🎀 "ข้าวเหนียวปิ้ง" ขนมไทยที่ขายมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย จำความได้ก็ได้ทานกันตั้งแต่เด็กๆแล้ว 💋 ด้วยรสชาติของข้าวเหนียวมูลที่ห่อด้วยใบตอง 🍀 เมื่อนำไปปิ้งบนเตาถ่าน จึงทำให้มีกลิ่นที่หอมกรุ่น เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี 👫 ทานเป็นมื้อหลักก็ได้ หรือจะทำทานเป็นอาหารทานเล่นก็ได้อีกด้วย ☕ ยิ่งทานคู่กับชากาแฟยามเช้า เป็นอะไรที่เข้ากันและอร่อยมากๆ ยามเวลาฉุกเฉินไม่มีเวลาทานข้าว 😏 ก็สามารถช่วยให้อิ่มท้องได้เช่นกันคะ 👇🏻👇🏻
เตรียมวัตถุดิบ
1. กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี
2. ข้าวเหนียว 1 ถุง (1 กิโลกรัม)
3. ใบตอง 4-5 ใบ (สำหรับห่อขนม)
4. มะพร้าว 2 ลูก (คั้นกะทิ)
5. ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟัน
6. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ข้าวเหนียว :: นำข้าวเหนียวล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้น ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่น้ำลงในหม้อนึ่ง นำหวดมาวาง เทข้าวเหนียวที่แช่แล้วใส่ในหวดแล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 10-15 นาที ให้กลับข้าวเหนียวอีกด้าน แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที เป็นอันใช้ได้ค่ะ
2. มะพร้าว :: นำมาปอกเปลือก ใช้กระต่ายขูดมะพร้าว แล้วนำเนื้อมะพร้าวที่ได้มาคั้นน้ำกะทิ กรองด้วยผ้าขาวบาง
3. มูลข้าวเหนียว :: ตั้งกระทะใส่กะทิ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นลง คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ข้าวเหนียวลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้น ตักพักใส่ชามทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
4. ห่อข้าวเหนียว :: ตักข้าวเหนียวมูน 1 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ใส่กล้วย 1 ชิ้น (ผ่ากล้วยตามยาว) แล้วทับด้วยข้าวเหนียวมูนอีก 1 ช้อนโต๊ะ พับใบตองเข้าหากัน ใช้ไม้จิ้มฟัน กลัดหัวกลัดท้าย
5. ปิ้งข้าวเหนียว :: นำข้าวเหนียวไปปิ้งบนเตาถ่าน จนเป็นสีเหลืองอ่อน
6. ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
⭐ วันแรกยังไม่ฉ่ำหวานเท่าไหร่ แต่วันถัดไปคือหวานฉ่ำมากค่ะขอบอก 💋🤣🤣🤣🤣
⭐⭐⭐ หากเบื่อไส้กล้วย ก็สามารถเปลี่ยนมาทำไส้เผือกก็ได้อีกเช่นกัน 🍠 สามารถเก็บไว้ได้นาน 2 วัน (นอกตู้เย็น) ❄️ และหากทานไม่หมด นำไปแช่ฟรีซแข็ง ก่อนทานนำมาอุ่นให้ร้อนๆ 💥 ก็ยังอร่อยเหมือนเดิมเลยค่ะ ⭐👍🏻😬
[CR] 🎀 "ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย" 🥟 ย่างเตาถ่านหอมกรุ่น 🔥 เก็บไว้ทานได้หลายวัน 🍌👨🏻🍳🫕🧡💚💛💋🌥️☘️🍃👍🏻⭐😬
เตรียมวัตถุดิบ
1. กล้วยน้ำว้าสุก 1 หวี
2. ข้าวเหนียว 1 ถุง (1 กิโลกรัม)
3. ใบตอง 4-5 ใบ (สำหรับห่อขนม)
4. มะพร้าว 2 ลูก (คั้นกะทิ)
5. ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟัน
6. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ข้าวเหนียว :: นำข้าวเหนียวล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้น ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่น้ำลงในหม้อนึ่ง นำหวดมาวาง เทข้าวเหนียวที่แช่แล้วใส่ในหวดแล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 10-15 นาที ให้กลับข้าวเหนียวอีกด้าน แล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที เป็นอันใช้ได้ค่ะ
2. มะพร้าว :: นำมาปอกเปลือก ใช้กระต่ายขูดมะพร้าว แล้วนำเนื้อมะพร้าวที่ได้มาคั้นน้ำกะทิ กรองด้วยผ้าขาวบาง
3. มูลข้าวเหนียว :: ตั้งกระทะใส่กะทิ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นลง คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ข้าวเหนียวลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้น ตักพักใส่ชามทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
4. ห่อข้าวเหนียว :: ตักข้าวเหนียวมูน 1 ช้อนโต๊ะ วางลงบนใบตอง ใส่กล้วย 1 ชิ้น (ผ่ากล้วยตามยาว) แล้วทับด้วยข้าวเหนียวมูนอีก 1 ช้อนโต๊ะ พับใบตองเข้าหากัน ใช้ไม้จิ้มฟัน กลัดหัวกลัดท้าย
5. ปิ้งข้าวเหนียว :: นำข้าวเหนียวไปปิ้งบนเตาถ่าน จนเป็นสีเหลืองอ่อน
6. ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
⭐ วันแรกยังไม่ฉ่ำหวานเท่าไหร่ แต่วันถัดไปคือหวานฉ่ำมากค่ะขอบอก 💋🤣🤣🤣🤣
⭐⭐⭐ หากเบื่อไส้กล้วย ก็สามารถเปลี่ยนมาทำไส้เผือกก็ได้อีกเช่นกัน 🍠 สามารถเก็บไว้ได้นาน 2 วัน (นอกตู้เย็น) ❄️ และหากทานไม่หมด นำไปแช่ฟรีซแข็ง ก่อนทานนำมาอุ่นให้ร้อนๆ 💥 ก็ยังอร่อยเหมือนเดิมเลยค่ะ ⭐👍🏻😬
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้