🎀 วันนี้โบว์จะชวนเข้าครัวเปิด 👉🏻 เปิดธรรมชาติตามสไตล์ครัวบ้านนอก 🍃 กับเมนูขนมไทย ขนมหวานที่ใครๆก็รู้จักอย่างเมนู 🥚 "ข้าวเหนียวสังขยาสูตรโบราณ" ⭐ ที่อร่อยและเด็ดไม่แพ้แม่ค้าพ่อค้าที่ขายตามร้านค้าข้างทางเลยคะ 👇🏻👇🏻
วัตถุดิบ
1. มะพร้าว 2 ลูก (ทำน้ำกะทิ)
2. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่ลงในกะทิ)
3. ไข่ไก่ 15 ฟอง
4. ข้าวเหนียว 1 ถุง
5. น้ำตาลมะพร้าว ครึ่งถุงหรือหวานตามชอบ (ทำน้ำสังขยา)
6. ใบเตย 4-5 ใบ
7. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร (สำหรับคั้นกะทิ)
วิธีทำ
1. คั้นน้ำกะทิ :: นำมะพร้าวมาขูดกับกระต่ายเพื่อเอาน้ำกะทิ และกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. จุดเตาถ่าน เคี่ยวน้ำกะทิ :: ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปหน่อย เคี่ยวจนเดือด แล้วยกลง
3. นึ่งข้าวเหนียว :: ตั้งหม้อต้มน้ำ จากนั้นวางหวดลงไป ใส่ข้าวเหนียวลงไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 25 นาที จากนั้นยกลงพักไว้
Tip :: ถ้าอยากให้ข้าวเหนียวมูนมีสีสัน สามารถใส่สีที่ต้องการลงในน้ำที่ใช้แช่ข้าวเหนียวได้เลยคะ
4. มูนข้าวเหนียว :: ราดน้ำกะทิลงบนข้าวเหนียว และใช้ไม้พายคนให้เข้ากันดี แล้ววางทิ้งไว้ เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิ
5. ทำหน้าสังขยา :: ตอกไข่ใส่ชามผสม เทน้ำกะทิลงไป ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวและใบเตย ขยำจนน้ำตาลมะพร้าวละลายหมด และไข่ขึ้นฟู กรองด้วยผ้าขาวบาง
6. ตั้งซึ้งแล้วนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
7. ตักข้าวเหนียวมูนและสังขยาใส่ลงจานสำหรับเสิร์ฟโดยโปะสังขยาไว้ด้านบน หรือจะตักใส่ใบตองเอาไปขายได้อีกด้วยนะเออ ⭐👍🏻😬
🎀 ไม่อยากจะคิดว่า 🎊 ข้าวเหนียวสังขยาสูตรนี้ จะมีรสชาติหอมหวานจากน้ำตาลมะพร้าว 🌴 ทานเข้ากับข้าวเหนียวมูนที่หอม นุ่ม หวานกำลังดี 💋 ตักไปสองสามคำ รู้ตัวอีกที ตักเพลินหมดไม่รู้ตัว 👍🏻😬 เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แค่ต้องใช้เวลานานสักหน่อย ถ้าเพื่อนๆ ลองทำแล้ว อย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ 💛💚🧡
[CR] 🎀 เมนูขนมไทยตามสไตล์ครัวเปิด 👨🏻🍳 กับเมนู 🥚"ข้าวเหนียวสังขยาสูตรโบราณ" 💋🧡💚💛🌥️☘️🍃⭐👍🏻😬
วัตถุดิบ
1. มะพร้าว 2 ลูก (ทำน้ำกะทิ)
2. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่ลงในกะทิ)
3. ไข่ไก่ 15 ฟอง
4. ข้าวเหนียว 1 ถุง
5. น้ำตาลมะพร้าว ครึ่งถุงหรือหวานตามชอบ (ทำน้ำสังขยา)
6. ใบเตย 4-5 ใบ
7. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร (สำหรับคั้นกะทิ)
วิธีทำ
1. คั้นน้ำกะทิ :: นำมะพร้าวมาขูดกับกระต่ายเพื่อเอาน้ำกะทิ และกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. จุดเตาถ่าน เคี่ยวน้ำกะทิ :: ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปหน่อย เคี่ยวจนเดือด แล้วยกลง
3. นึ่งข้าวเหนียว :: ตั้งหม้อต้มน้ำ จากนั้นวางหวดลงไป ใส่ข้าวเหนียวลงไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 25 นาที จากนั้นยกลงพักไว้
Tip :: ถ้าอยากให้ข้าวเหนียวมูนมีสีสัน สามารถใส่สีที่ต้องการลงในน้ำที่ใช้แช่ข้าวเหนียวได้เลยคะ
4. มูนข้าวเหนียว :: ราดน้ำกะทิลงบนข้าวเหนียว และใช้ไม้พายคนให้เข้ากันดี แล้ววางทิ้งไว้ เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิ
5. ทำหน้าสังขยา :: ตอกไข่ใส่ชามผสม เทน้ำกะทิลงไป ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวและใบเตย ขยำจนน้ำตาลมะพร้าวละลายหมด และไข่ขึ้นฟู กรองด้วยผ้าขาวบาง
6. ตั้งซึ้งแล้วนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
7. ตักข้าวเหนียวมูนและสังขยาใส่ลงจานสำหรับเสิร์ฟโดยโปะสังขยาไว้ด้านบน หรือจะตักใส่ใบตองเอาไปขายได้อีกด้วยนะเออ ⭐👍🏻😬
🎀 ไม่อยากจะคิดว่า 🎊 ข้าวเหนียวสังขยาสูตรนี้ จะมีรสชาติหอมหวานจากน้ำตาลมะพร้าว 🌴 ทานเข้ากับข้าวเหนียวมูนที่หอม นุ่ม หวานกำลังดี 💋 ตักไปสองสามคำ รู้ตัวอีกที ตักเพลินหมดไม่รู้ตัว 👍🏻😬 เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แค่ต้องใช้เวลานานสักหน่อย ถ้าเพื่อนๆ ลองทำแล้ว อย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ 💛💚🧡
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้