ขอสำรวจความชอบในขนมจีนน้ำยา ของคนไทย

อาหารประเภทเส้นอย่าง ‘ขนมจีน‘ เป็นเมนูที่มีทุกภาค ไม่ว่าจะเหนือ กลาง ใต้ และอีสาน ซึ่งน่าสนใจที่ขนมจีนแต่ละภาคมักจะมีลักษณะที่ต่างกันตามวัตถุดิบท้องถิ่นของแต่ละที่ เลยทำให้เมนูขนมจีน เป็นเมนูที่สื่อลักษณะเด่นของแต่ละภาคได้ชัดเจนที่สุด แม้จะเป็นเมนู ‘ขนมจีน’ เหมือนกัน สิ่งแตกต่างกันก็คือ น้ำยา ซึ่งน้ำยาในแต่ละภาคได้ชัดเจนมักมีเอกลักษณ์ที่เครื่องแกง วัตถุดิบในท้องถิ่น ความเข้มข้น รสจัดจ้าน สำหรับน้ำยาสี่ภาคนั้นประกอบด้วย 

ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสดทรงเครื่อง

ขนมจีนซาวน้ำ

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน

ขนมจีนน้ำยาปูแบบภูเก็ต

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

แกงไตปลา

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำหมู
มีต่ออนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่