ตอนแรกอยากทานข้าวเหนียวถั่วดำ เลยซื้อแต่ถั่วดำกะจะมาต้มเองแล้วค่อยซื้อข้าวเหนียวมูนมาใส่ทีหลัง คิดไปคิดมา ข้าวเหนียวยังหุงหม้อหุงข้าวได้เลย แล้วทำไมจะมูนข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไม่ได้น๊า ปฏิบัติการลองของจึงเกิดขึ้น ด้วยความไม่มั่นใจว่าจะ work เลยไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ งั้นจะพยายามอธิบายให้ละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะ
ส่วนผสม
ส่วนผสมของถั่วดำ
- ถั่วดำดิบ 2 ถ้วย
- น้ำกรองสำหรับต้มและแช่ถั่วดำ
- น้ำตาลมะพร้าวสัก 220 กรัม
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- หางกะทิ 4 ถ้วย
- เกลือ 2- 2 1/4 ชช
- ใบเตย 2-3 ใบ
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 3 ถ้วย( ถ้วยตวงข้าวที่แถมมากับหม้อข้าว )
- หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย ( ต้อมใช้น้ำตาลไม่ขัดสี สีที่ออกมาจะไม่ขาวเว่อร์ แต่ไม่เป็นไรเนอะ เอาสุขภาพไว้ก่อน)
- เกลือ 3/4 ชช ( ให้ตวง 1/2 ชช ก่อน แล้วตวงอีก 1/4 ชช รวมกันเป็น 3/4 ชช นะคะ)
- น้ำกรองหุงข้าวเหนียว
เครื่องเหมือนจะเยอะ แต่ไม่เยอะนะคะส่วนวิธีทำไม่ยากแต่นานนนนนนนหน่อย
- เริ่มตั้งแต่อยู่ดีๆตื่นมาตั้งแต่ตี 4 ทำไมไม่รู้ เศร้า เลยลงมาตวงถั่วดำคั่วซะเลยคั่วให้หอม จากนั้นนำไปแช่น้ำกรอง แล้วขึ้นไปเขียนสูตร ปูผัดผงกะหรี่ให้เพื่อนๆอ่านกัน เขียนได้สูตรเดียวง่วงเลยนอนต่อ 5555
นอกเรื่องตลอด สรุปว่า คั่วถั่วดำเสร็จแล้วนำมาแช่น้ำ ( ต้องเป็นน้ำกรอง ไม่งั้นเขาว่าถั่วจะเหม็นคลอรีน 3 ชม เป็นอย่างน้อยนะคะ )
- จากนั้นนำถั่วมาล้าง แล้วใส่น้ำกรองอีกครั้ง ยกขึ้นตั้งไปกลางค่อนข้างอ่อนอย่าแรงมากเดี๋ยวถั่วจะแตกเละไม่งาม ขั้นตอนนี้ใส่เกลือเข้าไปนิ๊ดเดียวสักหยิบมือ พอให้ถั่วมีรส ต้มนานเป็นชั่วโมงอยู่นะคะกว่าจะสุกนุ่ม
- ระหว่างต้มถั่ว เราหันมานึ่งข้าวเหนียว ใส่น้ำตามจำนวนกระป๋องบนขีดด้านในหม้อ ที่สำหรับนึ่งข้าวเหนียว ถ้าใครไม่มีหม้อสำหรับหุงข้าวเหนียว ให้ใส่น้ำท่วมปริ่มๆข้าวเหนียวค่ะ
