ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน

ช่วงนี้มีเพื่อนเอาทุเรียนมาฝากเยอะมากค่ะ
แต่ จขกท. ไม่ชอบกินทุเรียน ส่วนคนที่บ้านชอบกินกันมาก
พอกินไม่ทันก็เอามาแปรรูปเป็นข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนค่ะ
ส่วนประกอบ
1. ทุเรียนพันธุ์ไหนก็ได้ แบ่งเป็นสุกจัด กับสุกพอดี เอาเม็ดออก ประมาณ 500 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
3. กะทิ 500 กรัม
4. เกลือป่น 1/2 ชช.
5. ข้าวเหนียวมูน 1 กก.
6. ใบเตยเล็กน้อย (ไม่มีไม่ใส่ได้ค่ะ)

วิธีทำ
1. แกะเนื้อทุเรียนออกจากเม็ดแล้วพักไว้ จะแบ่งเป็นทุเรียนแบบสุกจัดเนื้อเละ กับทุเรียนสุกพอดี ยังพอเห็นเนื้อเป็นชิ้นค่ะ
2. กะทิเทลงหม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ ใบเตย และเกลือลงไป คนด้วยไฟอ่อนให้น้ำตาลละลาย และเดือดเล็กน้อย
3. ใส่ทุเรียนแบบสุกจัดลงไป คนให้เนื้อทุเรียนแตก จากนั้นใส่แบบชิ้นลงไป
ตักราดบนข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ ถ้าได้ลองกินแค่ 1 คำ จะได้ความหอมหวานสดชื่น ชื่นใจมากค่ะ (ลองชิมไป 1 ช้อน)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่