วันนี้เรามาทำขนมหวานกันบ้างนะคะ เป็นขนมโบราณ ต้อมได้สูตรมาจาก ครัวการอาชีพ วังไกลกังวลค่ะ ไม่เคยเห็นที่ไหนขายเลย หน้าตาเป็นยังไง วิธีทำแบบไหน เรามาดูกันนะคะ
เริ่มแรก ต้องเตรียมส่วนผสมดังนี้ค่ะ
- สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
- น้ำดอกอัญชัญ หรือน้ำใบเตย( ที่ต้อมทำไม่มีดอกอัญชัญ เลยใช้แต่ใบเตยนะคะ)
- แห้วกระป๋อง หรือแห้วต้มน้ำตาล 10 ลูก
- เผือกหั่นสี่เหลี่ยม. 10 กรัม ( ไม่ค่อยชอบเลยใส่เป็นมะพร้าวเผาแทน^^)
- หางกะทิ 1 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด(ถ้าเป็นโตนดต้องเพิ่มอีกเล็กน้อยจากสูตร) 100 กรัม
- เกลือป่น 3/4 ชช
- วานิลาผงหรือกลิ่นมะลิ 1/3 ชช
- ใบเตย 3-4 ใบ
วิธีทำ
1. นำสาคูใส่ภาชนะ ใส่น้ำพอท่วม เทน้ำทิ้งให้หมด
2. ใส่น้ำใบเตยลงไปให้ท่วม ทิ้งไว้ 1-2 นาที เทน้ำออก พักไว้ 20-30 นาที(ระหว่างนั้นให้กลับเป็นระยะๆ)
3. นวดด้วยปลายนิ้วให้สาคูเกาะตัวกันเบาๆ จากนั้นแผ่สาคูออกบางๆใส่แห้ว หุ้มให้มิด
4. ตั้งน้ำเดือด ใส่ใบเตยสักพัก ใส่สาคูลงต้ม เมื่อสาคูลอยสักพักตกขึ้นแช่น้ำเย็น ( ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน แค่พอน้ำเดือดปุดๆ)
5. ผสมหางกะทิ น้ำตาล เกลือ ใบเตย ใส่เผือก ตั้งไฟพอเดือด ใส่สาคูที่เตรียมไว้ สักพัก ใส่หัวกะทิ พอเดือดปุดๆใส่กลิ่นวนิลาหรือ มะลิยกลง
เสร็จแล้วววว หน้าตาน่าทานมั้ยคะ^^
มีวิธีทำ บัวลอยวิลาศ (วิลาด) ขนมโบราณ มาฝากค่าาา
เริ่มแรก ต้องเตรียมส่วนผสมดังนี้ค่ะ
- สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
- น้ำดอกอัญชัญ หรือน้ำใบเตย( ที่ต้อมทำไม่มีดอกอัญชัญ เลยใช้แต่ใบเตยนะคะ)
- แห้วกระป๋อง หรือแห้วต้มน้ำตาล 10 ลูก
- เผือกหั่นสี่เหลี่ยม. 10 กรัม ( ไม่ค่อยชอบเลยใส่เป็นมะพร้าวเผาแทน^^)
- หางกะทิ 1 1/4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด(ถ้าเป็นโตนดต้องเพิ่มอีกเล็กน้อยจากสูตร) 100 กรัม
- เกลือป่น 3/4 ชช
- วานิลาผงหรือกลิ่นมะลิ 1/3 ชช
- ใบเตย 3-4 ใบ
วิธีทำ
1. นำสาคูใส่ภาชนะ ใส่น้ำพอท่วม เทน้ำทิ้งให้หมด
2. ใส่น้ำใบเตยลงไปให้ท่วม ทิ้งไว้ 1-2 นาที เทน้ำออก พักไว้ 20-30 นาที(ระหว่างนั้นให้กลับเป็นระยะๆ)
3. นวดด้วยปลายนิ้วให้สาคูเกาะตัวกันเบาๆ จากนั้นแผ่สาคูออกบางๆใส่แห้ว หุ้มให้มิด
4. ตั้งน้ำเดือด ใส่ใบเตยสักพัก ใส่สาคูลงต้ม เมื่อสาคูลอยสักพักตกขึ้นแช่น้ำเย็น ( ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน แค่พอน้ำเดือดปุดๆ)
5. ผสมหางกะทิ น้ำตาล เกลือ ใบเตย ใส่เผือก ตั้งไฟพอเดือด ใส่สาคูที่เตรียมไว้ สักพัก ใส่หัวกะทิ พอเดือดปุดๆใส่กลิ่นวนิลาหรือ มะลิยกลง
เสร็จแล้วววว หน้าตาน่าทานมั้ยคะ^^