปรุงอะไรเลย แช่น้ำข้ามคืน การปิดปากกระบอก จะใช้พวกใบตอง หรือใบงา (น่าจะ งาขี้ม้อน, ชิโสะ, โอบะ) หลามกับกองไฟที่ใช้ผิงนี่แหละ อาจมีการเผามันเทศ ปิ้งกล้วยสุก อะไรก็ว่ากันไป
ทีนี้ ทำให้สงสัยว่า ปกติคนไทยจะชอบข้าวหลามแบบไหน รสไหน ไส้อะไรกันบ้างน่ะค่ะ
ไพล่ไปนึกถึงข้าวที่ใช้หม้อข้าวหม้อแกงลิง ห่อ
คุณชอบข้าวหลามแบบไหน รสอะไรกันบ้างคะ
ทีนี้ ทำให้สงสัยว่า ปกติคนไทยจะชอบข้าวหลามแบบไหน รสไหน ไส้อะไรกันบ้างน่ะค่ะ
ไพล่ไปนึกถึงข้าวที่ใช้หม้อข้าวหม้อแกงลิง ห่อ