มีวิธีทำ บัวลอยวิลาศ (วิลาด) ขนมโบราณ มาฝากค่าาา

วันนี้เรามาทำขนมหวานกันบ้างนะคะ เป็นขนมโบราณ ต้อมได้สูตรมาจาก ครัวการอาชีพ วังไกลกังวลค่ะ ไม่เคยเห็นที่ไหนขายเลย หน้าตาเป็นยังไง วิธีทำแบบไหน เรามาดูกันนะคะ
เริ่มแรก ต้องเตรียมส่วนผสมดังนี้ค่ะ
- สาคูเม็ดเล็ก          1/2     ถ้วย
- น้ำดอกอัญชัญ หรือน้ำใบเตย( ที่ต้อมทำไม่มีดอกอัญชัญ เลยใช้แต่ใบเตยนะคะ)
- แห้วกระป๋อง หรือแห้วต้มน้ำตาล          10    ลูก
- เผือกหั่นสี่เหลี่ยม.      10   กรัม ( ไม่ค่อยชอบเลยใส่เป็นมะพร้าวเผาแทน^^)
- หางกะทิ        1 1/4    ถ้วย
- หัวกะทิ          1/2     ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด(ถ้าเป็นโตนดต้องเพิ่มอีกเล็กน้อยจากสูตร)      100     กรัม
- เกลือป่น         3/4     ชช
- วานิลาผงหรือกลิ่นมะลิ        1/3     ชช
- ใบเตย        3-4     ใบ


วิธีทำ
1. นำสาคูใส่ภาชนะ ใส่น้ำพอท่วม เทน้ำทิ้งให้หมด
2. ใส่น้ำใบเตยลงไปให้ท่วม ทิ้งไว้ 1-2 นาที เทน้ำออก พักไว้ 20-30 นาที(ระหว่างนั้นให้กลับเป็นระยะๆ)

3.  นวดด้วยปลายนิ้วให้สาคูเกาะตัวกันเบาๆ จากนั้นแผ่สาคูออกบางๆใส่แห้ว หุ้มให้มิด


4. ตั้งน้ำเดือด ใส่ใบเตยสักพัก ใส่สาคูลงต้ม เมื่อสาคูลอยสักพักตกขึ้นแช่น้ำเย็น ( ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน แค่พอน้ำเดือดปุดๆ)

5. ผสมหางกะทิ น้ำตาล เกลือ ใบเตย ใส่เผือก ตั้งไฟพอเดือด ใส่สาคูที่เตรียมไว้ สักพัก ใส่หัวกะทิ พอเดือดปุดๆใส่กลิ่นวนิลาหรือ มะลิยกลง



เสร็จแล้วววว หน้าตาน่าทานมั้ยคะ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่