"ข้าวเหนียวมะม่วง" ทำแบบนี้ให้กับคนที่เรารัก ประทับใจแน่นอนนนนนนน

เมื่อหน้าร้อนมาถึง ทำให้อดคิดถึง "ข้าวเหนียวมะม่วง" ไม่ได้ เป็นของหวานแบบไทยๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของบ้านเราเลยทีเดียว พลาดไม่ได้คะต้องจัดเตรียมให้สามีบ้างหล่ะ แบบว่าเอาให้ตะลึงกันเลยทีเดียว 5555



ส่วนผสม
********
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงูขัดด้วยสารส้มเบามือ ล้างให้สะอาด  แล้วแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชม.หรือทั้งคืน
2.หัวกะทิ
3.น้ำตาลทราย/ เกลือนิดหน่อย/ ใบเตย
4.มะม่วงสุก/ ถั่วทองคั่ว



วิธีทำ
*****
1.นำหัวกะทิมา/น้ำตาล /เกลือ /ใบเตยขยำด้วยใบเตยให้หอม ชิมรสชาติที่ต้องการนำมากรองด้วยผ้าขาวบางพักไว้
2.นึ่งข้าวเหนียวให้สุก
3.เทใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ทันที คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20 นาที แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาอีกครั้ง 10 นาที เมื่อข้าวเหนียวซึมซับน้ำกะทิดีแล้ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วทองเสริฟพร้อมมะม่วงน้ำดอกไม้หรืออกร่อง



กะทิสำหรับราด
**************
หัวกะทิผสมกับแป้งข้าวโพด เติมเกลือ คนให้เข้ากันตั้งไฟคนจนกะทิเริ่มจะข้นปิดไฟได้เลย

วิธีทำดอกกุหลาบ
****************
ปอกเปลือกมะม่วงให้ลึกหน่อย จะได้ไม่ดำคล้ำ ผ่าครึ่ง หั่นตามขวางไม่หนามาก จากนั้นเอาชิ้นเล็กใล่มาจนถึงชิ้นใหญ่มาจัดวางตามรูปค่ะ

ปล. มีดที่ใช้ต้องคมนะคะ

อีกจานค่ะอมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05



ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่