ข้าวเหนียวเปียกลำใย หม้อใหญ่ๆ

ออฟฟิตนี้สรรหาแต่เรื่องกิน
ข้าวเหนียวเปียกลำใย #หม้อเบอร์ 40


ข้าวเหนียว 1กิโล
ลำใย ประมาณ 2กิโล
มะพร้าวอ่อน 6ลูก
น้ำตาลทราย 1.5กิโล
กะทิ 1ลิตร
น้ำเปล่า1ลิตร
เกลือ 3ช้อนโต๊ะ
แยกทำ3ส่วนดังนี้  เพื่อที่จะใด้ไม่ต้องกังวลเรื่องข้าวไม่สุกหรือใหม้




ส่วนที่1.ล้างข้าวเหนียว แช่ไว้ 15นาที หุงด้วยหม้อไฟฟ้า ใส่ใบเตยไปด้วย ใส่น้ำให้ท่วมข้าวนิดหน่อย  



ส่วนที่2 .ตั้งน้ำ1ลิตร ใส่ใบเตย น้ำตาล ลำใย พร้อมเนื้อมะพร้าวและน้ำ ต้มให้เดือด ยกลง


ส่วนที่3. น้ำเปล่าครึ่งลิตร ตั้งไฟให้เดือดใส่กะทิ 1ลิตร ใส่เกลือ 3ช้อนโต๊ะ ใสใบเตย ตังให้ร้อนหอม

น้ำข้าวเหนียวที่หุงแล้ว เทใส่ในหม้อลำใย มะพร้าว คนให้เข้ากัน

เวลาตักเสริฟให้ตักกะทิราดหน้าค่ะ
ตักใส่ถุงพร้อมแจก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่