ว่าด้วยเรื่องข้าวหลาม ทำไมข้าวหลามปักษ์ใต้ ถึงทำออกมาจืดๆหรือครับ

ผมเป็นคนที่ชอบกินข้าวหลามเป็นชีวิตจิตใจ  ไปที่ไหนถ้าพบข้าวหลาม  จะต้องซื้อมากินให้ได้
สมัยเด็กๆตอนอยู่พิษณุโลก  จะรู้สึกดีใจและตื่นเต้นมาเมื่อถึงฤดูกาลเผาข้าวหลาม
เราก็จะไปยืนดูผู้ใหญ่แบกไม้ไผ่สำหรับเผามาจากในป่า   เอามาฟันเป็นท่อนๆ
น้าๆอาๆผู้หญิง  ก็จะขูดมะพร้าว  คั้นกระทิ  เตรียมข้าวเหนียว  ผสมสูตร
กรอกๆลงกระบอกที่ตัดมาสำหรับเผาเพื่อกิน  ไม่ใช่เผาขาย  ก็จะได้เต็มๆบ้อง
เราเป็นเด็กก็จะคอยช่วยหยิบกระบอกข้าวหลามลงวางในร่องสำหรับเผา
ยิ่งบรรยากาศหนาวๆ  เป็นอะไรที่รู้อบอุ่นมากๆเลย


เผาเสร็จ  เราก็ช่วยกันเก็บลงกระถาง  แจกจ่ายกันในละแวกบ้าน  รสชาติหวานมันอร่อย





มีโอกาสลงมาอยู่ปักษ์ใต้  ที่นี่ก็มีข้าวหลาม  ซื้อมา3กระบอกใหญ่ๆ100บาท  กะว่าจะสวาปามให้หายอยาก
กร้วมมมมคำแรก   ตรงหัวกระบอกที่ควรจะหวานเหมือนข้าวหลามภาคกลางที่เราเคยกิน   มันกลับแค่มันๆจืดๆ
ตอนแรกคิดว่ากระบอกนี้สงสัยลืมใส่น้ำตาล  เลยแกะอีก2กระบอกชิมดู  ก็จืดทั้งหมด

หลังๆมาก็ลองซื้อร้านๆอื่นชิม  ก็ปรากฏว่าไม่มีความหวานเลย

จึงเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า
เหตุใดข้าวหลามปักษ์ใต้  ถึงได้มีรสชาติจืดครับ
มันเป็นประเพณีหรือข้อกำหนดอะไรหรือเปล่า  ถึงไม่หวานเหมือนภาคอื่นๆ
หรือคนใต้ไม่นิยมครับผม
ถามแฟนที่เป็นคนใต้  เธอก็บอกไม่รู้เหมือนกัน    มีใครให้คำตอบผมได้ไม๊เอ่ย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่