วันนี้เราทดลองทำข้าวเหนียวมูนกินเอง และกะแจกชาวบ้านด้วย
โดยมั่นใจเหลือเกินว่ารสชาติต้องออกมาดี และหน้าตาสวยงาม
***สูตรต้นฉบับเราอ่านมาจาก***
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://articlescool.org/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%99/
มาดูส่วนผสมที่เราใช้กันค่ะ
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 กก.
2.หัวกะทิ 2 กก.
3.น้ำตาลทราย 1 กก.
4.น้ำใบเตยคั้นสด ครึ่ง-1 ถ้วย
5.เกลือ 4 ชช.
6.ใบเตยฉีกสำหรับโรยหน้าเวลานึ่งข้าวเหนียว
7.เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น 1 ลูก
(เห็นอยู่ในตู้เย็นเลยเอามาเป็นวัตถุดิบค่ะ)
8.สารส้มสักก้อนสำหรับล้างยางข้าวเหนียว
9.ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วเกลือ
10.มะม่วงสุกๆ ขาดไม่ได้เลยนะ
มาเริ่มลงมือกันเลยค่ะ
นึ่งข้าวตามแบบฉบับขาดๆ เกินๆ
1.แช่ข้าวเหนียว 3 ชม.
2.ลืมขัดด้วยสารส้ม นึกได้ก็ตอน 5 นาทีสุดท้าย
ขัดเบาๆ 5 นาที เสร็จแล้วล้างข้าวเหนียวด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
3.เทข้าวใส่หวด ที่รองด้วยผ้าขาวบาง
พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ใบเตยที่ฉีกไว้ด้านบนสุด
4.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด (น้ำประมาณ 2 ขัน)
5.นึ่งข้าวประมาณ 30 นาที เอาฝาหม้อปิดปากหวดไว้
6.ครบเวลาก็เปิดฝากระดกหวด พลิกข้าวให้อีกด้านขึ้นมาอยู่ด้านบน
7.นึ่งข้าวต่อไปอีกประมาณ 20 นาที
ระหว่างรอข้าวสุก ก็เตรียมกะทิสำหรับมูนข้าว
1.นำกะทิผสมน้ำใบเตย น้ำตาลทรายและเกลือ
2.ตั้งไฟกลาง-อ่อน คนไปเรื่อยๆ
3.ใส่มะพร้าวอ่อน คนต่อจนกะทิเดือดและมีสีเขียวใส
เมื่อได้ข้าวและกะทิมาแล้วก็เทใสภาชนะ
1.คนให้เข้ากันในขณะที่ข้าวและกะทิยังร้อน
ในตำราว่าข้าวร้อนจะดูดน้ำกะทิ
และถ้าใช้ไม้คนข้าวมากไป ข้าวจะขึ้นขน
(เราใชพายตลบไปมาประมาณ 20 ครั้ง)
2.ปิดฝาอบไว้ 20 นาที
3.เปิดฝาค่อยๆ ใช้พายตะล่อมมูนข้าวขึ้นมา
แล้วปิดฝาอบไว้อีก 10 นาที
คั่วถั่วสำหรับโรยหน้า
1.เราไปซื้อแบบสำเร็จจากร้านหน้าปากซอย
ซิ้อมาคั่วไฟใหม่สีจะได้สวยๆ
2.เทใส่กระทะ คั่วไฟอ่อน จนหอม สีเข้มขึ้นนิดๆ
3.นำมาพักไว้ให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
อ้าว!!! ว่าแล้วลืมอะไร
ลืมแบ่งกะทิสำหรับโรยหน้าข้าวเหนียว
1.ถ้าไม่ลืมก็แบ่งกะทิไว้ครึ่ง-1 ถ้วย ผสมเกลือ 1/2 ชช.
2.คนไฟอ่อนให้ร้อน เกลือละลาย เป็นอันใช้ได้
อบข้าวครบเวลาแล้ว มารับประทานกัน
ตักข้าวเหนียวมูนใส่จานทานตอนอุ่นๆ กับมะม่วงสุกที่ปอกและหั่นด้วยมีดคมๆ
จะได้ข้าวเหนียวมูนสีเขียวใสและมะม่วงสวยไม่ช้ำ น่ารับประทานสุดๆ
ลองทำครั้งแรกไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไปนัก
ลืมกะทิโรยหน้าบ้าง อะไรบ้าง เพื่อนบ้านก็ยังให้กำลังใจ
ดีใจมากเวลาคนชิมบอกว่าอร่อย อีกอย่างก็สนุกมากๆ
รู้สึกปลื้มปริ่ม
สนุก อร่อย และอาจสร้างรายให้ในอนาคต
ใครมีสูตรเด็ดเคล็ดลับข้าวเหนียวมูนเพิ่มเติม
ก็แนะนำกันมาได้นะคะ
***ระวังไอน้ำหยดลงข้าวเวลาเปิดฝา แล้วจะทำให้ข้าวแฉะนะคะ***
***ข้าวเหนียวมูนพักให้หายร้อน ค่อยตักใส่ถุงหรือใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็น***
***มะม่วงสุกถ้าปอกไว้นาน โดนลมสีจะคล้ำ ไม่เหลืองสวย***
🍴🍹💕💕😘ข้าวเหนียวมูนมันๆ กินกับมะม่วงสุกหอมๆ มาแล้วค่าาาา😘💕💕🍹🍴
โดยมั่นใจเหลือเกินว่ารสชาติต้องออกมาดี และหน้าตาสวยงาม
***สูตรต้นฉบับเราอ่านมาจาก***
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
มาดูส่วนผสมที่เราใช้กันค่ะ
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 กก.
