สาคูใบเตยกะทิสด
1. แป้งสาคู 1 ถ้วยตวง
2. ข้าวโพด ,(เผือก,ข้าวโพด) 1ฟัก
3. ใบเตย 3ใบ
4. เกลือ 1 หยิบมือ
5. น้ำเปล่า ครึ่งถ้วยหรือ 1ถ้วยตวง
6. น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลไม่ฟอกสีก็ได้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ
1.น้ำหัวกะทิคั้นสด หรือกล่อง 250 มล.
2.น้ำตาล (ตามชอบ)
3. เกลือ หนึ่งหยิบมือ
4. ใบเตย 3 ใบมัดเป็นปม
5. แป้งข้าวเจ้า 1ช้อนชา
วิธีการทำขนมสาคูใบเตย
- เริ่มตั้งไฟกับใบเตยมัดปม หลังจากนั้นแช่สาคูไว้สักพัก ล้างให้สะอาด นำกรองน้ำออกต้มสาคู ในหม้อที่ตั้งไฟน้ำใบเตยจะมีสีเขียวอ่อนๆ คนในทิศทางเดียวกัน คนไปใช้ไฟอ่อนนะ จนสาคูมีสีขาวใส
- สักพักสาคูใกล้สุกเราจะใส่ข้าวโพ้ดลงไป ถ้าใครจะดัดแปลงใช้ เผือกหั่นเต๋า หรือใช้ มะพร้าวขูดก็ได้
เราใช้ข้าวโพดลงไปกวนกับสาคู
หั่นและใส่หม้อกวนพร้อมสาคู พักไว้
- กะทิสด คั้นอละบีบเอาแต่หัวกะทิลงหม้อ มัดใบเตยเป็นปม ใส่แป้งข้าวเจ้า 1ช้อนชา และเกลือลงไปพร้อมกะทิ คนจนแป้งข่วเจ้าละลายอย่าให้เป็นก้อน จึงค่อยตั้งไฟอ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆ ใครชอบหวานก็ใส่น้ำตาลลงไป 2-3ช้อนโต๊ะ อย่าให้กะทิแตกนะพอกะทิเดือด สังเกตฟองอากาศจะขึ้นขอบๆหม้อ ต้มก็ปิดไฟ เสร็จละ
คนแป้งข้าวเจ้าก่อนตั้งไฟ (ถ้าตั้งไฟก่อนค่อยใส่แป้งข้าวเจ้าจะทำให้แป้งไม่ละลายเป็นลิ้มๆ)
คนด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ใครชอบหวานๆใส่น้ำตาลนิดหน่อย
หลังจากนั้นตักใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิสด จะหอมกลิ่นใบเตย
น่าตาที่ได้
ติดตามได้ที่
https://youtu.be/Xyq0uLTRks4
[CR] สาคูใบเตยกะทิสด
1. แป้งสาคู 1 ถ้วยตวง
2. ข้าวโพด ,(เผือก,ข้าวโพด) 1ฟัก
3. ใบเตย 3ใบ
4. เกลือ 1 หยิบมือ
5. น้ำเปล่า ครึ่งถ้วยหรือ 1ถ้วยตวง
6. น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลไม่ฟอกสีก็ได้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ
1.น้ำหัวกะทิคั้นสด หรือกล่อง 250 มล.
2.น้ำตาล (ตามชอบ)
3. เกลือ หนึ่งหยิบมือ
4. ใบเตย 3 ใบมัดเป็นปม
5. แป้งข้าวเจ้า 1ช้อนชา
วิธีการทำขนมสาคูใบเตย
- เริ่มตั้งไฟกับใบเตยมัดปม หลังจากนั้นแช่สาคูไว้สักพัก ล้างให้สะอาด นำกรองน้ำออกต้มสาคู ในหม้อที่ตั้งไฟน้ำใบเตยจะมีสีเขียวอ่อนๆ คนในทิศทางเดียวกัน คนไปใช้ไฟอ่อนนะ จนสาคูมีสีขาวใส
- สักพักสาคูใกล้สุกเราจะใส่ข้าวโพ้ดลงไป ถ้าใครจะดัดแปลงใช้ เผือกหั่นเต๋า หรือใช้ มะพร้าวขูดก็ได้
เราใช้ข้าวโพดลงไปกวนกับสาคู
หั่นและใส่หม้อกวนพร้อมสาคู พักไว้
- กะทิสด คั้นอละบีบเอาแต่หัวกะทิลงหม้อ มัดใบเตยเป็นปม ใส่แป้งข้าวเจ้า 1ช้อนชา และเกลือลงไปพร้อมกะทิ คนจนแป้งข่วเจ้าละลายอย่าให้เป็นก้อน จึงค่อยตั้งไฟอ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆ ใครชอบหวานก็ใส่น้ำตาลลงไป 2-3ช้อนโต๊ะ อย่าให้กะทิแตกนะพอกะทิเดือด สังเกตฟองอากาศจะขึ้นขอบๆหม้อ ต้มก็ปิดไฟ เสร็จละ
คนแป้งข้าวเจ้าก่อนตั้งไฟ (ถ้าตั้งไฟก่อนค่อยใส่แป้งข้าวเจ้าจะทำให้แป้งไม่ละลายเป็นลิ้มๆ)
คนด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ใครชอบหวานๆใส่น้ำตาลนิดหน่อย
หลังจากนั้นตักใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิสด จะหอมกลิ่นใบเตย
น่าตาที่ได้
ติดตามได้ที่
https://youtu.be/Xyq0uLTRks4