สวัสดีค่ะทุกคน เผลอแป๊บเดียวก็ปลายปีอีกแล้ว ใกล้ปีใหม่ทีไรก็ถึงเวลาทำขนมแจกจ่ายลูกค้า ปีนี้คิดไว้ว่าจะทำเป็นเค้กกล้วยหอมครีมชีสเป็นอย่างแรกเลย เพราะวันก่อนหลานขอให้ทำเป็นเค้กวันเกิดให้แฟน เลยได้ไอเดียไปด้วย กล้วยหอมที่ตลาดสดแถวบ้านก็ราคาไม่แพงมาก วันก่อนซื้อมาหวีใหญ่มากในราคาแค่ 50 บาท ที่สำคัญคือเค้กกล้วยหอมทำง่าย แล้วก็อร่อยด้วย
หัวใจหลักของการทำเค้กกล้วยหอมให้อร่อยก็คือการเลือกกล้วยหอมนี่แหละ ต้องเลือกกล้วยที่ลูกใหญ่หน่อย เนื้อกล้วยเยอะ สุกงอมได้ที่ แต่ไม่สุกจนเละ เวลาบดกล้วยก็ไม่ต้องละเอียดมาก
สูตรนี้แอนใช้น้ำตาล 2 อย่างนะคะ ทั้งน้ำตาลทรายแดงแล้วก็น้ำตาลทรายขาวปกติ ใช้เนยละลายตัวเค้กจะหอมกว่าการใช้น้ำมัน เนยที่ใช้เป็นเนยสดชนิดเค็มค่ะเลยไม่ได้ใส่เกลือ ถ้าเพื่อน ๆ จะใช้เนยจืดใส่เกลือลงไปสัก ½ ช้อนชาด้วยนะคะ
ครีมชีสที่ใช้ในสูตรนี้เป็นครีมชีสที่ทำเอง เป็นการประหยัดต้นทุนไปในตัว
วิธีทำครีมชีส
https://youtu.be/JjO66cC2rKE
เขียนเสียเพลินเลย มาดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
กล้วยหอมสุกงอม 3 ลูก
เนยชนิดเค็มละลาย 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 1)
วนิลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมครีมชีส
ครีมชีส 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 1)
น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
วอร์มเตาที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส
เตรียมของแห้ง แป้ง ผงอบเชย เบคกิ้งโซดาไว้ในที่ร่อนแป้ง
บดกล้วย ไม่ต้องละเอียดมาก ใส่เนยละลาย น้ำตาล ไข่ไก่ วนิลา ผสมให้เข้ากัน ตามด้วยของแห้งที่เตรียมไว้ ผสมพอทุกอย่างเข้ากันพักไว้
ในส่วนของครีมชีสคือผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แค่นั้นเลยค่ะ
เทเนื้อเค้กใส่ลงในพิมพ์ สลับชั้นกับครีมชีส แล้วใช้ไม้คน ๆ นิดนึง เพื่อให้ครีมชีสแทรกในเนื้อเค้กทั่ว ๆ กัน
ส่วนท็อปปิ้งเพื่อน ๆ ใส่ตามชอบใจได้เลยนะคะ ของแอนใส่เป็นกล้วยหอม 1 ลูก ช็อคโกแลตชิพ อัลม่อนสไลด์ แล้วก็เม็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ
สูตรนี้ใช้เวลาอบ 45-50 นาที แล้วแต่เตาและขนาดพิมพ์ที่เพื่อน ๆ เลือกใช้ ตอนที่แอนทำเป็นเค้กวันเกิดให้หลาน ใช้เป็นพิมพ์กลมจำเบอร์ไม่ได้เพราะว่าซื้อมานานแล้ว แต่ขนาดใกล้เคียงกับเค้ก 2 ปอนด์นะคะ ถ้าเพื่อน ๆ จะทำแจกหรือทำขาย ใช้เป็นพิมพ์ 4571 ตามในรูปนี้ได้เลย 1 สูตรจะใส่ได้ 2 พิมพ์พอดี ของแอนที่จะทำแจกลูกค้า ก็จะใช้พิมพ์เหลี่ยมแบบนี้เหมือนกัน
ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ
มีสูตรเค้กกล้วยหอมครีมชีสง่าย ๆ มาฝาก ไว้ทำแจกจ่ายตอนปีใหม่กันค่ะ
หัวใจหลักของการทำเค้กกล้วยหอมให้อร่อยก็คือการเลือกกล้วยหอมนี่แหละ ต้องเลือกกล้วยที่ลูกใหญ่หน่อย เนื้อกล้วยเยอะ สุกงอมได้ที่ แต่ไม่สุกจนเละ เวลาบดกล้วยก็ไม่ต้องละเอียดมาก
สูตรนี้แอนใช้น้ำตาล 2 อย่างนะคะ ทั้งน้ำตาลทรายแดงแล้วก็น้ำตาลทรายขาวปกติ ใช้เนยละลายตัวเค้กจะหอมกว่าการใช้น้ำมัน เนยที่ใช้เป็นเนยสดชนิดเค็มค่ะเลยไม่ได้ใส่เกลือ ถ้าเพื่อน ๆ จะใช้เนยจืดใส่เกลือลงไปสัก ½ ช้อนชาด้วยนะคะ
ครีมชีสที่ใช้ในสูตรนี้เป็นครีมชีสที่ทำเอง เป็นการประหยัดต้นทุนไปในตัว
วิธีทำครีมชีส
https://youtu.be/JjO66cC2rKE
เขียนเสียเพลินเลย มาดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
กล้วยหอมสุกงอม 3 ลูก
เนยชนิดเค็มละลาย 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 1)
วนิลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมครีมชีส
ครีมชีส 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 1)
น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
วอร์มเตาที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส
เตรียมของแห้ง แป้ง ผงอบเชย เบคกิ้งโซดาไว้ในที่ร่อนแป้ง
บดกล้วย ไม่ต้องละเอียดมาก ใส่เนยละลาย น้ำตาล ไข่ไก่ วนิลา ผสมให้เข้ากัน ตามด้วยของแห้งที่เตรียมไว้ ผสมพอทุกอย่างเข้ากันพักไว้
ในส่วนของครีมชีสคือผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แค่นั้นเลยค่ะ
เทเนื้อเค้กใส่ลงในพิมพ์ สลับชั้นกับครีมชีส แล้วใช้ไม้คน ๆ นิดนึง เพื่อให้ครีมชีสแทรกในเนื้อเค้กทั่ว ๆ กัน
ส่วนท็อปปิ้งเพื่อน ๆ ใส่ตามชอบใจได้เลยนะคะ ของแอนใส่เป็นกล้วยหอม 1 ลูก ช็อคโกแลตชิพ อัลม่อนสไลด์ แล้วก็เม็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ
สูตรนี้ใช้เวลาอบ 45-50 นาที แล้วแต่เตาและขนาดพิมพ์ที่เพื่อน ๆ เลือกใช้ ตอนที่แอนทำเป็นเค้กวันเกิดให้หลาน ใช้เป็นพิมพ์กลมจำเบอร์ไม่ได้เพราะว่าซื้อมานานแล้ว แต่ขนาดใกล้เคียงกับเค้ก 2 ปอนด์นะคะ ถ้าเพื่อน ๆ จะทำแจกหรือทำขาย ใช้เป็นพิมพ์ 4571 ตามในรูปนี้ได้เลย 1 สูตรจะใส่ได้ 2 พิมพ์พอดี ของแอนที่จะทำแจกลูกค้า ก็จะใช้พิมพ์เหลี่ยมแบบนี้เหมือนกัน
ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