สายหวาน ชอบทานทุเรียนต้องไม่พลาด เมนูข้าวเหนียวทุเรียน กลิ่นหอม เนื้อละเอียด ละมุนลิ้น เมื่อนำมาทำข้าวเหนียวทุเรียนแล้ว จะให้รสชาติที่กลมกล่อม ทานคู่กับข้าวเหนียวมูน หอม และลงตัวมาก มาดูสูตรและวิธีทำข้าวเหนียวทุเรียน By SGE x เชฟเจิน ที่คุณสามารถนำไปทำทานเองที่บ้านได้มาฝากกัน
วัตถุดิบและวิธีทำข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวเขี้ยงงู 500 กรัม
- สารส้มก่อน 1 ก้อน
- หัวกะทิ 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ใบเตย 4 ใบ
วัตถุดิบและวิธีทำน้ำกะทิราด
- หัวกะทิ 700 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
- เนื้อทุเรียนสุกพอดี 400 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ใบเตย 2 ใบ
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงู ไปล้างน้ำสะอาด 3-4 น้ำ จากว่าน้ำจะใส
2. เมื่อล้างครบรอบ จะทำการขัดด้วยสารส้ม โดย นำข้าวที่ล้างแล้ว มาขัดบนสารส้มก้อนเบา ๆ อย่าขัดแรง ขัดจนกว่าผิวข้าวจะเงาสวย จากนั้นแช่ข้าวไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึ่ง
3. เมื่อครบเวลา ทำการนึ่งข้าว โดยตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่ใบเตยลงไป วางหวดนึ่งข้าวเหนียว ไว้ด้านบน จากนั้นนำข้าวเหนียวที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ลงไปในหวดนึ่ง นึ่งประมาณ 30 นาที
4. เมื่อข้าวเหนียวสุก นำออกมาพักไว้ในชาม เตรียมไว้
5. ทำน้ำมูนข้าวเหนียว ตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย ต้มด้วยไฟอ่อน คนให้ส่วนผสมพอเข้ากัน แค่พอร้อน ไม่ต้องต้มจนเดือด ปิดเตา
6. นำน้ำกะทิที่ต้อมเสร็จ มาราดบนข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน หาฝาปิด พักไว้ รอจนข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิ อาจจะคอยหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
7. เมื่อครบเวลา จะได้ข้าวเหนียวมูน ที่แห้ง เม็ดข้าวสวย เตรียมไว้
วิธีทำน้ำกะทิทุเรียน
1. นำทุเรียนมาแกะ เอาเม็ดด้านในออก หั่นเป็นชิ้นขนาดไม่ปานกลาง ไม่ต้องชิ้นเล้กมาก จากนั้นใช้ส้อมค่อย ๆ ยีทุกเรียนให้เป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
เคล็ดลับ: การเลือกทุเรียนมาทำน้ำราดกะทิ ควรเลือกทุเรียน ที่สุก กำลังพอดี จะได้เนื้อทุเรียนที่นุ่ม ไม่เละจนเกินไป
2. ตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิ เกลือ น้ำตาลปี๊บ ใบเตย เปิดเตา ใช้ไฟอ่อน ต้มให้น้ำตาลละลาย พอร้อน
3. จากนั้น นำเนื้อทุเรียนที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในน้ำกะทิ ต้มให้พอร้อน สามารถชิมรส และเติมรสชาติได้ตามชอบ ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดร้อน แต่ไม่ถึงกับเดือด เมื่อร้อนดีแล้ว ปิดเตา
4. จัดจาน โดย นำข้าวเหนียวมูน ตักใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิทุเรียน ตกแต่งด้วยชิ้นทุเรียนด้านข้าง หรือด้านบนตามชอบ ปิดท้ายด้วยราดหัวกะทิ ลงไปนิดนึง พร้อมเสิร์ฟ
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรข้าวเหนียวทุเรียน เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำข้าวเหนียวทุกเรียนขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรข้าวเหนียวทุเรียน อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
❝เห็นไหมว่าสูตรเมนู ข้าวเหนียว ทุเรียน นั้น ทำได้ไม่ยากเลย จะทำกินเอง ทำขายก็ดีหมด หวังว่าสูตรที่เราให้มานี้ ผู้อ่านคงนำไปต่อยอดสร้างรายได้ไม่มากก็น้อย❞
ข้าวเหนียวทุเรียน วิธีทำแสนง่าย หวานละมุน ทำกินเองได้ By SGE
- ข้าวเหนียวเขี้ยงงู 500 กรัม
- สารส้มก่อน 1 ก้อน
- หัวกะทิ 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ใบเตย 4 ใบ
- หัวกะทิ 700 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
- เนื้อทุเรียนสุกพอดี 400 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ใบเตย 2 ใบ
1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงู ไปล้างน้ำสะอาด 3-4 น้ำ จากว่าน้ำจะใส
2. เมื่อล้างครบรอบ จะทำการขัดด้วยสารส้ม โดย นำข้าวที่ล้างแล้ว มาขัดบนสารส้มก้อนเบา ๆ อย่าขัดแรง ขัดจนกว่าผิวข้าวจะเงาสวย จากนั้นแช่ข้าวไว้ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึ่ง
3. เมื่อครบเวลา ทำการนึ่งข้าว โดยตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่ใบเตยลงไป วางหวดนึ่งข้าวเหนียว ไว้ด้านบน จากนั้นนำข้าวเหนียวที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ลงไปในหวดนึ่ง นึ่งประมาณ 30 นาที
4. เมื่อข้าวเหนียวสุก นำออกมาพักไว้ในชาม เตรียมไว้
5. ทำน้ำมูนข้าวเหนียว ตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย ต้มด้วยไฟอ่อน คนให้ส่วนผสมพอเข้ากัน แค่พอร้อน ไม่ต้องต้มจนเดือด ปิดเตา
6. นำน้ำกะทิที่ต้อมเสร็จ มาราดบนข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน หาฝาปิด พักไว้ รอจนข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิ อาจจะคอยหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
7. เมื่อครบเวลา จะได้ข้าวเหนียวมูน ที่แห้ง เม็ดข้าวสวย เตรียมไว้
1. นำทุเรียนมาแกะ เอาเม็ดด้านในออก หั่นเป็นชิ้นขนาดไม่ปานกลาง ไม่ต้องชิ้นเล้กมาก จากนั้นใช้ส้อมค่อย ๆ ยีทุกเรียนให้เป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
เคล็ดลับ: การเลือกทุเรียนมาทำน้ำราดกะทิ ควรเลือกทุเรียน ที่สุก กำลังพอดี จะได้เนื้อทุเรียนที่นุ่ม ไม่เละจนเกินไป
2. ตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิ เกลือ น้ำตาลปี๊บ ใบเตย เปิดเตา ใช้ไฟอ่อน ต้มให้น้ำตาลละลาย พอร้อน
3. จากนั้น นำเนื้อทุเรียนที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในน้ำกะทิ ต้มให้พอร้อน สามารถชิมรส และเติมรสชาติได้ตามชอบ ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดร้อน แต่ไม่ถึงกับเดือด เมื่อร้อนดีแล้ว ปิดเตา
4. จัดจาน โดย นำข้าวเหนียวมูน ตักใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิทุเรียน ตกแต่งด้วยชิ้นทุเรียนด้านข้าง หรือด้านบนตามชอบ ปิดท้ายด้วยราดหัวกะทิ ลงไปนิดนึง พร้อมเสิร์ฟ
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำข้าวเหนียวทุกเรียนขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรข้าวเหนียวทุเรียน อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้