พ่อเป็นคนที่ชอบบอกให้เราทำนั่นทำนี่ให้กินอยู่เสมอ
ล่าสุดให้ทำข้าวเหนียวมะม่วง โชคดีที่เคยเรียนทำมาเมื่อหลายปีที่แล้ว
ก็ได้เวลารื้อตำราแล้วค่ะ
สูตรข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
2. กะทิ 1+1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบเตยหอม 6 ใบ
กะทิสำหรับหยอดหน้า
1. หัวกะทิ 2 ถ้วย
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวด้วยสารส้ม ล้างประมาณ 6 รอบ จนน้ำใส จากนั้นล้างน้ำสะอาดอีก 1-2 ครั้ง
วิธีล้างให้เอามือถูข้าวเหนียวเบาๆ เพื่อป้องกันข้าวหักค่ะ จากนั้นแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 คืน
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ผ้าขาวบางลงในหวด ใส่ข้าวเหนียวลงไปครึ่งหนึ่ง ใส่ใบเตยลงไป แล้วใส่ข้าวเหนียวที่เหลือลงไป
จากนั้นปิดผ้า เอาฝาหม้อปิดบนหวด แล้วนึ่ง 15 นาที
3. พอครบ 15 นาที เปิดผ้าใส่ทัพพีกลับข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นด้านบน นึ่งต่ออีก 10 นาที
4. ในช่วงนาทีที่ 5 ระหว่างรอนึ่ง เตรียมทำน้ำกะทิมูนข้าวเหนียว
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดข้อ 2-6 ลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน คนพอให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย แต่ไม่ต้องให้เดือด
5. พอนึ่งข้าวเหนียวครบเวลาให้ตักข้าวเหนียวใส่ในกาละมัง หรือหม้อ เทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไป
คนให้ทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้ 1 ชม. เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิ
6. เตรียมน้ำกะทิหยอดหน้า ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนส่วนผสมละลาย
เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที เพื่อให้กะทิข้นขึ้น
เสร็จแล้วก็เตรียมมะม่วงได้เลยค่ะ พ่อชอบกินกับมะม่วงอกร่อง ส่วนลูกไม่ติดกินได้หมด
ตักข้าวเหนียวใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิ วางมะม่วงลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ทำข้าวเหนียวมะม่วงให้พ่อกินครั้งแรก