คุณชายที่บ้านเบื่อเมนูหมู เมนูไก่ค่ะ
วันนี้ก็เลยทำประเภทยำเปลี่ยนรสชาติให้เขาบ้าง
ก็เลยได้เป็นลาบวุ้นเส้นจานนี้ค่ะ 🥰
.
.
.
.
เมื่อวานวันหยุด เราทำยำจิ๊นไก่
หรือที่บ้านเราเรียกว่า... ยำผีปู่ย่า
ทำไว้หม้อใหญ่ กินกันกันทั้งวันเลย
เลยมีผักสด ที่เหลือมาจากเมนูนี้พอดี
เช่น... สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง
เลิกงานก่อนจะกลับเข้าบ้าน เลยแวะซื้อวุ้นเส้น
และเห็ดเพิ่มมานิดหน่อยให้คุณชายเขาค่ะ
ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ
ก็อาศัยรื้อๆเอาจากที่มีอยู่เดิมแล้ว 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงลาบวุ้นเส้น
- วุ้นเส้นอบแห้ง
(แช่น้ำแล้ว ตัดสั้นๆ)
- เห็ด
- หอยแมลงภู่
- ผักชีฝรั่ง
- สะระแหน่ทอดกรอบ
- หอมแดงซอย
- พริกแห้งคั่วป่น
- ข้าวเหนียวคั่วป่น
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
.
.
.
.
วิธีทำลาบวุ้นเส้น
ตั้งหม้อ ต้มน้ำเปล่าไว้
จากนั้นปรุงน้ำยำก่อน ด้วย...
พริกแห้งคั่วป่น น้ำปลา
น้ำมะนาว น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
เมื่อน้ำเดือดแล้ว ทำการลวกสุ้นเส้น
ลวกเห็ด ลวกหอยแมลงภู่
(จริงๆหอยแมลงภู่เราสุกแล้วนะคะ
เพราะเป็นหอยที่กินไม่หมด
เลยแกะเอาแต่เนื้อฟรีซไว้ค่ะ)
ใส่ผักชีฝรั่ง ข้าวคั่วและหอมแดงซอย
ทำการคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน
โรยใบสะระแหน่ทอดกรอบเป็นอันเสร็จ
เวลากิน คลุกเคล้ากันอีกที
จะอร่อยมากๆเลยค่ะ 🥰
.
.
.
.
💛🧡 เมื่อเสร็จแล้ว จะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡
.
.
.
.
ของคุณชาย เป็นลาบวุ้นเส้นไปแล้ว
ส่วนเราเอง ขอจบที่ส้มตำใส่น้ำปลาร้า
ในประมาณทุกๆ 1-2สัปดาห์
ร่างกายต้องได้รับส้มตำแซ่บๆอย่างน้อยสักครกนึง
แต่เราเป็นคนที่ชอบกินส้มตำกับของทอดค่ะ
ปกติจะมีเกี๊ยวแผ่นฟรีซไว้ห้ามขาดเลย
แต่รอบนี้หมด ยังไม่ได้ซื้อค่ะ
ก็เลยมาจบที่แครอททอด
ทำแบบง่ายๆ ไม่ต้องปรุงอะไรมากค่ะ
แค่มีแครอทซอย แป้งข้าวเจ้าและน้ำปูนใส
ก็ได้เมนูแกล้มส้มตำ แกล้มลาบวุ้นเส้นแล้วค่ะ 🥰
.
.
.
.
มื้อเย็นนี้ ได้เมนูไหนกันบ้าง
แชร์แบ่งปันความอร่อยกันได้นะคะ 😊🥰
.
.
... ลาบวุ้นเส้น ฉบับตามใจฉัน เมนูอาหารจานเดียว กินง่ายๆมื้อเย็นวันนี้ค่ะ 🧡💛💚