สวัสดีวันจันทร์ วันเริ่มต้นทำงานค่ะ
วันนี้มาเสริฟของหวาน ที่นำของที่
กินเหลือๆเมื่อวาน มารีมิกซ์ใหม่ให้
ไฉไล ฟรุ๊งฟริ๊ง
ข้าวเหนียวเปียกลำใย
ซื้อข้าวเหนียวมากินกับหมูย่าง ห่อละ 10 บาท
กินหมูหมด แต่ข้าวเหนียวยังอยู่ ก็จับแช่ตู้เย็น
เอาไว้ก่อนตามสูตร ข้ามคืน ข้าวเหนียวก็แข็ง
จะทิ้งก็เสียดาย พอดีมีลำไยที่ไหว้พระยัง
ไม่ได้กิน ก็เลยเกิดเมนูขนมหวาน
ที่ในใจก็อยากกินมานานแล้วล่ะ
เป็นเมนูที่ลัดขั้นตอน ผิดสูตร แต่ดั้งเดิม
ไม่ต้องต้มข้าวเหนียว ไม่ต้องใช้เวลา
ตั้งน้ำ ใส่ข้าวเหนียวนึ่ง ลงต้มเลย
ตั้งกะทิ สำหรับราดหน้า
เสร็จแล้วจ้าาาาาา
ตักเสริฟกันเลย
ตัวข้าวเหนียวเปียก เม็ดไม่บานมาก
มีรสหวานปะแล่มๆ กินคู่กับลำใย
ที่มีความหวานฉ่ำ ตัดกะทิเค็มๆ
ช่างกลมกล่อม ละมุนเหลือเกิน
ข้าวเหนียว 1 ห่อ ทำได้ 2 เสริฟ
ใช้เวลาไม่นาน จะช้าก็อีตรงที่
ต้องมาคว้านเม็ดลำใยน่ะแหล่ะ
คนไม่เคยแกะประจำ เกร็งนิ้ว
มือแทบเป็นตะคริวเลยนะ
แต่เวลากิน กระพริบตา
แค่ไม่กี่ครั้ง ก็....
เกลี้ยงถ้วยเลย
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ข้าวเหนียวเปียกลำใย ที่ใช้ ข้าวเหนียวนึ่งเหลือๆ