มาชวนทำ"ข้าวเหนียวมูน" สูตรนี้ใครๆก็ทำได้ ...

สวัสดีค่ะ..
วันนี้มาชวนทำข้าวเหนียวมูน
สูตรง๊ายยยย ง่ายยย ยิ้ม
ข้าวเหนียวมูนที่ดี ส่วนสำคัญอยู่ที่ กะทินะคะ
เพราะฉันนั้นต้องเลือกกันนิดนึงเพื่อความอร่อย
^____^"



วัตถุดิทั้งหมด มี..

1.ข้าวเหนียว(อันนี้มันแน่อยู่แล้ว) 1 กิโลกรัม

2.หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
(ข้างบ้านเป็นโรงขนมกะทิก็เลยได้มาฟรี หัวเน้นๆค่ะ)

3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย(แล้วแต่ชอบเลยนะคะ)

4.เกลือ

5.มะม่วงสุก(ชอบแบบหวาน อมเปรี้ยวนิดๆค่ะ)

ขั้นตอนแรกนะคะ

1.ซาวข้าวให้น้ำเกือบใส
หรือจะให้ใสเลยก็ได้ค่ะ

2.แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
(ใส่น้ำเยอะหน่อยแอบใส่น้ำร้อนลงไปด้วย)

3.ทำน้ำกะทิราดก่อนนะคะ (แบ่งใช้ 1 ถ้วย)
__3.1 ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เกลือ ให้ได้รสเค็ม..
__3.2 คนๆให้เกลือละลาย เสร็จค่ะ พักไว้ ^^"
    ___[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

(2ชั่วโมงผ่านไป....)



4. นึ่งข้าวเหนียวได้แล้ววว~
(ไม่มีที่นึ่งใช้หม้อหุงข้าวแทนแล้วกันนะ)
กดcookเลยค่ะ เดี๋ยวก็สุกเองหน่ะแหล่ะ

5. พอข้าวเหนียวสุกได้ที่แล้ว พักไว้แปปปป~



6.ตั้งไฟอ่อนๆอีกครั้งเพื่อจะทำน้ำกะทิมูน
(ย้ำค่ะ ไฟอ่อนคนเรื่อยๆ)
ใส่หัวกะทิลงหม้อ
ประมาณ3/4 ถ้วย +เพิ่มอีกตามปริมาณข้าวเหนียว
ใส่น้ำตาลทรายลงไป+ เกลือ2หยิบมือ
คนๆๆ ~ พอน้ำตาล+เหลือละลายปิดไฟทันทีค่ะ

7.นำน้ำกะทิที่ได้ราดลงในข้าวเลยค่ะ
(อาจจะดูแฉะๆนิดนึง แต่เดี๋ยวมันจะหายไปเองค่ะ)
ปิดฝาทิ้งไว้ ก่อนนะคะ


นี่ไงหายแฉะแล้ววว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


8.ปอกมะม่วงรอก่อนนะคะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้



9.จัดใส่จานพร้อมทานได้แล้วค่ะ

แท่น แท้น แท๊นนนนน~~



เสร็จแล้วววว~ ปรบมือรัวๆๆให้ตัวเองค่ะ

นานาขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่