เช้านี้ กับเมนูข้าวคั่วหอมแดง เมนูข้าวผัดแบบคนใต้

กระทู้สนทนา
เช้านี้ เมนูข้าวคั่วหอมแดง ข้าวเหลือจากเมื่อวาน นำมาผสมกับเกลือ 2ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย น้ำมันร้อนนำหอมแดงหั่นฝอยลงไปเจียวจนหอม แล้วใส่ข้าวลงไปผัด คนใต้เรียกว่าคั่ว คั่วข้าวกับน้ำมันหอมเจียว คั่วจนข้าวแห้ง เม็ดเด้งดีด ถือว่าอร่อยปิดเตายกลงได้
ข้าวคั่วหรือข้าวผัดแบบคนใต้ ทานกับแกงส้มค้างคืนที่อุ่นจนหอมกรุ่น อร่อยนัก คนใต้เท่านั้นรู้ดี ได้แกงส้มกุ้งผักรวมจากบ้านงานเมื่อวาน เช้านี้นำมาอุ่นน้ำแกงเหลือไม่เยอะ ได้ปลากระป๋องจากบ้านงานที่เขาต้มปลากับน้ำมะเขือเทศ ปรุงรส เคี่ยวจนปลากระดูกเคี้ยวได้เหมือนปลากระป๋องสำเร็จรูป  จัดอีกเมนู ไข่ลูกเขย ไข่ต้มเหลือจากเมื่อวาน
นำไปทอดในน้ำมัน เจียวหอม ตั้งไว้โรยหน้า ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่น้ำมะขามเปียก ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
ซอสปรุงรส ตัดด้วยน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย เคี่ยวจนงวดตักราดไข่ โรยหอมเจียว  ต้มผักอีกเมนู และซื้อซุปเครื่องในวัวจากตลาด มา1ถุง  จบมื้อเช้าค่ะ ส่วนเด็ก ได้เหนียวไก่ทอดไปแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่