สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเปียกข้าวเหนียวดำค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวดำ 200 กรัม
น้ำเปล่า 1200 ml
น้ำตาลมะพร้าว 80 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
แป้งมัน 90 กรัม
ผสมน้ำเปล่า 200 กรัม
ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 250ml
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงไปในหม้อ พอน้ำร้อนก็ใส่ข้าวเหนียวดำที่แช่น้ำค้างคืนลงไปในหม้อ ต้มไฟกลาง 10 นาที ชิม ถ้าข้าวนิ่มแล้วก็ใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่แป้งมันผสมกับน้ำเปล่า คนให้แป้งละลาย ใส่ทีละครึ่ง
2. ใส่เผือกและเนื้อมะพร้าวลงไป ต้มให้เนื้อมะพร้าวสุกนิดนึงจะได้ไม่เสียง่าย
3. นำหัวกะทิใส่หม้อ เปิดเตา พอกะทิเริ่มเดือดก็ใส่เกลือ พอเดือดก็ปิดเตา
เปียกข้าวเหนียวดำ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวดำ 200 กรัม
น้ำเปล่า 1200 ml
น้ำตาลมะพร้าว 80 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
แป้งมัน 90 กรัม
ผสมน้ำเปล่า 200 กรัม
ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 250ml
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงไปในหม้อ พอน้ำร้อนก็ใส่ข้าวเหนียวดำที่แช่น้ำค้างคืนลงไปในหม้อ ต้มไฟกลาง 10 นาที ชิม ถ้าข้าวนิ่มแล้วก็ใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่แป้งมันผสมกับน้ำเปล่า คนให้แป้งละลาย ใส่ทีละครึ่ง
2. ใส่เผือกและเนื้อมะพร้าวลงไป ต้มให้เนื้อมะพร้าวสุกนิดนึงจะได้ไม่เสียง่าย
3. นำหัวกะทิใส่หม้อ เปิดเตา พอกะทิเริ่มเดือดก็ใส่เกลือ พอเดือดก็ปิดเตา