ชวนทำ “ข้าวเหนียวมูนดอกอัญชันไมโครเวฟ” ข้าวเหนียวนุ่ม ๆ รสชาติหวานกำลังดีกินกับมะม่วงหวาน ๆ ฟินได้อีก

สวัสดีค่ะ วันนี้พัชก็มาแบ่งปันเมนูไมโครเวฟกันเหมือนเดิมค่ะ วันนี้ขอนำเสนอเป็นเมนูอาหารหวานกันบ้างค่ะ นั่นก็คือ

“ ข้าวเหนียวมูนดอกอัญชันไมโครเวฟ”

พร้อมแล้วเราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ประมาณ 1 ถ้วย)
กะทิ 
น้ำตาล
เกลือเล็กน้อย
ดอกอัญชัน (แห้ง/สด)
น้ำเปล่า

วิธีทำ
เพื่อน ๆ สามารถดูขั้นตอนอย่างละเอียดได้ทาง YouTube ช่อง Sara-Pat Diary ได้อีกทางนะคะ มีเมนูไมโครเวฟอัพเดรดทุกวันค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขั้นตอนแรกให้เราน้ำข้าวเหนียวไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ 10 นาทีค่ะ
ระหว่างที่รอแช่ข้าวเหนียว ก็ให้เรานำดอกอัญชัน(แห้ง) ใส่ลงไปแช่ในน้ำ และปล่อยทิ้งไว้ให้สีได้ตามต้องการ
เมื่อเราได้น้ำดอกอัญชันสีสวยตามต้องการแล้ว ก็ให้เรากรอกเอาแต่น้ำนะคะ แล้วพักทิ้งไว้
เมื่อข้าวเหนียวของเราแช่น้ำครบ 10 นาทีแล้วก็ให้ทำการรินน้ำออก แล้วเติมน้ำอัญชันที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ให้น้ำท่วมข้าวเหนียวสูง
ประมาณ 1 เซนติเมตร หลังจากนั้นเราก็นำไปเข้าไมโครเวฟกันที่ไฟแรงปานกลาง 5 นาที
เมื่อครบ 5 นาทีแล้วให้เรานำข้าวเหนียวออกมาคน 
แล้วนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 5 นาทีค่ะ  เพียงเท่านี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวดอกอัญชันเรียบร้อยค่ะ

ต่อมาเราจะมาทำน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวกันค่ะ เริ่มจากให้เพื่อน ๆ นำกะทิใส่ภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ตามด้วยน้ำตาล และเกลือเล็กน้อย แล้วคนให้ทุกอย่างละลาย (ความหวานตามชอบเลยนะคะ) เมื่อรสชาติเป็นที่พอใจให้ก็ให้นำไปเข้าไมโครเวฟที่ไฟปานกลาง 3 นาที 

เมื่อเราได้กะทิเรียบร้อย เราก็ทำการมูนข้าวเหนียวกันเลยค่ะ โดยให้นำกะทิใส่ลงไปในข้าวเหนียวที่เราหุงทิ้งไว้ขณะทีร้อน ๆ แล้วคนคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ แล้วพักทิ้งไว้ซักครู่ ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้น้ำกะทิซึมเข้าไปในข้าวเหนียวเพียงเท่านี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนแสนอร่อย ง่าย ๆ ที่ทำได้ด้วยไมโครเวฟแล้วค่ะ

จัดเสิร์ฟ ทานคู่กับมะม่วงสุกหวาน ๆ ฟินไปอีกค่ะ หรือถ้าใครไม่มีมะม่วงจะลองทานคู่กับสตอเบอรี่สด ๆ  ก็ฟินไปอีกแบบนะคะ
 
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่