[CR] +**+ ขนมไทย หมายเลข ๓ ++++ ขนมถั่วแปบไทยไส้หวาน +**+

กระทู้รีวิว
ขนมถั่วแปบไทยไส้หวาน ทำจากแป้งข้าวเหนียวดำ ไส้หวานทำจากถั่วกวน
เพื่อน ๆ หลายท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่   เพราะปัจจุบันจะเห็นแต่ขนมถั่วแปบโรยน้ำตาล
หรือถั่วแปบปากหม้อ   ซึ่งตัวเราเองรู้สึกว่าอร่อยสู้แบบแป้งข้าวเหนียวดำไส้หวานไม่ได้ค่ะ
แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลนะคะ   
วันนี้ตามมาชิมกันเลยค่ะ






ส่วนผสมหลัก ๆ มีดังนี้ค่ะ

ตัวแป้ง (ประมาณ 20 ชิ้น)
แป้งข้าวเหนียวดำ 1+ 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วย
น้ำ 3/4 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย






ส่วนผสมสำหรับไส้หวานและกะทิ มีดังนี้ค่ะ

ไส้หวาน
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย


น้ำกะทิ
กะทิ 1/2 ถ้วย
เกลือเล็กน้อย



วิธีทำค่ะ

1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำทิ้งไว้ 1คืน แล้วต้มให้สุกนิ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ





2. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปีบและถั่วที่ต้มแล้ว กวนให้แห้ง ตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ





3. น้ำกะทิตั้งไฟอ่อนพอเดือด ใส่เกลือ ไม่ต้องให้แตกมัน ยกลงจากเตาพักไว้





4. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียว ใส่น้ำทีละน้อยนวดจนเหนียว
ปั้นเป็นก้อนกลม 1 นิ้ว นำไปต้มในน้ำให้เดือด จนแป้งลอยตัวแสดงว่าสุก (ประมาณ 2-3 นาที)





5. ตักแป้งใส่ในอ่างมะพร้าวขูดขาว กดให้เป็นแผ่นกลมบาง ตักไส้ใส่แล้วประกบแป้งเข้าด้วยกัน
บีบปลายให้ปิดสนิท คลุกกับมะพร้าวขูด   จัดเรียงใส่จาน





เวลารับประทาน   ตักน้ำกะทิราด จะได้รสชาดหวาน ๆ มัน ๆ และเค็มเล็กน้อยจากกะทิค่ะ




ขอบคุณที่แวะทักทายนะคะ   แล้วพบกับขนมไทย ๆ ในโอกาสต่อไปค่ะ

ชื่อสินค้า:   ขนมถั่วแปบไทยไส้หวาน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่