ข้าวเหนียวมะม่วง ใครก็ทำได้แค่มีหม้อหุงข้าว นุ่มและอร่อยจนลืมอ้วนไปเลย

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พอถึงฤดูร้อนช่วงนี้ทีไร เกศจะต้องนึกถึง "ข้าวเหนียวมะม่วง" นุ่มๆอร่อยๆ ทุกทีเลยค่ะ ^^ แต่ด้วยช่วงนี้ไวรัสก็ระบาดหนักมาก จะไปซื้อกินก็กลัวๆกล้าๆว่าจะติดมั้ย 555 เอางี้ละกัน ทำกินเองซะเลย ปลอดภัย และอร่อยแน่นอนเพราะเราปรับรสชาติตามที่ชอบได้เอง และไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ


สามารถดูวิธีทำแบบวิดีโอ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่ช่องยูทูปนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม ปรับปริมาณได้ตามความชอบได้เลยจร้า

ข้าวเหนียวมะม่วง 3 สี จากธรรมชาติ
• มะม่วงน้ำดอกไม้
• ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 g
• กะทิกล่อง 500 ml
• น้ำตาลทราย 100 g (เกศจะทำแบบหวานน้อย ใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้เลย)
• เกลือ 15 g
• แป้งข้าวเจ้า
• ใบเตย
• ดอกอัญชัน
• ถั่วเขียวกระเทาะเปลือกนึ่ง

มาดูวิธีทำง่ายๆ กันค่ะ
1.ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงู ล้างซาวไปจนกว่าน้ำจะใส และแช่ข้าวเหนียวไว้ข้ามคืน (เกศแช่ประมาณ 8 ชั่วโมง)  วิธีนี้จะทำให้ข้าวเหนียวนุ่มมาก

2. พอครบเวลาแล้ว เทน้ำออก และนำข้าวเหนียวไปใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำลงไปให้พอดีกับข้าว จะทำให้ข้าวเม็ดสวยพอดี
(แต่เกศเติมไปท่วมกว่าข้าวนิดนึง ข้าวออกมาด้านล่างจะมีความแฉะไปหน่อยค่ะ ^^ เคยชินกับการหุงข้าวสวยก็เลยเผื่อน้ำไปให้อีก 555 )


3.ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก ก็มาเตรียมในส่วนของน้ำสีสวยๆกันค่ะ เกศจะใช้สีน้ำเงินม่วงจาก ดอกอัญชัน และสีเขียวอ่อนจาก ใบเตย

ต้มดอกอัญชันในน้ำ 1 ลิตร (ต้มเผื่อทำน้ำอัญชันคลายร้อนด้วย^^)  ต้มให้เดือด แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว สีสวยมากกกกกกกก

ปั่นใบเตยให้ละเอียด เกศใช้ใบเตย 8 ใบผสมกับน้ำ 300 ml จากนั้นนำมากรองกากออก เพราะจะใช้แต่ส่วนของน้ำใบเตย 
(ถ้าใครมีผ้าขาวบางสำหรับกรองจะดีมากเลยค่ะ แต่เกศไม่มี ใช้ตะแกรงเป็นตัวช่วยไปค่ะ)


4.เตรียมน้ำกะทิ เกศใช้กะทิกล่อง 500 ml เทลงในหม้อ ผสมกับน้ำตาลทราย 100 g เกลือป่น 15 g
และใส่ใบเตยเพิ่มความหอมลงไป ตั้งไฟปานกลางคนผสมให้น้ำตาลและเกลือละลาย พอกะทิเริ่มเดือดเล็กน้อยก็เรียบร้อย ปิดเตาได้เลย
(สูตรนี้สำหรับคนชอบหวานน้อยนะคะ ใครชอบหวานมากก็เพิ่มน้ำตาลได้เลย รสชาติจะเน้นให้มีความเค็มหน่อย จะทำให้ผสมข้าวเหนียวอร่อยพอดี)

5.แบ่งน้ำกะทิใส่ถ้วยตามปริมาณที่ต้องการ เพื่อผสมกับสีอัญชันและสีใบเตยที่เตรียมไว้

6.ข้าวเหนียวสุกแล้วจร้า นำไปผสมกับน้ำกะทิแต่ละสี คนให้เข้ากัน จะได้ข้าวเหนียวมูน 3 สี ม่วง เขียว และขาว
จากนั้นปิดฝาครอบไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อทำการมูนข้าวเหนียวกับน้ำกะทิให้เข้ากัน



7.ระหว่างที่รอเวลา ก็มาทำน้ำซอสราดหน้าข้าวเหนียวกันค่ะ เกศจะใช้น้ำกะทิที่ทำไว้ตอนแรกแบ่งมาสักหน่อย
และใส่แป้งข้าวเจ้าผสมลงไปคนให้ละลายเข้ากัน เค้าจะมีความหนืดขึ้นมา ใครชอบหนืดมากหนืดน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของแป้งข้าวเจ้านะคะ

8.ข้าวเหนียวมูนเข้ากันได้ที่แล้ว สามารถทานได้เลยนะ ถ้าใครไม่ทำขั้นตอนต่อไป
ใส่ข้าวเหนียวสีต่างๆลงในแม่พิมพ์ เกศจะทำเป็นเค้กข้าวเหนียวมูนค่ะ ใส่ข้าวเหนียวแต่ละสีสลับกันไป เพิ่มความสวยงามนิดนึง ^^
ปอกมะม่วงน้ำดอกไม้ที่แช่เย็นไว้ มาวางตกแต่งให้สวยงาม รสชาติอร่อยฟินมากค่ะ


9. ข้าวเหนียวที่ทานไม่หมด เก็บใส่ตู้เย็นข้ามคืนได้นะคะ และก็เอาออกมาอุ่น เกศอุ่นแบบนึ่ง มีความเละเพิ่มขึ้นอีก 555 แต่รสชาติอร่อยนุ่มเหมือนเดิม 
นำข้าวเหนียวใส่ในพิมพ์ดอกไม้น่ารักๆ คราวนี้มีถั่วเขียวกระเทาะเปลือกนึ่งมาโรยหน้า และราดด้วยน้ำกะทิ อร่อยลืมอ้วนไปเลยจร้า


เพื่อนๆ ลองไปทำกันได้นะ อร่อยกันเองได้แบบง่ายๆเลย

ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ https://www.youtube.com/c/KateVariety
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่