วิธีทําข้าวเหนียวมะม่วงใบเตยหม้อหุงข้าว เทคนิคทำข้าวเหนียวมูนเม็ดสวยใส หอม นุ่มอร่อยลงตัว|ครัวแม่ผึ้ง

ครัวแม่ผึ้งBee happy kitchen มาแบ่งปันวิธีทํา "ข้าวเหนียวมูนใบเตยด้วยหม้อหุงข้าว" เทคนิคการล้างข้าวเหนียวให้เม็ดข้าวสวยใส นุ่มอร่อย สูตรนี้สะดวกใช้กะทิกล่องอร่อยมาก วิธีการทำน้ำใบเตยหอม สีเขียวสวย “ข้าวเหนียวมูนมะม่วงใบเตย” ง่ายและสะดวกเหมาะกับคนยุคใหม่มากๆ 

วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วงใบเตยและวัตถุดิบจะมีอะไรบ้าง ตามแม่ผึ้งมาเลยค่ะ
 ส่วนที่1.หุงข้าวเหนียว 
1. ข้าวเหนียว 250 กรัม 
2.น้ำใบเตยสดปริ่มข้าว 

ส่วนที่ 2 น้ำกะทิมูนข้าวเหนียว 
1. กะทิ 200 กรัม 
2.น้ำตาล 100 กรัม 
3. เกลือ 5 กรัม (1 ชช.)

 ส่วนที่ 3 กระทิราดข้าวเหนียวมูน
 1. หัวกะทิ 100 กรัม 
2.น้ำตาล 20 กรัม
 3. เกลือ 1/4 ชช 
4.แป้งข้าวจ้าว 2 ชช.  (ละลายน้ำ)
ชมวิธีทำอย่างละเอียดได้ครัวแม่ผึ้ง:https://youtu.be/YN8cphW5eX0

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
มาทำน้ำใบเตยหอมๆ สีสวยๆ ใช้ใบเตยหอม 4-5 ใบ นำมาตำ หรือปั่น และกรองจนได้น้ำใบเตยเอาไว้หุงข้าวค่ะ

ข้าวเหนียวเขียวงู หรือข้าวเหนียวอย่างอื่นก็ทำได้ค่ะ 250 กรัม 

 เทคนิคการล้างข้าวเหนียวให้เม็ดข้าวสวยใส นุ่มอร่อยโดยใช้น้ำส้ม 1 ชต + เกลือเล็กน้อย ล้างขัดเม็ดข้าวเบาๆ เม็ดข้าวจะสวยใสน่าทาน
ขั้นตอนนี้ทำหรือไม่ทำก็ได้นะค่ะ เป็นแค่เทคนิคเวลาที่ร้านขายเม็ดข้าวสวยๆ เราก็รู้และทำได้เองค่ะ 

ล้างน้ำ 2-3 ครั้งจนน้ำใส


ใส่น้ำใบเตย ปริมาณน้ำแม่ผึ้งใช้นิ้วชี้วัด แค่ปลายนิ้ว หรือแค่ข้าวปริ่มน้ำอย่าใส่เยอะเดี๋ยวแฉะ (ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ลดน้ำลงอีกเล็กน้อย)
เสร็จนำไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติเลยค่ะ


ระหว่างรอข้าวเหนียวสุก เรามาทำน้ำกะทิมูนข้าวเหนียว
ส่วนที่ 2 น้ำกะทิมูนข้าวเหนียว 
1. กะทิ 200 กรัม 
2.น้ำตาล 100 กรัม 
3. เกลือ 5 กรัม (1 ชช.)
นำทุกอย่างมาเคี่ยวรวมกันจนละลายๆ ใช้ไฟอ่อนๆ อย่าให้กะทิแตกมัน!!!

พอข้าวเหนียวสุกก็ใส่กะทิลงไป ค่อยๆคนพอให้เข้ากัน


นำไปมูนในหม้อหุงข้าว โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กค่ะ ใช้แค่ความร้อนระอุน้ำกะทิจะค่อยๆซึมเข้าไปในเม็ดข้าว 20-30 นาที หรือจนน้ำกะทิแห้ง


เตรียมทำ
 ส่วนที่ 3 กระทิราดข้าวเหนียวมูน
 1. หัวกะทิ 100 กรัม 
2.น้ำตาล 20 กรัม
 3. เกลือ 1/4 ชช 
4.แป้งข้าวจ้าว 2 ชช.  (ละลายน้ำ)
นำทุกอย่างมารวม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาแป้งจะได้ไม่จับตัว จนละลายเข้ากัน ส่วนนี้จะมีความข้นจากแป้งข้าวจ้าว
 

ข้าวเหนียวมูนใบเตยเสร็จเรียบร้อย จัดตกแต่งใส่จาน ราดด้วยกะทิและถั่วทอง หอม หวาน มัน อร่อยครบรส เสิร์ฟพร้อมมะม่วงหวานๆทานแล้วชื่นใจเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม^__^



แม่ผึ้งขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหารง่ายๆ สวย อร่อย น่าทานค่ะ 
ฝากครัวแม่ผึ้งเมนูอาหาร & ขนมแบบบ้านง่ายๆ อร่อยชัวร์ ทำทานได้ทุกวันตามลิงค์ได้คะขอบพระคุณมากคะ
Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCxPR7_M0r7LsFqW7dtEGWmw
Facebook: ครัวแม่ผึ้ง Bee happy kitchen
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่