ข้าวเหนียวดำยกลำไยทั้งสวน มาแว้ววววค่า ☺️

สวัสดีค่าาา หลังจากที่ห่างหายไปนาน วันนี้จิมาอวดเมนูอ้วนๆ ฤดูลำไย นั่นก็คือ ..

... ข้าวเหนียวเปียกลำไยค่ะ ... ข้าวธรรมดาไม่ได้ ไม่มีสีสัน เอาข้าวเหนียวดำดีกว่าา


พร้อมแล้ว มาเตรียมของกันก่อนค่ะ ปริมาณให้กะๆ เอาตามชอบนะคะ

1. ลำไยเน้นๆ
2. ข้าวเหนียวดำนึ่งสุก
3. มะพร้าวอ่อน
4. แป้งมัน
5.  น้ำตาลทราย
6. เกลือ
7. กะทิ 1 กล่อง
8. ใบเตย 5 ใบ

พร้อมแว้วว ไปเข้าครัวกันค่ะ

1. คว้านเอาเม็ดลำไยออกก่อนนะคะ หรือ จะไม่แกะก็ได้ แต่ตอนทานมันจะไม่ฟิน เพราะ จะได้คายเม็ด 🤣
ของฝ้ายดี๊ดี คุณแม่คว้านให้ค่ะ


2. ขูดมะพร้าวอ่อนเตรียมไว้


3. เอาหม้อใส่น้ำ 2 ข้อนิ้วมือ ไปตั้งไฟกลาง แล้วใส่ใบเตยมัดลงไปค่ะ พอน้ำเดือด ก็ใส่ข้าวเหนียวดำ


4. พอข้าวเริ่มบานๆ แล้วก็ตามด้วยลำไย คนไปจนลำไยเริ่มสุก ก็ใส่น้ำตาล ชิมหวานตามชอบนะคะ


5. พอลำไยสุก และ ได้รสหวานตามชอบ แล้วก็ตามด้วยมะพร้าวอ่อนค่ะ


6. เอาแป้งมันไปละลายน้ำ แล้วค่อยๆมาเทใส่ ให้เหนียวนิดๆ


7. พอแป้งสุกดี เหนียวแล้ว ยกลงจากเตาค่ะ พักให้เย็น รอข้าวเหนียวดำเซ็ตตัว


8. มาทำน้ำกะทิต่อ สมมุติว่า กะทิ 1 ถ้วย ก็ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วย นะคะ แล้วเติมเกลือลงไป ให้รสชาติออกเค็ม คนๆ พอร้อน ปต่แย่าให้เดือดนะคะ กะทิจะแตกมัน


ตักข้าวเหนียวดำใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ ก็พร้อมฟินแล้วค่าาาา


วิธีทำ และ วัตถุดิบ ที่ฝ้ายกล่าวมาทั้งหมด เป็นแบบฉบับที่ฝ้ายทำเอง ทำเป็นประจำ อาจจะไม่เหมือนใคร และถ้าหากผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำติชม และ คำแนะนำ ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่