ข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย ขนมไทย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำข้าวเหนียวมูลหอมๆ นุ่มๆเลยค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 750 กรัม 
สารส้ม 1 ก้อน 

ส่วนผสมน้ำมูน 
กะทิคั้นสด 2 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทรายขาว 1.5 ถ้วยตวง 
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตย 5 ใบ 

ส่วนผสมกะทิราดข้าวเหนียวมูน 
แป้งข้าวเจ้า 4 ช้อนชา 
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1.5 ช้อนชา 
หัวกะทิ 1.5 ถ้วยตวง

วิธีทำ 
1. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือลงไปในหม้อ เปิดเตา ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน ใส่ใบเตยลงไปเพื่อให้มีกลิ่นหอม คนไปเรื่อยๆ สาเหตุที่ต้องทำน้ำมูลก่อนเพราะต้องรอให้กะทิเย็นตัวก่อนถึงจะนำไปมูลข้าวเหนียวได้ ถ้านำน้ำมูลร้อนๆไปมูลข้าวเหนียวที่ร้อน ข้าวเหนียวจะนิ่มจนเกินไป พอกะทิเดือดก็ปิดเตาได้ พักไว้ให้เย็น 
2. นำข้าวเหนัยวเขี้ยวที่แช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมงใสแกว่างสารส้ม 5 รอบ เอาน้ำออก ล้างน้ำเปล่า 4 รอบ 
3. ใส่หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือ ลงไปในหม้อ คนจนแป้งข้าวเจ้าละลาย เปิดเตา ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน คนตลอดจนกะทิเดือด ปืดเตา พักให้เย็น 
4. นำข้าวเหนียวใส่ในผ้าขาวบาง นำมาวางลงในสึ้ง นึ่ง 20 นาที กลับด้าน นำข้าวเหนียวมาจ่มน้ำเพื่อที่จะทำให้ข้าวเหนียวนุ่ม นึ่งต่ออีก 10 นาที 
5. นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วมาใส่ลงไปในกะทิที่ใช้มูล คนช้าวเหนียวให้เข้ากับน้ำกะทิ ปิดฝา ทิ้งไว้ 15 นามี เปิดฝา คนให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้อีก 30 นาที
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่