เช้าวันนี้หลังจากตักบาตรสายวัฒนธรรมของประจวบฯ ตลาดนี้ติดกับทะเลยเลยทีเดียว วิวสวยงามมาก กิจกรรมนี้ก็เป็นกิจกรรมดี ๆ ที่ชุมชมริเริ่มกันเอง และอยากจะขอประชาสัมพันธ์ให้พวกเราเก็บความน่ารักแบบฉบับดั้งเดิมของคนไทยในแต่ละท้องถิ่นไว้ด้วยความภาคภูมิใจ พอเราตักบาตรทานก๋วยเตี๋ยวเจ๋ม่วยที่ขายกันมาสามรุ่นแล้วอิ่มอร่อย ก็ขับรถกลับบ้านระหว่างทางเจอรถทุเรียน แวะซิคะ รอไร พอลงไปก็สอบถามได้ความว่ามีทุเรียนชะนีคลองลอย ของดีมาจากอำเภอบางสะพาน สนนราคาก็ 500 บ.ในปีนี้ (ราคาสูงเพราะพี่จีนเรานำเข้าจากไทยไป จนพวกเราเริ่มเซ็งว่าทำไมราคาสูงขนาดนี้ เราคนไทยจะต้องจ่ายกันขนาดไหนถึงจะพอใจกัน แต่ก็ทำไงได้มันเป็นระบบเศรษฐกิจแบบนี้เป็นไปตามกฎของ Demand Supply) .... ทุเรียนคลองลอยจึงเป็นสารตั้งต้นของเราในสายวันนี้ ว่าแล้วก็เริ่มจัดหาส่วนผสมกัน :
1. ทุเรียนชะนีสุก 1 ลูก
2. หัวกะทิ 1/2 กก.
3. หางกะทิ 1 กก. (แถมมา)
4. น้ำตาลมะพร้าว 4-5 ปึกเล็ก (สูตรนี้ไม่ใส่น้ำตาลทราย หากชอบหวานแหลมก็เพิ่มน้ำตาลทรายตามใจชอบ)
6. เกลือนิดหน่อย ประมาณ 1/2 ชช. เพื่อตัดรส
7. ใบเตย 1 ต้น
8. ข้าวเหนียวมูลแล้ว 1/2 กก.
เริ่มกันง่าย ๆ ด้วยการแกะทุเรียนแบ่งให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อย (หากทุเรียนน้อยก็ยี ๆ ให้หอมฟุ้งกระจาย)
นำหางกะทิ และหัวกะทิครึ่งหนึ่ง (250 g) ตั้งไฟแรงได้ ใส่ใบเตย ใส่เกลือ 1/2 ชช.
ใส่น้ำตาลมะพร้าว 4 ปึก (มีเคล็ดลับอีกนิด ให้ซอยน้ำตาลปึกด้วยมีดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แตก ๆ ก่อน เมื่อนำลงในหม้อจะได้ละลายเร็ว ไม่ทำให้กะทิแตกมัน) คนไว้เรื่อย ๆ เมื่อเริ่มเดือดปุดๆ ให้รีบใส่เมล็ดทุเรียนเพราะยังมีเนื้อติดอยู่ และเนื้อทุเรียน เมื่อเดือดปุด ๆ อีกครั้ง ให้ใส่กะทิส่วนที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งลงไป ปิดไฟเลย ให้ความร้อนในหม้อทำงานต่อไปเอง แบบนี้เราเรียกว่าการทำแบบน้ำกะทิสด (อย่าต้มจนน้ำมันกะทิแตก ไม่ผ่านนะจ๊ะ)
ทีนี้ก็พร้อมเสริฟแล้ว ก็ตักข้าวเหนียวมูลใส่ โป๊ะทุเรียนหากมีทุเรียนเยอะ ราดด้วยน้ำกะทิทุเรียน แล้วตามหัวกะทินิดหน่อย เป็นอันเสร็จพิธี แม้จะกลัวอ้วนมาก ๆ แต่ก็กินเกลี้ยงหม้อกันทีเดียว ครั้งนี้เป็นน้ำกะทิทุเรียนถ้วยแรก และคงเป็นถ้วยสุดท้ายของปีนี้ เดี๋ยวนี้หาโอกาสทานยากมาก ๆ
ขอขอบพระคุณคุณนายหน่า คุณนายเก่ง คุณนายหนิงผู้มีอุปการะคุณเมตตาสอนให้ผู้เขียนทำ ตอนนี้ทำเป็นแล้วเย้!!!
