สวัสดีค่าาา หลังจากที่ห่างหายไปนาน วันนี้จิมาอวดเมนูอ้วนๆ ฤดูลำไย นั่นก็คือ ..
... ข้าวเหนียวเปียกลำไยค่ะ ... ข้าวธรรมดาไม่ได้ ไม่มีสีสัน เอาข้าวเหนียวดำดีกว่าา
พร้อมแล้ว มาเตรียมของกันก่อนค่ะ ปริมาณให้กะๆ เอาตามชอบนะคะ
1. ลำไยเน้นๆ
2. ข้าวเหนียวดำนึ่งสุก
3. มะพร้าวอ่อน
4. แป้งมัน
5. น้ำตาลทราย
6. เกลือ
7. กะทิ 1 กล่อง
8. ใบเตย 5 ใบ
พร้อมแว้วว ไปเข้าครัวกันค่ะ
1. คว้านเอาเม็ดลำไยออกก่อนนะคะ หรือ จะไม่แกะก็ได้ แต่ตอนทานมันจะไม่ฟิน เพราะ จะได้คายเม็ด 🤣
ของฝ้ายดี๊ดี คุณแม่คว้านให้ค่ะ
2. ขูดมะพร้าวอ่อนเตรียมไว้
3. เอาหม้อใส่น้ำ 2 ข้อนิ้วมือ ไปตั้งไฟกลาง แล้วใส่ใบเตยมัดลงไปค่ะ พอน้ำเดือด ก็ใส่ข้าวเหนียวดำ
4. พอข้าวเริ่มบานๆ แล้วก็ตามด้วยลำไย คนไปจนลำไยเริ่มสุก ก็ใส่น้ำตาล ชิมหวานตามชอบนะคะ
5. พอลำไยสุก และ ได้รสหวานตามชอบ แล้วก็ตามด้วยมะพร้าวอ่อนค่ะ
6. เอาแป้งมันไปละลายน้ำ แล้วค่อยๆมาเทใส่ ให้เหนียวนิดๆ
7. พอแป้งสุกดี เหนียวแล้ว ยกลงจากเตาค่ะ พักให้เย็น รอข้าวเหนียวดำเซ็ตตัว
8. มาทำน้ำกะทิต่อ สมมุติว่า กะทิ 1 ถ้วย ก็ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วย นะคะ แล้วเติมเกลือลงไป ให้รสชาติออกเค็ม คนๆ พอร้อน ปต่แย่าให้เดือดนะคะ กะทิจะแตกมัน
ตักข้าวเหนียวดำใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ ก็พร้อมฟินแล้วค่าาาา
วิธีทำ และ วัตถุดิบ ที่ฝ้ายกล่าวมาทั้งหมด เป็นแบบฉบับที่ฝ้ายทำเอง ทำเป็นประจำ อาจจะไม่เหมือนใคร และถ้าหากผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำติชม และ คำแนะนำ ค่ะ
ข้าวเหนียวดำยกลำไยทั้งสวน มาแว้ววววค่า ☺️
... ข้าวเหนียวเปียกลำไยค่ะ ... ข้าวธรรมดาไม่ได้ ไม่มีสีสัน เอาข้าวเหนียวดำดีกว่าา
พร้อมแล้ว มาเตรียมของกันก่อนค่ะ ปริมาณให้กะๆ เอาตามชอบนะคะ
1. ลำไยเน้นๆ
2. ข้าวเหนียวดำนึ่งสุก
3. มะพร้าวอ่อน
4. แป้งมัน
5. น้ำตาลทราย
6. เกลือ
7. กะทิ 1 กล่อง
8. ใบเตย 5 ใบ
พร้อมแว้วว ไปเข้าครัวกันค่ะ
1. คว้านเอาเม็ดลำไยออกก่อนนะคะ หรือ จะไม่แกะก็ได้ แต่ตอนทานมันจะไม่ฟิน เพราะ จะได้คายเม็ด 🤣
ของฝ้ายดี๊ดี คุณแม่คว้านให้ค่ะ
2. ขูดมะพร้าวอ่อนเตรียมไว้
3. เอาหม้อใส่น้ำ 2 ข้อนิ้วมือ ไปตั้งไฟกลาง แล้วใส่ใบเตยมัดลงไปค่ะ พอน้ำเดือด ก็ใส่ข้าวเหนียวดำ
4. พอข้าวเริ่มบานๆ แล้วก็ตามด้วยลำไย คนไปจนลำไยเริ่มสุก ก็ใส่น้ำตาล ชิมหวานตามชอบนะคะ
5. พอลำไยสุก และ ได้รสหวานตามชอบ แล้วก็ตามด้วยมะพร้าวอ่อนค่ะ
6. เอาแป้งมันไปละลายน้ำ แล้วค่อยๆมาเทใส่ ให้เหนียวนิดๆ
7. พอแป้งสุกดี เหนียวแล้ว ยกลงจากเตาค่ะ พักให้เย็น รอข้าวเหนียวดำเซ็ตตัว
8. มาทำน้ำกะทิต่อ สมมุติว่า กะทิ 1 ถ้วย ก็ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วย นะคะ แล้วเติมเกลือลงไป ให้รสชาติออกเค็ม คนๆ พอร้อน ปต่แย่าให้เดือดนะคะ กะทิจะแตกมัน
ตักข้าวเหนียวดำใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ ก็พร้อมฟินแล้วค่าาาา
วิธีทำ และ วัตถุดิบ ที่ฝ้ายกล่าวมาทั้งหมด เป็นแบบฉบับที่ฝ้ายทำเอง ทำเป็นประจำ อาจจะไม่เหมือนใคร และถ้าหากผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำติชม และ คำแนะนำ ค่ะ