2.หัวกะทิ 2 กก.
3.น้ำตาลทราย 1 กก.
4.น้ำใบเตยคั้นสด ครึ่ง-1 ถ้วย
5.เกลือ 4 ชช.
6.ใบเตยฉีกสำหรับโรยหน้าเวลานึ่งข้าวเหนียว
7.เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น 1 ลูก
(เห็นอยู่ในตู้เย็นเลยเอามาเป็นวัตถุดิบค่ะ)
8.สารส้มสักก้อนสำหรับล้างยางข้าวเหนียว
9.ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วเกลือ
10.มะม่วงสุกๆ ขาดไม่ได้เลยนะ
มาเริ่มลงมือกันเลยค่ะ
นึ่งข้าวตามแบบฉบับขาดๆ เกินๆ
1.แช่ข้าวเหนียว 3 ชม.
2.ลืมขัดด้วยสารส้ม นึกได้ก็ตอน 5 นาทีสุดท้าย
ขัดเบาๆ 5 นาที เสร็จแล้วล้างข้าวเหนียวด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
3.เทข้าวใส่หวด ที่รองด้วยผ้าขาวบาง
พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ใบเตยที่ฉีกไว้ด้านบนสุด
4.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด (น้ำประมาณ 2 ขัน)
5.นึ่งข้าวประมาณ 30 นาที เอาฝาหม้อปิดปากหวดไว้
6.ครบเวลาก็เปิดฝากระดกหวด พลิกข้าวให้อีกด้านขึ้นมาอยู่ด้านบน
7.นึ่งข้าวต่อไปอีกประมาณ 20 นาที
ระหว่างรอข้าวสุก ก็เตรียมกะทิสำหรับมูนข้าว
1.นำกะทิผสมน้ำใบเตย น้ำตาลทรายและเกลือ
2.ตั้งไฟกลาง-อ่อน คนไปเรื่อยๆ
3.ใส่มะพร้าวอ่อน คนต่อจนกะทิเดือดและมีสีเขียวใส
เมื่อได้ข้าวและกะทิมาแล้วก็เทใสภาชนะ
1.คนให้เข้ากันในขณะที่ข้าวและกะทิยังร้อน
ในตำราว่าข้าวร้อนจะดูดน้ำกะทิ
และถ้าใช้ไม้คนข้าวมากไป ข้าวจะขึ้นขน
(เราใชพายตลบไปมาประมาณ 20 ครั้ง)
2.ปิดฝาอบไว้ 20 นาที
3.เปิดฝาค่อยๆ ใช้พายตะล่อมมูนข้าวขึ้นมา
แล้วปิดฝาอบไว้อีก 10 นาที
คั่วถั่วสำหรับโรยหน้า
1.เราไปซื้อแบบสำเร็จจากร้านหน้าปากซอย
ซิ้อมาคั่วไฟใหม่สีจะได้สวยๆ
2.เทใส่กระทะ คั่วไฟอ่อน จนหอม สีเข้มขึ้นนิดๆ
3.นำมาพักไว้ให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
อ้าว!!! ว่าแล้วลืมอะไร
ลืมแบ่งกะทิสำหรับโรยหน้าข้าวเหนียว
1.ถ้าไม่ลืมก็แบ่งกะทิไว้ครึ่ง-1 ถ้วย ผสมเกลือ 1/2 ชช.
2.คนไฟอ่อนให้ร้อน เกลือละลาย เป็นอันใช้ได้
อบข้าวครบเวลาแล้ว มารับประทานกัน
ตักข้าวเหนียวมูนใส่จานทานตอนอุ่นๆ กับมะม่วงสุกที่ปอกและหั่นด้วยมีดคมๆ
จะได้ข้าวเหนียวมูนสีเขียวใสและมะม่วงสวยไม่ช้ำ น่ารับประทานสุดๆ
ลองทำครั้งแรกไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไปนัก
ลืมกะทิโรยหน้าบ้าง อะไรบ้าง เพื่อนบ้านก็ยังให้กำลังใจ
ดีใจมากเวลาคนชิมบอกว่าอร่อย อีกอย่างก็สนุกมากๆ
รู้สึกปลื้มปริ่ม
สนุก อร่อย และอาจสร้างรายให้ในอนาคต
ใครมีสูตรเด็ดเคล็ดลับข้าวเหนียวมูนเพิ่มเติม
ก็แนะนำกันมาได้นะคะ
***ระวังไอน้ำหยดลงข้าวเวลาเปิดฝา แล้วจะทำให้ข้าวแฉะนะคะ***
***ข้าวเหนียวมูนพักให้หายร้อน ค่อยตักใส่ถุงหรือใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็น***
***มะม่วงสุกถ้าปอกไว้นาน โดนลมสีจะคล้ำ ไม่เหลืองสวย***