สวัสดีค่ะ วันนี้มากับความ หวานนนนนน
หลังจากหายไปหลายวัน เพราะไปเตรียม
ตัวจัดการการเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศจีน
ของลูกชาย ก็มีความวุ่นๆอยู่พักใหญ่
แอบตั้งกระทู้ไว้เมื่อวาน ขออนุญาตแปะ
เผื่อจะมีพี่ ป้า น้า อา เข้าไปให้กำลังใจหลานๆ
https://ppantip.com/topic/42563546
ส่งกำลังใจ ให้ลูกชายไปเรียนที่จีน
พอดีมีญาติเก็บมะม่วงน้ำดอกไม้ ที่แก่จัด
เอามาให้เมื่อวันก่อน ก็ใส่กระจาดวางไว้
ในครัว มาวันนี้ ลองปอกชิมดู โอ้โฮ......
หวานเจี๊ยบบบบบ
และก็พอดีอีกแหล่ะ อาทิตย์ก่อนไปเดิน
ตลาดนัด เจอแม่ค้าขายของมือ 2 แต่มี
ข้าวเหนียวใส่ถุงวางขาย ถุงละโล โลละ
30 บาท ป้าแกบอกว่ากลับบ้านที่ขอนแก่น
แล้วเอาข้าวเหนียวที่นาตัวเอง กลับมาด้วย
เม็ดไม่ค่อยสวย แต่ก็ช่วยอุดหนุนป้าหน่อย
ปกติ ข้าวเนียวมูน จะใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
เพราะเม็ดจะเรียว ยาว สวยเวลามูนจะน่ากิน
แช่ข้าวเหนียวตอนก่อนนอน เช้าตื่นขึ้นมาก็
นำข้าวเหนียวมาล้าง แกว่งสารส้มนิดหน่อย
เป็นการช่วยทำให้เม็ดข้าวมีความ ขาว ใส
และไม่เละง่าย ค่อยๆขัดข้าวเหนียวอย่างเบามือ
ระหว่างนึ่งข้าวเหนียว เรามาตั้งกะทิ เราใช้
กะทิพาสเจอร์ไรส์ 250 ML. ตั้งไฟอ่อนๆ
ใส่น้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย ชิมดูให้รส
ออกเข้มข้น หวาน เค็ม ตามชอบ
คนแค่น้ำตาลละลาย ขอบๆเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ
นึ่งข้าวเหนียวใช้เวลาประมาณ 20 นาที ก็สุก
นำมาลงหม้อ เตรียมมูน
ผสมน้ำกะทิกับข้าวเหนียวให้เข้ากันแล้ว
ปิดฝา 10 นาที แล้วกลับข้าวเหนียว แล้ว
ปิดฝาอีก 10 นาที ข้าวเหนียวก็จะดูดน้ำกะทิ
จนแห้ง และพร้อมเสริฟ
กะทิที่เหลืออีกครึ่ง ตั้งไฟอีกรอบ ละลาย
แป้งข้าวจ้าวกับน้ำเล็กน้อย เมื่อกะทิเริ่ม
เดือด เทแป้งลงไปแล้วคนๆ แบบรวดเร็ว
กะทิจะมีความข้นขึ้น เมื่อเดือดพล่าน ปิดไฟ
เสร็จแล้วจร้าาาาาา
ข้าวเหนียว เม็ดไม่สวย แต่ก็มีความนุ่ม หนึบ
ใช้ได้เลยค่ะ มะม่วงก็หวาน ราดกะทิเค็มนิดๆ
หวานหน่อยๆ ยิ่งอร่อย หวานเจี๊ยบบบบบบบ
จนต้องแบ่งปัน เบาหวาน และไขมัน ให้คน
ข้างเคียงเลยค่ะ
สนใจรับซักกล่องมั้ยคะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ข้าวเหนียวมูน VS มะม่วงน้ำดอกไม้ หวานเจี๊ยบ