วันนี้ผมจะพามาทำ ข้าวเหนียวมะม่วง แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ข้าวเหนียวเคี้ยวงู ไม่ต้องนึ่งข้าวเหนียว ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรนี้ทำง่ายมากๆครับ ใครๆก็ทำได้ แถมยังอร่อยมากๆด้วยครับ ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเป็นเม็ดสวย เงา รสชาติเหมือนที่เขาขายเลย ทำกินเองง่ายๆ หอม หวาน มัน อร่อยลงตัวสุดๆ ไปลงมือทำกันได้เลยครับ
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียวนึ่งห่อละ 5 บาท 1 ห่อครึ่ง
2. หัวกะทิ 200 มล.
3. น้ำตาลทราย 5 ช้อนกลาง
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมของซอสกะทิราดหน้า
1. หัวกะทิ 50 กรัม
2. เกลือ 1 หยิบมือ
3. แป้งมัน ครึ่งช้อนกลาง
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. นำกะทิ 200 มล. เทใส่ภาชนะ จากนั้นนำน้ำตาลทรายใส่ลงไป ใส่เกลือลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลทรายละลายดี แล้วปล่อยให้เดือด พอเดือนก็ปิดแก๊ส ยกลง เทใส่ภาชนะ
2. นำข้าวเหนียวใส่ลงไป บดๆ ให้ข้าวเหนียวกระจายตัวออกจากกันจนหมด พักทิ้งไว้ 15 นาที
3. พอครบ 15 นาที นำช้อน หรือทับพี คนข้าวให้เข้ากันอีกรอบ แล้วพักไว้อีก 30 นาที
วิธีทำซอสกะทิราดหน้า
- นำกะทิ 50 มล. ใส่ลงไปในภาชนะ จากนั้นใส่แป้งข้าวโพด และ เกลือ ลงไป คนผสมให้แป้งข้าวโพดละลายจนหมด จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ คนให้เหนียวข้นเล็กน้อย พักไว้
- ผมใช้กะทิกล่องกลิ่นอบควันเทียน 1 กล่อง 250 มล. แบ่งมูนข้าวเหนียว 200 มล. ที่เหลือ 50 มล. นำไปทำซอสราดหน้า - ข้าวเหนียวผมซื้อมาห่อละ 5 บาท ใช้ 1 ห่อครึ่ง
วิธีทำแบบละเอียดตามลิ้งค์ด้านล่างนะครับ
https://youtu.be/dao1EGzRzfE
ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวนุ่มใสเม็ดสวย ทำง่ายๆ ไม่ต้องใช้ข้าวเนียวเขี้ยวงู Mango Sticky rice
วันนี้ผมจะพามาทำ ข้าวเหนียวมะม่วง แบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ข้าวเหนียวเคี้ยวงู ไม่ต้องนึ่งข้าวเหนียว ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรนี้ทำง่ายมากๆครับ ใครๆก็ทำได้ แถมยังอร่อยมากๆด้วยครับ ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเป็นเม็ดสวย เงา รสชาติเหมือนที่เขาขายเลย ทำกินเองง่ายๆ หอม หวาน มัน อร่อยลงตัวสุดๆ ไปลงมือทำกันได้เลยครับ
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียวนึ่งห่อละ 5 บาท 1 ห่อครึ่ง
2. หัวกะทิ 200 มล.
3. น้ำตาลทราย 5 ช้อนกลาง
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมของซอสกะทิราดหน้า
1. หัวกะทิ 50 กรัม
2. เกลือ 1 หยิบมือ
3. แป้งมัน ครึ่งช้อนกลาง
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. นำกะทิ 200 มล. เทใส่ภาชนะ จากนั้นนำน้ำตาลทรายใส่ลงไป ใส่เกลือลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลทรายละลายดี แล้วปล่อยให้เดือด พอเดือนก็ปิดแก๊ส ยกลง เทใส่ภาชนะ
2. นำข้าวเหนียวใส่ลงไป บดๆ ให้ข้าวเหนียวกระจายตัวออกจากกันจนหมด พักทิ้งไว้ 15 นาที
3. พอครบ 15 นาที นำช้อน หรือทับพี คนข้าวให้เข้ากันอีกรอบ แล้วพักไว้อีก 30 นาที
วิธีทำซอสกะทิราดหน้า
- นำกะทิ 50 มล. ใส่ลงไปในภาชนะ จากนั้นใส่แป้งข้าวโพด และ เกลือ ลงไป คนผสมให้แป้งข้าวโพดละลายจนหมด จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ คนให้เหนียวข้นเล็กน้อย พักไว้
- ผมใช้กะทิกล่องกลิ่นอบควันเทียน 1 กล่อง 250 มล. แบ่งมูนข้าวเหนียว 200 มล. ที่เหลือ 50 มล. นำไปทำซอสราดหน้า - ข้าวเหนียวผมซื้อมาห่อละ 5 บาท ใช้ 1 ห่อครึ่ง
วิธีทำแบบละเอียดตามลิ้งค์ด้านล่างนะครับ
https://youtu.be/dao1EGzRzfE