- พอข้าวเหนียวใกล้สุก เราก็เอาหัวกะทิ น้ำตาลและเกลือ ขึ้นตั้งไฟอ่อนๆคนให้ละลาย ถ้าตั้งไฟแรงกะทิเดือดจนแตกมันจะพาลเสียหมดไม่อร่อยนะคะ พอกะทิร้อนดีแล้วยกขึ้นจากเตา ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตอนแรกจะแฉะๆไม่ต้องตกใจนะคะ มูน(เคล้า)ไปเรื่อยๆข้าวเหนียวจะค่อยๆดูดน้ำกะทิเข้าไปเองนวดจนข้าวเหนียวเราหน้าตาเหมือนข้าวเหนียวมูนที่เราซื้อ เป็นอันใช้ได้ค่ะ พักไว้รอถั่วดำ
- เสร็จแล้วกลับมาดูถั่วของเรา พอได้ที่นำถั่วขึ้นล้างน้ำจนกว่าน้ำจะหายดำ ประมาณ 2-3 น้ำ สรงขึ้นตะแกรงพักไว้
- นำหางกะทิ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนนะคะ ปรุงรส พอเดือดปุดๆน้อยๆ นำใบเตยมัดใส่ลงหม้อ ตามด้วยถั่วดำลงไปต้มไปเรื่อยๆคอยคนอยู่เสมอ อย่าให้กะทิแตกมัน สักพักค่อยเอาใบเตยออก เคี่ยวต่อจนรสชาติกะทิซึมเข้าถั่วดีแล้ว จึงใส่หัวกะทิลงไปลดไฟให้อ่อนลงอีก คนตลอดเวลาจนกะทิเดือดน้อยๆปิดไฟยกลง
- เวลาเสิร์ฟ ให้ตักข้าวเหนียวลงถ้วยก่อน แล้วราดด้วยน้ำกะทิถั่วดำ เสร็จแล้วค่าาาา น่าทานมั้ยค้าาา
ปูลู 1. เรื่องการตวงวัด ถ้วย หมายถึง ถ้วยตวงมาตรฐานนะคะ แต่ข้าวเหนียวต้อมจะตวงตามถ้วยตวงข้าวเหนียวที่แถมมากับหม้อหุงข้าว เพราะจะได้กะน้ำตรงตามขีดของข้าวเหนียวค่ะ ส่วนพวกช้อนตวงก็เป็นช้อนตวงมาตรฐานนะคะไม่ใช่ช้อนทานข้าว ช้อนชงกาแฟนะคะ
ปูลู 2. สูตรดี น้ำตาลมะพร้าวแท้ กะทิคั้นสด ทำร้อยครั้งก็อร่อยร้อยครั้งค่ะ
วิธีทำข้าวเหนียว(มูนจากหม้อหุงข้าว)กะทิถั่วดำ รีบลงก่อนที่จะลืม >_<"
ส่วนผสม
ส่วนผสมของถั่วดำ
- ถั่วดำดิบ 2 ถ้วย
- น้ำกรองสำหรับต้มและแช่ถั่วดำ
- น้ำตาลมะพร้าวสัก 220 กรัม
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- หางกะทิ 4 ถ้วย
- เกลือ 2- 2 1/4 ชช
- ใบเตย 2-3 ใบ
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 3 ถ้วย( ถ้วยตวงข้าวที่แถมมากับหม้อข้าว )
- หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย ( ต้อมใช้น้ำตาลไม่ขัดสี สีที่ออกมาจะไม่ขาวเว่อร์ แต่ไม่เป็นไรเนอะ เอาสุขภาพไว้ก่อน)
- เกลือ 3/4 ชช ( ให้ตวง 1/2 ชช ก่อน แล้วตวงอีก 1/4 ชช รวมกันเป็น 3/4 ชช นะคะ)
- น้ำกรองหุงข้าวเหนียว
เครื่องเหมือนจะเยอะ แต่ไม่เยอะนะคะส่วนวิธีทำไม่ยากแต่นานนนนนนนหน่อย