Note: ข้าวเหนียวไปซื้อสายๆ ก็ขายหมดไปแล้วทั้งตลาดประจวบ เลยต้องหุงกันเอง แฉะไปนิสนุง
[CR] ข้าวเหนียวทุเรียนประจำบ้านคุณนายหน่า
1. ทุเรียนชะนีสุก 1 ลูก
2. หัวกะทิ 1/2 กก.
3. หางกะทิ 1 กก. (แถมมา)
4. น้ำตาลมะพร้าว 4-5 ปึกเล็ก (สูตรนี้ไม่ใส่น้ำตาลทราย หากชอบหวานแหลมก็เพิ่มน้ำตาลทรายตามใจชอบ)
6. เกลือนิดหน่อย ประมาณ 1/2 ชช. เพื่อตัดรส
7. ใบเตย 1 ต้น
8. ข้าวเหนียวมูลแล้ว 1/2 กก.
เริ่มกันง่าย ๆ ด้วยการแกะทุเรียนแบ่งให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อย (หากทุเรียนน้อยก็ยี ๆ ให้หอมฟุ้งกระจาย)
นำหางกะทิ และหัวกะทิครึ่งหนึ่ง (250 g) ตั้งไฟแรงได้ ใส่ใบเตย ใส่เกลือ 1/2 ชช.
ใส่น้ำตาลมะพร้าว 4 ปึก (มีเคล็ดลับอีกนิด ให้ซอยน้ำตาลปึกด้วยมีดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แตก ๆ ก่อน เมื่อนำลงในหม้อจะได้ละลายเร็ว ไม่ทำให้กะทิแตกมัน) คนไว้เรื่อย ๆ เมื่อเริ่มเดือดปุดๆ ให้รีบใส่เมล็ดทุเรียนเพราะยังมีเนื้อติดอยู่ และเนื้อทุเรียน เมื่อเดือดปุด ๆ อีกครั้ง ให้ใส่กะทิส่วนที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งลงไป ปิดไฟเลย ให้ความร้อนในหม้อทำงานต่อไปเอง แบบนี้เราเรียกว่าการทำแบบน้ำกะทิสด (อย่าต้มจนน้ำมันกะทิแตก ไม่ผ่านนะจ๊ะ)
ทีนี้ก็พร้อมเสริฟแล้ว ก็ตักข้าวเหนียวมูลใส่ โป๊ะทุเรียนหากมีทุเรียนเยอะ ราดด้วยน้ำกะทิทุเรียน แล้วตามหัวกะทินิดหน่อย เป็นอันเสร็จพิธี แม้จะกลัวอ้วนมาก ๆ แต่ก็กินเกลี้ยงหม้อกันทีเดียว ครั้งนี้เป็นน้ำกะทิทุเรียนถ้วยแรก และคงเป็นถ้วยสุดท้ายของปีนี้ เดี๋ยวนี้หาโอกาสทานยากมาก ๆ
ขอขอบพระคุณคุณนายหน่า คุณนายเก่ง คุณนายหนิงผู้มีอุปการะคุณเมตตาสอนให้ผู้เขียนทำ ตอนนี้ทำเป็นแล้วเย้!!!
Note: ข้าวเหนียวไปซื้อสายๆ ก็ขายหมดไปแล้วทั้งตลาดประจวบ เลยต้องหุงกันเอง แฉะไปนิสนุง
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้