อาหารประเภทเส้นอย่าง ‘ขนมจีน‘ เป็นเมนูที่มีทุกภาค ไม่ว่าจะเหนือ กลาง ใต้ และอีสาน ซึ่งน่าสนใจที่ขนมจีนแต่ละภาคมักจะมีลักษณะที่ต่างกันตามวัตถุดิบท้องถิ่นของแต่ละที่ เลยทำให้เมนูขนมจีน เป็นเมนูที่สื่อลักษณะเด่นของแต่ละภาคได้ชัดเจนที่สุด แม้จะเป็นเมนู ‘ขนมจีน’ เหมือนกัน สิ่งแตกต่างกันก็คือ น้ำยา ซึ่งน้ำยาในแต่ละภาคได้ชัดเจนมักมีเอกลักษณ์ที่เครื่องแกง วัตถุดิบในท้องถิ่น ความเข้มข้น รสจัดจ้าน สำหรับน้ำยาสี่ภาคนั้นประกอบด้วย
ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสดทรงเครื่อง
ขนมจีนซาวน้ำ
ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
ขนมจีนน้ำยาปูแบบภูเก็ต
ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
แกงไตปลา
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำหมู
มีต่ออนะครับ
ขอสำรวจความชอบในขนมจีนน้ำยา ของคนไทย
ขนมจีนน้ำพริกกุ้งสดทรงเครื่อง
ขนมจีนซาวน้ำ
ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
ขนมจีนน้ำยาปูแบบภูเก็ต
ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
แกงไตปลา
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำหมู
มีต่ออนะครับ