- เริ่มตั้งแต่อยู่ดีๆตื่นมาตั้งแต่ตี 4 ทำไมไม่รู้ เศร้า เลยลงมาตวงถั่วดำคั่วซะเลยคั่วให้หอม จากนั้นนำไปแช่น้ำกรอง แล้วขึ้นไปเขียนสูตร ปูผัดผงกะหรี่ให้เพื่อนๆอ่านกัน เขียนได้สูตรเดียวง่วงเลยนอนต่อ 5555
นอกเรื่องตลอด สรุปว่า คั่วถั่วดำเสร็จแล้วนำมาแช่น้ำ ( ต้องเป็นน้ำกรอง ไม่งั้นเขาว่าถั่วจะเหม็นคลอรีน 3 ชม เป็นอย่างน้อยนะคะ )
- จากนั้นนำถั่วมาล้าง แล้วใส่น้ำกรองอีกครั้ง ยกขึ้นตั้งไปกลางค่อนข้างอ่อนอย่าแรงมากเดี๋ยวถั่วจะแตกเละไม่งาม ขั้นตอนนี้ใส่เกลือเข้าไปนิ๊ดเดียวสักหยิบมือ พอให้ถั่วมีรส ต้มนานเป็นชั่วโมงอยู่นะคะกว่าจะสุกนุ่ม
- ระหว่างต้มถั่ว เราหันมานึ่งข้าวเหนียว ใส่น้ำตามจำนวนกระป๋องบนขีดด้านในหม้อ ที่สำหรับนึ่งข้าวเหนียว ถ้าใครไม่มีหม้อสำหรับหุงข้าวเหนียว ให้ใส่น้ำท่วมปริ่มๆข้าวเหนียวค่ะ
- พอข้าวเหนียวใกล้สุก เราก็เอาหัวกะทิ น้ำตาลและเกลือ ขึ้นตั้งไฟอ่อนๆคนให้ละลาย ถ้าตั้งไฟแรงกะทิเดือดจนแตกมันจะพาลเสียหมดไม่อร่อยนะคะ พอกะทิร้อนดีแล้วยกขึ้นจากเตา ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตอนแรกจะแฉะๆไม่ต้องตกใจนะคะ มูน(เคล้า)ไปเรื่อยๆข้าวเหนียวจะค่อยๆดูดน้ำกะทิเข้าไปเองนวดจนข้าวเหนียวเราหน้าตาเหมือนข้าวเหนียวมูนที่เราซื้อ เป็นอันใช้ได้ค่ะ พักไว้รอถั่วดำ
- เสร็จแล้วกลับมาดูถั่วของเรา พอได้ที่นำถั่วขึ้นล้างน้ำจนกว่าน้ำจะหายดำ ประมาณ 2-3 น้ำ สรงขึ้นตะแกรงพักไว้
- นำหางกะทิ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนนะคะ ปรุงรส พอเดือดปุดๆน้อยๆ นำใบเตยมัดใส่ลงหม้อ ตามด้วยถั่วดำลงไปต้มไปเรื่อยๆคอยคนอยู่เสมอ อย่าให้กะทิแตกมัน สักพักค่อยเอาใบเตยออก เคี่ยวต่อจนรสชาติกะทิซึมเข้าถั่วดีแล้ว จึงใส่หัวกะทิลงไปลดไฟให้อ่อนลงอีก คนตลอดเวลาจนกะทิเดือดน้อยๆปิดไฟยกลง
- เวลาเสิร์ฟ ให้ตักข้าวเหนียวลงถ้วยก่อน แล้วราดด้วยน้ำกะทิถั่วดำ เสร็จแล้วค่าาาา น่าทานมั้ยค้าาา
ปูลู 1. เรื่องการตวงวัด ถ้วย หมายถึง ถ้วยตวงมาตรฐานนะคะ แต่ข้าวเหนียวต้อมจะตวงตามถ้วยตวงข้าวเหนียวที่แถมมากับหม้อหุงข้าว เพราะจะได้กะน้ำตรงตามขีดของข้าวเหนียวค่ะ ส่วนพวกช้อนตวงก็เป็นช้อนตวงมาตรฐานนะคะไม่ใช่ช้อนทานข้าว ช้อนชงกาแฟนะคะ
ปูลู 2. สูตรดี น้ำตาลมะพร้าวแท้ กะทิคั้นสด ทำร้อยครั้งก็อร่อยร้อยครั้งค่ะ