ขนมถั่วแปบไทยไส้หวาน ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำ ไส้หวานทำจากถั่วกวน
เพื่อน ๆ หลายท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่ เพราะปัจจุบันจะเห็นแต่ขนมถั่วแปบโรยน้ำตาล
หรือถั่วแปบปากหม้อ ซึ่งตัวเราเองรู้สึกว่าอร่อยสู้แบบแป้งข้าวเหนียวดำไส้หวานไม่ได้ค่ะ
แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลนะคะ
วันนี้ตามมาชิมกันเลยค่ะ
ส่วนผสมหลัก ๆ มีดังนี้ค่ะ
ตัวแป้ง (ประมาณ 20 ชิ้น)
แป้งข้าวเหนียวดำ 1+ 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วย
น้ำ 3/4 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย
ส่วนผสมสำหรับไส้หวานและกะทิ มีดังนี้ค่ะ
ไส้หวาน
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
น้ำกะทิ
กะทิ 1/2 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำค่ะ
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำทิ้งไว้ 1คืน แล้วต้มให้สุกนิ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปีบและถั่วที่ต้มแล้ว กวนให้แห้ง ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ
3. น้ำกะทิตั้งไฟอ่อนพอเดือด ใส่เกลือ ไม่ต้องให้แตกมัน ยกลงจากเตาพักไว้
4. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียว ใส่น้ำทีละน้อยนวดจนเหนียว
ปั้นเป็นก้อนกลม 1 นิ้ว นำไปต้มในน้ำให้เดือด จนแป้งลอยตัวแสดงว่าสุก (ประมาณ 2-3 นาที)
5. ตักแป้งใส่ในอ่างมะพร้าวขูดขาว กดให้เป็นแผ่นกลมบาง ตักไส้ใส่แล้วประกบแป้งเข้าด้วยกัน
บีบปลายให้ปิดสนิท คลุกกับมะพร้าวขูด จัดเรียงใส่จาน
เวลารับประทาน ตักน้ำกะทิราด จะได้รสชาดหวาน ๆ มัน ๆ และเค็มเล็กน้อยจากกะทิค่ะ
ขอบคุณที่แวะทักทายนะคะ แล้วพบกับขนมไทย ๆ ในโอกาสต่อไปค่ะ
[CR] +**+ ขนมไทย หมายเลข ๓ ++++ ขนมถั่วแปบไทยไส้หวาน +**+
เพื่อน ๆ หลายท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่ เพราะปัจจุบันจะเห็นแต่ขนมถั่วแปบโรยน้ำตาล
หรือถั่วแปบปากหม้อ ซึ่งตัวเราเองรู้สึกว่าอร่อยสู้แบบแป้งข้าวเหนียวดำไส้หวานไม่ได้ค่ะ
แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลนะคะ
วันนี้ตามมาชิมกันเลยค่ะ
ส่วนผสมหลัก ๆ มีดังนี้ค่ะ
ตัวแป้ง (ประมาณ 20 ชิ้น)
แป้งข้าวเหนียวดำ 1+ 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วย
น้ำ 3/4 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย
ส่วนผสมสำหรับไส้หวานและกะทิ มีดังนี้ค่ะ
ไส้หวาน
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
น้ำกะทิ
กะทิ 1/2 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำค่ะ
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำทิ้งไว้ 1คืน แล้วต้มให้สุกนิ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปีบและถั่วที่ต้มแล้ว กวนให้แห้ง ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ
3. น้ำกะทิตั้งไฟอ่อนพอเดือด ใส่เกลือ ไม่ต้องให้แตกมัน ยกลงจากเตาพักไว้
4. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียว ใส่น้ำทีละน้อยนวดจนเหนียว
ปั้นเป็นก้อนกลม 1 นิ้ว นำไปต้มในน้ำให้เดือด จนแป้งลอยตัวแสดงว่าสุก (ประมาณ 2-3 นาที)
5. ตักแป้งใส่ในอ่างมะพร้าวขูดขาว กดให้เป็นแผ่นกลมบาง ตักไส้ใส่แล้วประกบแป้งเข้าด้วยกัน
บีบปลายให้ปิดสนิท คลุกกับมะพร้าวขูด จัดเรียงใส่จาน
เวลารับประทาน ตักน้ำกะทิราด จะได้รสชาดหวาน ๆ มัน ๆ และเค็มเล็กน้อยจากกะทิค่ะ
ขอบคุณที่แวะทักทายนะคะ แล้วพบกับขนมไทย ๆ ในโอกาสต่อไปค่ะ