[CR] สาคูใบเตยกะทิสด

สาคูใบเตยกะทิสด


1. แป้งสาคู 1 ถ้วยตวง
2. ข้าวโพด ,(เผือก,ข้าวโพด) 1ฟัก
3. ใบเตย 3ใบ
4. เกลือ 1 หยิบมือ
5. น้ำเปล่า ครึ่งถ้วยหรือ 1ถ้วยตวง
6. น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลไม่ฟอกสีก็ได้ 3 ช้อนโต๊ะ


น้ำกะทิ
1.น้ำหัวกะทิคั้นสด หรือกล่อง 250 มล.
2.น้ำตาล (ตามชอบ)
3. เกลือ หนึ่งหยิบมือ
4. ใบเตย 3 ใบมัดเป็นปม
5. แป้งข้าวเจ้า 1ช้อนชา


วิธีการทำขนมสาคูใบเตย

- เริ่มตั้งไฟกับใบเตยมัดปม หลังจากนั้นแช่สาคูไว้สักพัก ล้างให้สะอาด นำกรองน้ำออกต้มสาคู ในหม้อที่ตั้งไฟน้ำใบเตยจะมีสีเขียวอ่อนๆ คนในทิศทางเดียวกัน คนไปใช้ไฟอ่อนนะ จนสาคูมีสีขาวใส


- สักพักสาคูใกล้สุกเราจะใส่ข้าวโพ้ดลงไป ถ้าใครจะดัดแปลงใช้ เผือกหั่นเต๋า หรือใช้ มะพร้าวขูดก็ได้


เราใช้ข้าวโพดลงไปกวนกับสาคู


หั่นและใส่หม้อกวนพร้อมสาคู พักไว้


- กะทิสด คั้นอละบีบเอาแต่หัวกะทิลงหม้อ มัดใบเตยเป็นปม ใส่แป้งข้าวเจ้า 1ช้อนชา และเกลือลงไปพร้อมกะทิ คนจนแป้งข่วเจ้าละลายอย่าให้เป็นก้อน จึงค่อยตั้งไฟอ่อนๆ กวนไปเรื่อยๆ ใครชอบหวานก็ใส่น้ำตาลลงไป 2-3ช้อนโต๊ะ อย่าให้กะทิแตกนะพอกะทิเดือด สังเกตฟองอากาศจะขึ้นขอบๆหม้อ ต้มก็ปิดไฟ เสร็จละ


คนแป้งข้าวเจ้าก่อนตั้งไฟ (ถ้าตั้งไฟก่อนค่อยใส่แป้งข้าวเจ้าจะทำให้แป้งไม่ละลายเป็นลิ้มๆ)


คนด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ใครชอบหวานๆใส่น้ำตาลนิดหน่อย


หลังจากนั้นตักใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิสด จะหอมกลิ่นใบเตย


น่าตาที่ได้



ติดตามได้ที่

https://youtu.be/Xyq0uLTRks4
ชื่อสินค้า:   ขนมไทยสาคูใบเตย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่